บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ.จ่อส่ง ร่างก.ม.อาญานักการเมือง ให้ สนช.พิจารณา 29พ.ค.

กรธ.เตรียมส่ง ร่างก.ม.อาญานักการเมือง ให้ สนช.พิจารณา 29 พ.ค. หวังแก้ปัญหาลงโทษนักการเมืองหนีคดีไม่ได้ เพราะหลบหนีไปก่อน

เมื่อวันที่ 27 พ.ค.นายอุดม รัฐอมฤต โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวว่า ในวันที่ 29 พ.ค. กรธ.จะส่งร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ซึ่งถือเป็นกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ลำดับที่ 3 ที่จะส่งให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณา

สำหรับสาระสำคัญของร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว ประกอบด้วย 1. กำหนดให้วิธีพิจารณาของศาลใช้แบบระบบไต่สวนที่มีความชัดเจนและกว้างขวางมากยิ่งขึ้น ในการค้นหาความจริงในคดี 2.การพิจารณาคดีต้องยึดสำนวนของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เป็นหลัก แต่ไม่ปิดกั้นผู้พิพากษาจะหาข้อมูลข้อเท็จจริงเพิ่มเติม 3.ให้ศาลพิจารณาคดีลับหลังผู้ถูกกล่าวหาได้ และผู้ถูกฟ้องสามารถแต่งตั้งทนายเพื่อต่อสู้คดีได้ 4.ผู้ต้องคำพิพากษามีสิทธิ์อุทธรณ์ได้แต่ต้องมาปรากฏตัวเพื่อขอต่อสู้คดี รวมถึงเมื่อกลับมาปรากฏตัวแล้วยังสามารถขอรื้อฟื้นคดีได้

นายอุดม กล่าวว่า กรณีไม่มีตัวจำเลยมาแสดงต่อศาล เพื่อรับฟังขั้นตอนและสิทธิในการต่อสู้ เหมือนที่เคยกำหนดเป็นสิทธิไว้ตนมองว่า อาจเป็นประเด็นที่ สนช.อาจมีข้อถกเถียงในกรณีที่ขัดต่อหลักยุติธรรมของสากลหรือไม่ แต่สิ่งที่ กรธ. เขียนสามารถชี้แจงและอธิบายได้ว่า ต้องให้เป็นการแก้ปัญหาบ้านเมืองกรณีคดีที่ผ่านๆ มา ที่พบว่า นักการเมืองจะหนีคดีและไม่สามารถตามตัวมาลงโทษได้ ดังนั้นต้องแก้ไขเพื่อให้ศาลได้ตัดสิน ใน 2 ส่วน คือ ส่วนที่ผิดหรือถูก และส่วนกรณีที่ผิด จะลงโทษอย่างไร ขณะที่มุมมองอีกฝ่ายอาจมองว่า ผิดแล้วแต่นำตัวมารับโทษไม่ได้ก็สูญเปล่า ตนมองว่า ต้องขึ้นอยู่กับระบบติดตามและจับตัวมาลงโทษรวมทั้งการตรากฎหมาย ที่ สนช.ต้องช่วยพิจารณา.