วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คึกคัก! วันแรกของการเริ่มถือศีลอด เดือนรอมฎอน ของชาวไทยมุสลิม (คลิป)

บรรยากาศวันแรกการเริ่มถือศีลอด เดือนรอมฎอน เป็นไปอย่างคึกคัก ชาวไทยมุสลิมต่างออกมาจับจ่ายซื้ออาหารเพื่อเตรียมนำไปละศีลอด โดยเฉพาะอาหารสด และอินทผลัมซึ่งเป็นผลไม้ที่นิยมขายดีที่สุด

วันที่ 27 พ.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศในวันแรกของการเริ่มถือศีลอด เดือนรอมฎอนเป็นไปอย่างคึกคักชาวไทยมุสลิมต่างออกมาจับจ่ายซื้ออาหารเพื่อเตรียมนำไปละศีลอดประจำวัน โดยเฉพาะที่ตลาดสดพลาซ่า เทศบาลนครหาดใหญ่ คึกคักตั้งแต่ช่วงเช้ามีชาวไทยมุสลิมไปเลือกซื้อสินค้า

โดยเฉพาะอาหารสดทั้งปลา ไก่ เนื้อ จะขายดีเป็นพิเศษทั้งในส่วนของการซื้อไปบริโภคในครัวเรือน รวมทั้งพ่อค้าแม่ค้าที่มาซื้อไปจำหน่ายต่อตามหมู่บ้าน แต่ที่ขายดีที่สุดในช่วงเดือนรอมฎอน คืออินทผลัมซึ่งเป็นหนึ่งในผลไม้ที่นิยมใช้รับประทานในช่วงละศีลอดก่อนรับประทานอาหารอื่น

นางสาวอภัชญา เตะหมาน เจ้าของร้านขายปลีกและขายสิ่งอินทผลัม อ.หาดใหญ่ เผยว่า ช่วงเดือนรอมฎอน ต้องสั่งอินทผลัมมาเพิ่มกว่าสองเท่าตัว ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่เป็นบริษัท ห้างร้าน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และมัสยิดที่จะซื้อไปทำบุญแจกจ่ายให้กับลูกค้าและลูกบ้านนำไปละศีลอด ราคาขายปลีก ตั้งแต่กล่องละ 60-90 บาท และขายยกลังตั้งแต่ 730-1,080 บาท แล้วแต่ลูกค้าต้องการ

ส่วนมาตรการรักษาความปลอดภัยในช่วง เดือนรอมฎอน ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงทั้งทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง พื้นที่ 7 อำเภอ ทั้ง อ.จะนะ, เทพา, นาทวี, สะบ้าย้อย, หาดใหญ่, สะเดา และ อ.เมือง โดยเพิ่มมาตรการดูแลความสงบเรียบร้อย และดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชน ที่จะเดินทางไปประกอบศาสนกิจในช่วงกลางคืน.

บรรยากาศวันแรกการเริ่มถือศีลอด เดือนรอมฎอน เป็นไปอย่างคึกคัก ชาวไทยมุสลิมต่างออกมาจับจ่ายซื้ออาหารเพื่อเตรียมนำไปละศีลอด โดยเฉพาะอาหารสด และอินทผลัมซึ่งเป็นผลไม้ที่นิยมขายดีที่สุด 27 พ.ค. 2560 12:48 ไทยรัฐ