วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พ่อค้าตุ๊กแกโวย! ถูกเกมปั่นราคา สุดท้ายคนเลี้ยงแห้ว แต่นายทุนขายได้ (คลิป)

เกมปั่นตุ๊กแก!! พ่อค้าตุ๊กแกทางภาคใต้ติดชายแดนมาเลย์หลายราย ยันกระแสรับซื้อให้ราคาเป็นล้านไม่มีจริง เชื่อว่าเป็นเพียงปั่นราคาของนายทุนที่หลอกคนเลี้ยง เพื่อให้ของนายทุนเท่านั้นที่ขายได้...


 
หลังที่มีกระแสข่าวมีชาวมาเลเซียซื้อตุ๊กแก ให้ราคาสูงลิ่วเริ่มต้นที่ 1-20 ล้านบาท คิดตามความยาว โดยไม่คิดตามน้ำหนัก ซึ่งกำลังแพร่หลายในสื่อสังคมออนไลน์โดยเฉพาะในเฟซบุ๊กและไลน์กลุ่มอยู่ในขณะนี้ ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อสอบถามนายปฐม เพ็งหนู อายุ 55 ปี ซึ่งเป็นชาวบ้านใน หมู่ที่ 2 ต.สำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา 1 ในผู้ที่เคยเลี้ยงตุ๊กแกขายได้เปิดเผยว่า กระแสข่าวการรับซื้อตุ๊กแกมีมานานแล้วตั้งแต่ปี 2554 มีนายหน้าชาวมาเลย์มาปล่อยข่าวเพื่อซื้อไปทำยารักษาโรคเอดส์ โรคสะเก็ดเงิน มีคนป่วยไปหาหมอโรงพยาบาลแต่รักษาไม่หาย แต่เมื่อกินตุ๊กแกกลับหาย บางข่าวปล่อยว่าเอาตุ๊กแกพันธุ์ต่างๆ ไปเลี้ยงเป็นฟาร์มเพื่อความสวยงาม ตอนนั้นกระแสแรงมาก ดังไปทั่วประเทศ มีหลายคนเดินทางตามหาตุ๊กแกไปตามจังหวัดต่างๆ แถบอีสาน ภาคเหนือ ตามถ้ำในป่าลึก รวมทั้งตัวเอง เพือหาตุ๊กแกขนาดใหญ่น้ำหนัก 3 ขีด (300 กรัม)ขึ้นไปเพื่อมาขายในราคา 300,000-800,000 บาท ส่วนใหญ่จับมาได้มาถึงก็ติดต่อนายหน้าชาวไทย-ชาวมาเลย์ พอดูพบว่าตุ๊กแกผอม ไม่ได้น้ำหนัก ไม่ถึง 3 ขีด จึงนำเอามาเลี้ยงโดยให้กินจิ้งหรีด หนอนด้วง กิโลละ 200 บาท ตั้งแต่วันนั้นถึงวันนี้ไม่มีใครมาซื้อเลย ส่วนพ่อค้าจิ้งหรีดรวย ส่วนตัวเองเลี้ยงไว้ 30 ตัวขายให้คนจังหวัดยะลาไป 3 หมื่นบาท

ด้านนายสมาน-นางทองดี ดำอาด 2 สามีภรรยา อยู่เลขที่ 19/11 ซ.วิลล่า 1 หมู่ 2 ต.สำนักขาม อ.สะเดา อาชีพขายก๋วยเตี๋ยว ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ได้นำตุ๊กแกมาขายเมื่อปี 54 ขายได้จริง ในราคา 2 แสนบาทเศษ เอาเงินมาซื้อรถปิคอัพมือ 2 และรถจักรยานยนต์ใหม่เอี่ยม 1 คัน แต่วันนี้ได้ยินข่าวมีนายทุนกลับมาซื้อตุ๊กแกอีก แต่ยังไม่เห็นมีใครมาติดต่อ หากมีนายทุนมาติดต่อก็จะเลี้ยงขายอีก

ด้านนายจรัส หมัดเซียะ อดีตกำนัน ต.สำนักขาม ผู้กว้างขวางในชายแดนไทยมาลเซีย กล่าวว่า กระแสข่าวการรับตุ๊กแก เป็นเกมปั้นราคาตุ๊กแกของนายทุน แต่เอาจริงๆ มีแต่นายทุนหลอกลวง มีคนเลี้ยงตุ๊กแกขนาด 2 ขีดขายราคา 2-3หมื่นบาท แล้วปล่อยข่าวมีคนรับซื้อ 3 ขีด 1 ล้านบาท คนก็แห่มาซื้อของตัวเองขาย แต่ชาวบ้านเจ๊งเพราะขายใครไม่ได้ ส่วนใครที่คิดจะซื้อตุ๊กแกมาขายต้องระวังให้ดี ติดต่อนายหน้าตัวจริงให้ได้ วางเงินก่อนมัดจำหรือตกลงทำสัญญากันก่อนว่าต้องซื้อจริงเดี่ยวโดนหลอก

ผู้สื่อข่าวก็ได้โทรสอบถามนายบุญสิทธ์ พรมจันทร์ คนไทยมาเลย์ ในรัฐเคดาห์ กล่าวว่า เป็นการหลอกลวง หาคนซื้อไม่ได้ อ้างว่าส่งไปจีนไม่ได้โดนจับ เดี่ยวข่าวก็หายไปเอง.

เกมปั่นตุ๊กแก!! พ่อค้าตุ๊กแกทางภาคใต้ติดชายแดนมาเลย์หลายราย ยันกระแสรับซื้อให้ราคาเป็นล้านไม่มีจริง เชื่อว่าเป็นเพียงปั่นราคาของนายทุนที่หลอกคนเลี้ยง เพื่อให้ของนายทุนเท่านั้นที่ขายได้... 27 พ.ค. 2560 12:31 ไทยรัฐ