วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุทาหรณ์วัยรุ่นตาย เพราะคาเฟอีน?

โดย คนสมถะ

สิ่งใดที่มากเกินไปย่อมไม่ส่งผลดีทั้งนั้น วันก่อนหน่วยงานด้านนิติเวชของสหรัฐฯ เปิดเผยสาเหตุการเสียชีวิตของหนุ่มวัยรุ่นอายุ 16 ปีคนหนึ่ง ที่จู่ๆก็หมดสติกลางห้องเรียนและเสียชีวิตอย่างไม่น่าเชื่อ

ผลการชันสูตรพบว่า นายเดวิส อัลเลน ไคร์ป เสียชีวิตจากอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะเพราะคาเฟอีน ซึ่งในระหว่างที่เกิดอาการ หัวใจอาจสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงร่างกายไม่เพียงพอ ส่งผลกระทบต่อสมอง,หัวใจและอวัยวะอื่นๆ ก่อนหน้านายเดวิสจะเสียชีวิต เขาดื่มเครื่องดื่มที่ผสมคาเฟอีนถึง 3 ชนิด ภายในเวลาเพียง 2 ชั่วโมง ได้แก่ กาแฟลาเต้ จากนั้นจึงดื่มน้ำอัดลมประเภทไร้น้ำตาลยี่ห้อหนึ่ง ตามด้วยเครื่องดื่มชูกำลัง ก่อนที่เขาจะหมดสติกลางห้องเรียน และเมื่อถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลก็พบว่าเสียชีวิต

เรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์สอนใจมากทีเดียว เมื่อมองว่าเป็นการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนมากเกินไปย่อมส่งให้โทษกับผู้ดื่มได้ จึงอยากให้หลายๆท่านที่ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนผสมอยู่ได้ช่วยกันระมัดระวังตัวเอง ว่า อย่าดื่มมากเกินไป เพราะไม่เช่นนั้นอาจส่งผลเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้

เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน ไม่ได้มีเพียงแค่กาแฟเท่านั้น ยังมีเครื่องดื่มอีกเยอะแยะที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน เช่น น้ำชา, น้ำอัดลม, เครื่องดื่มชูกำลัง ฯลฯ ซึ่งความจริงก็ขอบอกว่า สามารถดื่มได้นะ เพียงแต่อย่าดื่มในปริมาณที่ “มากเกินไป” เท่านั้นเอง

เพราะทุกวันนี้เราก็เห็นคนมากมายดื่มกาแฟเป็นกิจวัตรประจำวัน บางท่านดื่มตั้งแต่ตื่นนอนตอนเช้า แล้วหลังจากนั้นยังมีการดื่มกาแฟอีก 1-2 แก้ว ในเวลาทำงานด้วยซ้ำ หรือบางท่านไม่ทานกาแฟแต่หันไปทานน้ำชา ตรงนี้ก็ขึ้นอยู่กับความพอใจส่วนบุคคล ส่วนน้ำ อัดลมนั้นมีคนชอบดื่มกันเยอะ เพราะรสชาติดีก็ต้องบอกก่อนนะว่า ไม่ได้ห้ามซะเลย เพียงแต่ขอให้ระมัดระวังการดื่มกันบ้างเท่านั้น

ทีนี้ หากท่านใดมีอาการดังต่อไปนี้ คงต้องลดการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนบ้างล่ะ เช่น....

* นอนไม่หลับ, ปวดศีรษะ, ตื่นตกใจกลัว, หงุดหงิดฉุนเฉียว, รู้สึกกระสับกระส่าย, ท้องไส้ปั่นป่วน, หัวใจเต้นเร็ว และกล้ามเนื้อสั่น ขอให้งดชั่วคราว บางทีคนเราดื่มอะไรด้วยความเคยชินก็เยอะ

อย่างเพื่อนของผู้เขียนนี่มาแปลกเลย ดื่มกาแฟร้อนไม่ได้ แต่สามารถดื่มกาแฟเย็นได้ แสดงว่า การจะดื่มหรือทานอะไรและจะให้ผลต่อคนคนนั้นอย่างไร บางทีก็ขึ้นอยู่กับสุขภาพของแต่ละคนเหมือนกันนะ

การหันมาดื่มน้ำเปล่า หรือน้ำผลไม้แทน ก็น่าจะเป็นช้อยส์ที่ดี หากใครไม่อยากเผลอดื่มคาเฟอีนเยอะไป ส่วนเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นไม่ต้องพูดถึง สมควรระมัดระวังการดื่มในปริมาณที่มากเช่นกัน.

คนสมถะ

27 พ.ค. 2560 12:08 ไทยรัฐ