วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอไหวมั้ย?? ขวัญ ไม่พร้อมแต่ง กอล์ฟ แอบชมดูแลดีเหมือนเป็นพ่ออีกคน

ขวัญ อุษามณี พลิกเล่นบทร้ายในละครเรื่อง มายา บอกเรื่องนี้ไม่ได้เลิฟซีนจริง เพราะตนเองไม่เล่นจริงมานานแล้ว ส่วนประเด็นที่คนมองว่าเหมือนทะเลาะ กอล์ฟ พิชญะ ในงานรับรางวัล KAZZ Awards 2017 นั้น ไม่ได้ทะเลาะกัน แต่กอล์ฟไม่สบาย เพราะทำงานหนักติดต่อกันมาหลายวันเลยดูซึมๆ เท่านั้นเอง...

มาพลิกเล่นบทร้ายอีกครั้ง สำหรับสาว ขวัญ อุษามณี ไวทยานนท์ กับละครเรื่อง มายา ที่ค่ายโพลีพลัสนำมารีเมคใหม่ งานนี้สาวขวัญรับบท พิตะวัน แม้จะไม่ใช่นางเอกแต่ก็เป็นตัวเด่นที่คอยดำเนินเรื่อง ซึ่งงานนี้เจ้าตัวบอกว่า ต้องใช้พลังเยอะมาก และแอบรู้สึกสะเทือนใจกับตัวละครตัวนี้ แต่จะแซ่บแค่ไหนอะไรยังไง ขวัญแอบอ้อนอยากให้ผู้ชมและแฟนๆ ติดตามชมกัน

ส่วนประเด็นที่คนมองว่า ทะเลาะกับแฟนหนุ่ม กอล์ฟ พิชญะ ก่อนขึ้นรับรางวัล KAZZ Awards 2017 นั้น ขวัญบอกว่า คิดไว้แล้วเชียวต้องมีคนคิดแบบนี้ แต่ความจริงไม่ได้ทะเลาะกันจ้า พี่กอล์ฟไม่ค่อยสบาย เพราะก่อนหน้านั้นทำงานหนักติดต่อกันหลายวันไม่ได้พักผ่อน เลยทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ จะอาเจียนเท่านั้นเอง เลยทำให้ตอนขึ้นรับรางวัลรู้สึกพูดเยอะไม่ได้ อย่างภาพที่เห็น

ในละครเรื่อง มายา ทางช่อง7 ? “มันมีพัฒนาการของตัวเค้าค่อนข้างสูง พิตะวัน จะพลิกไปมาจนกินยาฆ่าตัวตาย ก่อนที่เค้าจะไปถึงพาร์ทนั้นมันต้องมีปม มีเรื่องราวในชีวิตมาก จนสามารถฆ่าตัวเองตายได้” หนักมั้ย? “ชีวิตพิตะวันหนัก พอเรามาเข้าฉาก อ่านบทเข้าใจความเป็นเค้าแล้วมาเล่นเป็นนักแสดงรวม เราก็ไม่ได้รู้สึกหนัก เพราะสิ่งที่เราเจอเห็นในชีวิตของพิตะวัน จากการอ่านบท ก็รู้สึกว่าหนักจริงๆ ใครมาอ่านบทก็ต้องสะเทือนใจ”  

โอเคกับบทบาทนี้? “โอเคมาก ตอนแรก ที่พี่เค้าติดต่อมาให้เล่น ยังติดภาพ พี่ซอนย่า เล่นกับพี่ตุ้ย ธีรภัทร์ อยู่เลย เราชอบพี่ซอนย่า จากเรื่องนั้น แล้วพี่ตุ้ยก็หล่อมาก”  ร้ายยังไง? “เค้าไม่รู้ตัวว่าร้าย เพราะพิตะวัน โดนกระทำกลั่นแกล้งในชีวิตมาเยอะ จนรู้สึกว่าชีวิตเค้าไม่ปลอดภัย จะทำยังไงให้ชีวิตปลอดภัย ต้องไปอยู่ที่สูง คนจะได้ทำอะไรเค้าไม่ได้ เหยียดหยามไม่ได้ ตบตีไม่ได้ ทำให้มีคนนับหน้าถือตา แต่ว่าวิถีในการที่เค้าจะไปมันผิด พิตะวันมีสิ่งแวดล้อมที่ดี แต่ขาดการอบรม เพราะถูกซื้อมาตั้งแต่เด็ก เลี้ยงด้วยเงิน ไม่ได้ให้ความรัก เชื่อว่าถ้ามีเงินแล้วจะปลอดภัย เป็นคนสวย เรียนเก่ง ไปเรียนต่างประเทศเพราะได้ทุน แล้วมีผู้ชายเข้ามาก็เลือกผู้ชายรวย เพราะต้องถีบตัวเอง”

ร่วมงานกับเป้ อารักษ์ เป็นยังไงบ้าง? “ก็สนุกมาก แต่ช่วงแรกจะงงกับพี่เป้ เรื่องการฟังเพลงคนละแนวกับเรา(หัวเราะ) ซึ่งเราไม่อินไง” เป้ ประหลาดใจเห็นเราปรับอารมณ์ในการแสดงเก่งมาก? “ขวัญทำงานภายใต้ความเครียด หรือความกดดันมา เพราะชีวิตขวัญทำอะไรเยอะ ทั้งดูแลแม่ รับงานเอง ทำธุรกิจ ดูแลลูกน้อง พอทำงานละครเราก็จะโฟกัสกับบทบาท” น้ำตาสั่งได้? “ไม่ได้สั่งได้นะ แต่เราต้องคิดเรื่องราวของพิตะวัน หรือบางทีไม่ไหว ผู้กำกับต้องเปิดเพลงละครบิ้วอารมณ์กัน”

เลิฟซีนกับเป้ อารักษ์? “ไม่มีปัญหาเพราะขวัญไม่ได้เล่นจริงอยู่แล้ว ใช้มุมกล้องทุกเรื่อง เราโชคดีที่เล่นละครแต่ละเรื่องพระเอกทุกคนจะให้เกียรติขวัญ และผู้กำกับก็ให้เกียรติและเข้าใจการทำงานของเรา ไม่มีปัญหา เราไม่เล่นเลิฟซีนจริงมาตั้งนานแล้ว” เห็นว่ากอล์ฟ ไปขอเรากับแม่แล้ว? “ก็เหมือนกับการที่ผู้ชายคนนึงให้เกียรติลูกผู้หญิง ในการไปเจอครอบครัว และเค้าก็ให้คำมั่นสัญญากับผู้ใหญ่ให้เกียรติเรา เป็นลูกผู้ชาย ไม่ใช่ว่าคบไปวันๆ นึง หรือเป็นป๊อปปี้เลิฟ”

หลายคนคิดว่าจะแต่งเร็วๆ นี้? “ไม่ค่ะ ภาระหนูเยอะอยู่ ต่างคนต่างทำงาน”  กอล์ฟบอกว่ารอให้ลงตัวก่อนแต่ถ้าใจพร้อมแต่งพรุ่งนี้เลย? “อยู่ในกำมือ(หัวเราะ)” ใครอยู่ในกำมือ? “หนูอยู่ในกำมือเค้าแล้ว” รู้สึกยังไงที่ผู้ชายพร้อมแต่งงานกับเราแล้ว? “ก็รู้สึกว่าชีวิตนี้ไม่เสียชาติเกิดแล้วมั้ง(ยิ้ม) เราก็ตกใจ เรารู้ว่าพี่เค้าดี ไม่คิดว่าเค้าจะดีถึงกับให้เกียรติเรา ไปถึงครอบครัวเราที่เพชรบุรี ซึ่งขวัญก็ไม่เคยพาแฟนคนไหนไปที่เพชรบุรีเลย พี่กอล์ฟ เป็นคนแรก แล้วเค้าไปเจอครั้งแรกก็ไปคุยกับพี่ ป้า น้า อา

พอกลับมาเค้าเป็นผู้ใหญ่เยอะมาก คอยสอนหนู ใจเย็น ที่หนูเคารพ และเกรงใจพี่กอล์ฟ ที่เค้าเอาขวัญอยู่ เพราะเหมือนพ่อขวัญ เพราะถ้าขวัญอยู่กับคนที่จะแข่ง หรือจะข่มขวัญ เราเป็นคนสู้อยู่แล้ว ถ้าเราผิดก็จะยอมรับแต่ถ้าเราถูกก็จะเถียงหัวชนฝา แต่ว่าพี่กอล์ฟ กับพ่อ ใช้เวลาสอนเรา ให้เราเรียนรู้เอง แต่เค้าจะคอยอยู่ข้างๆ ทำให้เราเจ็บน้อยที่สุด หรือไม่เค้าก็จะบอกสอน ไม่เคยด่าขวัญเลย พ่อหนู แค่นิ่งหรือพูดว่า ขวัญ นี่หนูร้องไห้แล้วนะ เพราะปกติจะเรียกหนูว่าลูกขวัญตลอด จะสะเทือนใจทำพ่อเสียใจ แต่พี่กอล์ฟ จะไม่ทำให้เราเจ็บช้ำน้ำใจ แต่เราจะเสียใจเองว่าไม่น่าทำเลย”

ล่าสุด ในงาน KAZZ Awards 2017 กอล์ฟ พูดว่าขอบคุณครับแล้วลงจากเวที จนหลายคนคิดว่างอนขวัญรึเปล่า? “เรื่องงอนเป็นเรื่องปกติของหนูกับพี่กอล์ฟอยู่แล้ว สมมุติ ไลน์มาเยอะๆ แล้วไม่อ่านก็บอกว่าใช่สิ สิบปีแล้วนิ เก่าแล้ว ก็งอนกัน”  เค้าเล่นใหญ่? “ใช่เล่นใหญ่ตลอด เราจะรู้ว่าใครเล่นใหญ่ก่อนคนนั้นอยู่เหนือไง พี่กอล์ฟ ทำงานหนักมากจริงๆ เค้าถ่ายหนัง 6 โมงเย็นถึง 6 โมงเช้ามาเป็นอาทิตย์ แล้วก็ถ่ายรายการ Sing Your Face Off ถึงห้องตี 4 ต้องตื่นตี 5 ครึ่งเพราะตอนเช้าต้องไปเล่นซีรีส์หนัง พอเล่นเสร็จก็ต้องมางานนี้กับขวัญ ไม่ได้นอน แล้วร่างกายมันปรับไม่ทัน"

"วันนั้นพี่กอล์ฟ ก็โด๊ปเยอะมาก คิดว่าไม่รอด แต่พอมาถึงหลังเวทีกำลังจะขึ้น คิวต่อไป เค้าบอกว่าพี่ไม่ไหวแล้ว จะอาเจียน เราก็แบบทิ้งแบบนี้ไม่ได้ซิ เราต้องรับคู่กันนะ แล้วหนูจะพูดยังไง ถ้าพี่ไม่ขึ้นไปแล้วคนจะมองว่าพี่ทิ้งหนูมั้ย ก็เลยบอกให้เค้าขึ้นไปรับก่อนแล้วก็พูดขอบคุณแล้วก็ลงเลย เพราะหนูต้องรับต่ออีกรางวัลนึง ช่วยกัน วันนั้นก็ประคองเค้าด้วย ไม่ได้กลัวเค้าจะล้มนะ แต่กลัวเค้าอ้วกพุ่ง ส่วนที่ใครมองว่างอนกัน ถึงเรางอนกันจริง ขึ้นเวทีเราก็ไม่ทำแบบนั้นหรอก แต่ละคนอายุการทำงานก็นานโขแล้ว”

เห็นไอจีเราบอกว่าจะไม่ดื้อแล้ว? “ไม่ดื้อเพราะเราจะไปกับเพื่อน คนละเรื่องกันแต่มันประจวบเหมาะ แค่นั้นเอง ไม่มีอะไร”.

ขวัญ อุษามณี พลิกเล่นบทร้ายในละครเรื่อง มายา บอกเรื่องนี้ไม่ได้เลิฟซีนจริง เพราะตนเองไม่เล่นจริงมานานแล้ว ส่วนประเด็นที่คนมองว่าเหมือนทะเลาะ กอล์ฟ พิชญะ ในงานรับรางวัล KAZZ Awards 2017 นั้น ไม่ได้ทะเลาะกัน แต่กอล์ฟไม่สบาย 27 พ.ค. 2560 12:54 ไทยรัฐ