วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โฆษกกลาโหม ไม่สน'โกตี๋' เคลื่อนไหว ซัด ไร้เครดิต หนีคดีไม่มีความสุข

โฆษกกลาโหม โต้ โกตี๋ แกนนำเสื้อแดง เชื่อ ประชาชนไม่เอาความรุนแรง ขณะที่ คสช.ซัดคนหนีคดี คงอยู่ไม่มีความสุข และส่วนตัวเห็นว่าไม่มีเครดิตความน่าเชื่อถือแล้ว เร่งประสานลาว ตามตัวมาดำเนินคดี 

เมื่อวันที่ 27 พ.ค. พล.ต. คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณี ที่นายวุฒิพงษ์ กชธรรมคุณ หรือ โกตี๋ แกนนำเสื้อแดง จ.ปทุมธานี เผยว่า กำลังฝึก นักรบพลเรือนเพื่อโค่นรัฐบาลทหาร ว่า สังคมในขณะนี้ เป็นสังคมที่พัฒนา อยู่ในยุคที่ไม่ใช้ความรุนแรง เราก็ไม่รู้ว่า สิ่งที่โกตี๋ทำอยู่ขณะนี้ ตรงกับความต้องการของประชาชนหรือไม่ เพราะว่า สังคมปัจจุบันนี้ เป็นสังคมที่มีการพูดคุยพูดจากัน ไม่ใช้ความรุนแรงแล้ว ดังนั้น ตนจึงไม่แน่ใจว่าการปลุกระดมของโกตี๋ จะได้รับการตอบรับจากประชาชนหรือไม่ อย่างไรก็ตาม โกตี๋ ต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย เพราะสิ่งที่เขาทำขัดต่อกฎหมาย และเป็นการบ่อนทำลายประเทศชาติ

เมื่อถามว่า เชื่อหรือไม่ว่า โกตี๋ มีการฝึกนักรบพลเรือน พล.ต. คงชีพ กล่าวว่า แล้วแต่เขาเพราะเขามีหน้าที่พูดก็พูดไป แต่คนไทยจะเห็นด้วยหรือเปล่า ตนเชื่อว่าคนไทยด้วยกันไม่มีใครต้องการทำลายประเทศไทย

ด้าน พ.อ.ปิยะพงษ์ กลิ่นพันธุ์ ทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่ โกตี๋ แกนนำเสื้อแดง จ.ปทุมธานี กล่าวผ่านรายการ youtube thaisvoice ระบุว่า เหตุการณ์ระเบิดที่ รพ.พระมงกุฎ เป็นฝีมือทหารที่ทำกันเอง และหากตนจะวางจริง ต้องถามว่า พี่น้องประชาชน ฟังคำพูดของคนหนีคดีด้วยหรือ คนประเภทแบบนี้ มีเครดิตพอที่จะพูดให้คนรับฟังได้หรือ เชื่อว่าคนไทยมีความรู้ มีวิจารณญาณคงไม่สนใจคำพูดของคนเหล่านี้ คนที่สร้างเรื่อง สร้างราว มีคดีติดตัวตลอดชีวิต หนีคดีไปต่างประเทศ

เมื่อถามว่า ขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังมีการประสานกับทางการลาวเพื่อติดตามตัวโกตี๋หรือไม่ พ.อ.ปิยะพงษ์ กล่าวว่า ยังติดตามตัวอยู่ ขณะนี้ยังประสานขอความมือกับประเทศเพื่อนบ้าน ตนยังยืนยันไม่ได้ว่าอยู่ที่ไหน และยังต้องติดตามตัวต่อไป และเชื่อว่า อยู่อย่างไม่มีความสุข เพราะอยู่ในสถานะมีคดีหลบหนี.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

’โกตี๋’ ยอมรับเอง! กำลังฝึก ‘นักรบพลเรือน’ โค่นรัฐบาลทหาร

โฆษกกลาโหม โต้ โกตี๋ แกนนำเสื้อแดง เชื่อ ประชาชนไม่เอาความรุนแรง ขณะที่ คสช.ซัดคนหนีคดี คงอยู่ไม่มีความสุข และส่วนตัวเห็นว่าไม่มีเครดิตความน่าเชื่อถือแล้ว เร่งประสานลาว ตามตัวมาดำเนินคดี 27 พ.ค. 2560 14:44 ไทยรัฐ