บริการข่าวไทยรัฐ

บิ๊กแบ็กก็เอาไม่อยู่! ตะกั่วป่าคลื่นแรงบวกน้ำทะเลหนุน บ้านริมหาดอ่วม

เจ้าหน้าที่เร่งวางบิ๊กแบ็กกั้นคลื่นกัดเซาะชายหาดเกาะคอเขา อ.ตะกั่วป่า หลังยังมีคลื่นสูง และน้ำทะเลหนุน ไหลท่วมบ้านเรือนประชาชนริมชายหาดเป็นวันที่ 3 ชาวบ้าน วอนหน่วยงานสร้างเขื่อนหิน

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 27 พ.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์คลื่นลมแรงสูงกว่า 2 เมตร พัดชายหาดเกาะคอเขา ม.3 ต.เกาะคอเขา อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ตั้งแต่ชายฝั่งทะเลด้านทิศเหนือ ต.เกาะคอเขา ตลอดแนวชายฝั่งยาวกว่า 20 กิโลเมตร ไปจนถึงบริเวณบ้านปากเกาะ สร้างความเสียหายต่อรีสอร์ตติดชายทะเล และบ้านเรือนราษฎรจำนวน 12 หลัง ถูกน้ำทะเลทะลักเข้าท่วม โดยวันนี้ นายสุดจิตร ลิ่มพานิช กำนันเกาะคอเขา นำเจ้าหน้าที่พร้อมนำเครื่องจักรกลหนัก รถแบ็กโฮ ลงพื้นที่ทำแนวกันคลื่นจากบิ๊กแบ็ก ระยะทางประมาณ 50 เมตร เพื่อเป็นการชะลอความแรงของคลื่นที่ซัดเข้าฝั่ง บรรเทาความเดือดร้อนและป้องกันน้ำทะเลกัดเซาะแนวชายหาด แต่พบว่าสภาพคลื่นลมยังคงมีกำลังแรงที่พัดเข้าหาฝั่งอย่างต่อเนื่อง ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องทำงานด้วยความยากลำบาก และแรงคลื่นยังคงทำให้น้ำทะเลไหลท่วมบ้านเรือนชาวบ้าน แม้ว่าก่อนหน้านี้ทางเจ้าหน้าที่จะนำบิ๊กแบ็กมากั้นป้องกันแล้ว ทำให้ชาวบ้านยังคงเดือดร้อนต่อเป็นวันที่ 3 เนื่องจากในวันนี้มีน้ำทะเลหนุนสูงเกือบ 4 เมตร

นายนิคม ฉ่ำมาลี ชาวบ้านปากเกาะ กล่าวว่า จากปัญหาคลื่นลมแรงกัดเซาะชายหาดเกาะคอเขา และน้ำทะเลหนุนสูง สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านเป็นอย่างมาก เพราะน้ำทะเลได้ไหลท่วมบ้านสูงจนอาศัยอยู่ลำบาก ปีนี้น้ำทะเลกัดเซาะหนักกว่าปีที่ผ่านมา แม้ว่าเจ้าหน้าที่จะมีการวางถุงบิ๊กแบ็กแล้วแต่ก็ไม่สามารถป้องกันอะไรได้มาก ชาวบ้านเคยเสนอหน่วยงานทำเป็นเขื่อนกั้นคลื่นขนาดใหญ่ที่ป้องกันคลื่นไม่ให้ซัดเข้าหาฝั่ง แต่ก็เงียบไป ถ้ายังไม่มีการสร้างเขื่อนหินก็จะทำให้ถนนเข้าหมู่บ้านถูกน้ำทะเลกัดเซาะจนขาดได้ และบ้านเรือนประชาชนก็จะถูกคลื่นซัดจมหายลงทะเลอย่างแน่นอน ส่วนบางครอบครัวเกิดความกลัวจึงต้องอพยพไปอยู่บ้านญาติในที่ปลอดภัย.