วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะลุยโลกใบใหญ่ 28/05/60

ตะลุยโลกใบใหญ่ สัปดาห์นี้ พี่ม้ามังกร จะพาน้องๆไปเปิดประสบการณ์ กับแหล่งเรียนรู้แห่งใหม่ของย่านบางรัก ถนนเจริญกรุง นั่นคือ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบกรุงเทพ” (TCDC กรุงเทพฯ) ครับ

TCDC กรุงเทพฯ เคยตั้งอยู่ที่ ชั้น 6 ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรียม แต่ปัจจุบันได้ย้ายเข้ามาอยู่บ้านหลังใหม่ ภายใต้ชายคา อาคารไปรษณีย์กลาง บางรัก ในส่วนปีกซ้าย ซึ่งมีการปรับโฉมภายในอาคารเก่าแก่ ทรงคุณค่าทางสถาปัตยกรรม อายุร่วม 80 ปี เนรมิตให้เป็นศูนย์บริการด้านความคิดสร้างสรรค์และการออกแบบ อย่างครบวงจร เอาใจเหล่าบรรดาครีเอทีฟ หรือนักออกแบบ นักสร้างสรรค์ กันเต็มที่

พื้นที่ภายในอาคาร 5 ชั้น ขนาด 8,700 ตารางเมตร ถูกจัดแบ่ง ให้เป็นพื้นที่บริการที่มีความทันสมัย ด้วยเทคโนโลยีต่างๆ ประกอบด้วย ชั้นที่ 1 โถงทางเข้าหลักของอาคาร ได้สร้างสรรค์ให้ เป็นพื้นที่สำหรับการจัดนิทรรศการ หมุนเวียนทั้งในและต่างประเทศ ถ้าใครไปช่วงนี้ จะได้พบกับ นิทรรศการ “สำรวจงานสร้างสรรค์ไทยเพื่อไปต่อ” ทั้งที่ชั้นนี้จะมีร้านจำหน่ายผลงาน การออกแบบหลากหลายสาขาด้วย

ขณะที่ชั้นที่ 2 เป็นศูนย์รวมวัสดุและนวัตกรรมการออกแบบจากทั้งภายในประเทศไทยและต่างประเทศ ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ไทย ซึ่งน้องๆสามารถหยิบจับวัสดุที่นำมาโชว์ได้จริง และมีการแบ่งพื้นที่อีกส่วน สำหรับจัดกิจกรรม การบรรยายและประชุมเชิงปฏิบัติการ ซึ่งขณะนี้ จัดแสดง นิทรรศการ “ย่านวัสดุกรุงเทพฯ” นำเสนอแหล่ง
วัสดุต่างๆ ด้านการออกแบบที่ขายอยู่ในกรุงเทพฯ เพื่อให้สามารถไปเลือกหากัน ได้ง่ายๆ ทั้งยังมีกิจกรรมเวิร์กช็อป ทำเครื่องหนังด้วย

ชั้นที่ 3 ห้องปฏิบัติการพร้อมเครื่องมือและผู้เชี่ยวชาญเพื่อการเปลี่ยนไอเดียให้กลายเป็นงานต้นแบบ โดยจะมีบริการเครื่องมือที่ครบครันและผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้
คำปรึกษา และมีไฮไลต์ อยู่ที่เครื่องพิมพ์แบบ 3D ที่นำมาตั้งให้ใช้งานได้ด้วย และที่ชั้นนี้ยังมีการจัดแสดงผลงาน ของนักออกแบบ ทั้งงานตัดเย็บผ้า งานฝีมือ งานประดิษฐ์ กราฟฟิก ต่างๆ เป็นต้น
เมื่อน้องๆขึ้นมาถึงชั้น 4 จะ
สัมผัสได้ถึงความโอ่โถงของห้อง
สมุด ที่มีขนาดกว้างขวาง สูงโปร่ง รับแสงธรรมชาติเข้ามาภายในห้อง สามารถรองรับผู้ใช้ บริการได้มากถึง 300 ที่นั่ง โดยได้รวบรวมหนังสือ วารสารและสื่อสิ่งพิมพ์ด้านความคิดสร้างสรรค์และการออกแบบอย่างรอบด้าน รวมถึงมีพื้นที่อเนกประสงค์สำหรับการจัดนิทรรศการ การบรรยายและประชุมเชิงปฏิบัติ
ส่วนชั้นที่ 5 จัดเป็นพื้นที่บริการให้
คำปรึกษาทางด้านธุรกิจและการออกแบบ
ตลอดจนการแลกเปลี่ยนประสบการณ์และ
เครือข่าย เพื่อสร้างมูลค่าธุรกิจ จากผู้ประกอบการหลากหลายสาขา นอกจากนี้ยังสามารถเดินออกไปยังบริเวณด้านนอกอาคาร ซึ่งจัดเป็นสวนขนาดย่อมบนดาดฟ้าที่ น้องๆสามารถมองวิวเมือง หลวงอย่างกรุงเทพฯออกไปได้ไกลสุดลูกหูลูกตา
เลยครับ.

พี่ม้ามังกร

27 พ.ค. 2560 15:40 ไทยรัฐ