วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ.จ่อส่ง ร่างก.ม.อาญานักการเมือง ให้ สนช.พิจารณา 29พ.ค.

กรธ.เตรียมส่ง ร่างก.ม.อาญานักการเมือง ให้ สนช.พิจารณา 29 พ.ค. หวังแก้ปัญหาลงโทษนักการเมืองหนีคดีไม่ได้ เพราะหลบหนีไปก่อน

เมื่อวันที่ 27 พ.ค.นายอุดม รัฐอมฤต โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวว่า ในวันที่ 29 พ.ค. กรธ.จะส่งร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ซึ่งถือเป็นกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ลำดับที่ 3 ที่จะส่งให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณา

สำหรับสาระสำคัญของร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว ประกอบด้วย 1. กำหนดให้วิธีพิจารณาของศาลใช้แบบระบบไต่สวนที่มีความชัดเจนและกว้างขวางมากยิ่งขึ้น ในการค้นหาความจริงในคดี 2.การพิจารณาคดีต้องยึดสำนวนของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เป็นหลัก แต่ไม่ปิดกั้นผู้พิพากษาจะหาข้อมูลข้อเท็จจริงเพิ่มเติม 3.ให้ศาลพิจารณาคดีลับหลังผู้ถูกกล่าวหาได้ และผู้ถูกฟ้องสามารถแต่งตั้งทนายเพื่อต่อสู้คดีได้ 4.ผู้ต้องคำพิพากษามีสิทธิ์อุทธรณ์ได้แต่ต้องมาปรากฏตัวเพื่อขอต่อสู้คดี รวมถึงเมื่อกลับมาปรากฏตัวแล้วยังสามารถขอรื้อฟื้นคดีได้

นายอุดม กล่าวว่า กรณีไม่มีตัวจำเลยมาแสดงต่อศาล เพื่อรับฟังขั้นตอนและสิทธิในการต่อสู้ เหมือนที่เคยกำหนดเป็นสิทธิไว้ตนมองว่า อาจเป็นประเด็นที่ สนช.อาจมีข้อถกเถียงในกรณีที่ขัดต่อหลักยุติธรรมของสากลหรือไม่ แต่สิ่งที่ กรธ. เขียนสามารถชี้แจงและอธิบายได้ว่า ต้องให้เป็นการแก้ปัญหาบ้านเมืองกรณีคดีที่ผ่านๆ มา ที่พบว่า นักการเมืองจะหนีคดีและไม่สามารถตามตัวมาลงโทษได้ ดังนั้นต้องแก้ไขเพื่อให้ศาลได้ตัดสิน ใน 2 ส่วน คือ ส่วนที่ผิดหรือถูก และส่วนกรณีที่ผิด จะลงโทษอย่างไร ขณะที่มุมมองอีกฝ่ายอาจมองว่า ผิดแล้วแต่นำตัวมารับโทษไม่ได้ก็สูญเปล่า ตนมองว่า ต้องขึ้นอยู่กับระบบติดตามและจับตัวมาลงโทษรวมทั้งการตรากฎหมาย ที่ สนช.ต้องช่วยพิจารณา.

กรธ.เตรียมส่ง ร่างก.ม.อาญานักการเมือง ให้ สนช.พิจารณา 29พ.ค. หวังแก้ปัญหาลงโทษนักการเมืองหนีคดีไม่ได้ เพราะหลบหนีไปก่อน 27 พ.ค. 2560 13:09 ไทยรัฐ