บริการข่าวไทยรัฐ

'โค้ชโย่ง-โค้ชโต่ย' เปิดใจหลังรับตำแหน่งผู้ช่วยกุนซือช้างศึก

"โค้ชโย่ง" วรวุธ ศรีมะฆะ และ "โค้ชโต่ย" ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย เปิดใจเกี่ยวกับความรู้สึกและหน้าที่เบื้องต้น หลังรับตำแหน่งเป็นผู้ช่วยหัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลทีมชาติไทย ชุดใหญ่ ภายใต้การคุมทีมของ มิโลวาน ราเยวัช...

วันที่ 27 พ.ค. วรวุธ ศรีมะฆะ และ ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย ต่างรู้สึกเป็นเกียรติและมองว่าเป็นโอกาสครั้งสำคัญในชีวิต เมื่อล่าสุดเป็น 2 ผู้ช่วยโค้ชชาวไทยชุดแรก ที่จะร่วมทำงานกับ มิโลวาน ราเยวัช หัวหน้าผู้ฝึกสอนชาวเซอร์เบียในทีมชาติชุดใหญ่ทีมชาติไทย มีกำหนดเริ่มเก็บตัววันที่ 29 มิถุนายนี้ และทั้งคู่จะเริ่มทำงานร่วมกับกุนซือวัย 63 ปีเป็นครั้งแรกทันที ก่อนมีโปรแกรมบุกไปอุ่นเครื่องพบกับ ทีมชาติอุซเบกิสถาน ต่อด้วย กลับมาเปิดบ้านพบกับ ทีมชาติสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 12 ทีมสุดท้าย

วรวุธ กล่าวว่า “ถือว่าเป็นโอกาสดีที่จะได้เรียนรู้กับโค้ชที่มีประสบการณ์ มันมีแต่ผลดีอยู่แล้ว ส่วนหน้าที่คงต้องรอ ราเยวัช มอบหมายมา แต่เบื้องต้นเราพร้อมช่วยและสนับสนุนการทำงานเขาเต็มที่ครับ ผมจะพยายามช่วยจูนนักเตะให้เข้ากับโค้ชเร็วที่สุด เหมือนเราเป็นสื่อกลางมากกว่า ราเยวัช ต้องเรียนรู้นักเตะไทย แล้วนักเตะไทยก็ต้องเรียนรู้ ราเยวัช ซึ่งเราเหมือนเป็นสื่อกลางที่ต้องทำให้นักเตะกับโค้ชเข้ากันให้เร็วที่สุด ส่วนตัวก็หวังว่าจะได้เรียนรู้การทำงานจาก ราเยวัช นำข้อดีมาปรับใช้และเอามาใช้กับรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีที่เราคุมได้มากที่สุด”

ขณะที่ ศิริศักดิ์ เผยว่า “เป็นสิ่งที่ดีนะครับ ที่ได้รับโอกาสครั้งนี้ เป็นเกียรติอย่างสูงมากๆ ที่ได้มาทำงานจุดนี้ ไม่เคยคิดเลยว่าเราจะมีโอกาสมายืนตรงนี้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีครับที่จะได้เรียนรู้จากโค้ชระดับโลก ส่วนตัวคิดว่าเขามีอะไรเยอะแยะแน่นอนที่ให้เรียนรู้ และถ่ายทอดให้กับนักเตะ รวมถึงทีมงานครับ” “พูดตรงๆ ว่าเรามาจากเด็กบ้านนอก ฝันแค่ว่าอยากติดทีมชาติ พัฒนาตัวเองให้ไปไกลที่สุด ไม่เคยคิดจริงๆ ครับว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ เป็นเกียรติทั้งผมและวงศ์ตระกูลมากๆ ครับ หน้าที่เบื้องต้นก็คอยฟัง ราเยวัช สนับสนุนการทำงานเขาเต็มที่ ซึ่งพร้อมรับฟังทุกอย่างครับ ขณะเดียวกันส่วนตัวผมก็อาจมีข้อมูลนักเตะไทยให้เขาบ้างครับ เป็นโอกาสครั้งสำคัญในชีวิตจริงๆ ครับ”