วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กอร.รส.ผุดโครงการโฮมการ์ดร่วมแจ้งเหตุร้าย เพื่อความปลอดภัย

กอร.รส. เปิดโครงการอบรมอาสาสมัครรักษาความปลอดภัยและการแจ้งเหตุ หรือโฮมการ์ด เพื่อช่วยเป็นหูเป็นตาเจ้าหน้าที่ป้องกันเหตุร้าย คอยดูสิ่งผิดปกติ แจ้งเตือน ถ้าเห็นอะไรไม่เรียบร้อย เพื่อเกิดความปลอดภัย....

เมื่อวันที่ 27 พ.ค. ที่หอประชุมศรีบูรพา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พล.ต.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ รองแม่ทัพภาคที่ 1 เป็นประธานเเถลงเปิดโครงการอบรมอาสาสมัครรักษาความปลอดภัยและการแจ้งเหตุ รุ่นที่ 1 และ 2 โดยทางกองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อย บริเวณโดยรอบพระบรมหาราชวัง (กอร.รส.) ร่วมกับ ศูนย์อาสาสมัครมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (VFD) โดยมี พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมโน รองผู้ว่าฯ กทม. และพล.ต.ต.วิชาญญ์วัชร์ บริรักษ์กุล ผู้บังคับการอารักขาควบคุมฝูงชน ร่วมแถลงข่าวด้วย

โดยพล.ต.สันติพงศ์ กล่าวว่า ตนมีความยินดีอย่างยิ่ง ที่ได้เป็นผู้แทน พล.ท.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ แม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะผอ.กอร.รส. ให้มาเป็นประธานเปิดงานอบรมครั้งนี้ ทั้งนี้ที่ผ่านมา ประชาชนทุกภาคส่วน รวมทั้งเอกชนทุกท่านเดินทางมาสักการะพระบรมศพฯ เป็นจำนวนมาก ซึ่งที่ผ่านมาเราอำนวยความสะดวกประชาชนอย่างต่อเนื่อง จนทำให้มีความเรียบร้อยอย่างดีทุกพื้นที่ เพราะ กอร.รส. ตำรวจ ทหาร กทม. ส่วนราชการต่างๆ เกี่ยวข้องได้ร่วมแรงร่วมใจกันอำนวยความสะดวกทุกอย่าง ให้ประชาชนได้รับความสะดวก และมีความปลอดภัย ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ก็ทำหน้าที่ดียิ่ง ทั้งยังมีพี่น้องประชาชนมาเป็นอาสาสมัครด้วย อย่างไรก็ตามในโอกาสต่อไปใกล้จะถึงเดือนต.ค.ทางกอร.รส. ได้ร่วมคิดร่วมทำว่าจะทำอย่างไรให้ประชาชนเกิดความปลอดภัยที่สุด ไม่เกิดเหตุร้าย ดังนั้นในวันนี้จึงได้เปิดหลักสูตรอบรม เพื่อให้พวกเราทุกคนมีโอกาสมาดูแล และช่วยเป็นหูเป็นตา แจ้งเตือนสิ่งผิดปกติให้เจ้าหน้าที่ และที่สำคัญมีส่วนร่วมถวายงานต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 โดยตนคาดหวังว่าการอบรมครั้งนี้อาสาสมัครทุกท่าน จะได้รับความรู้จากผู้เชี่ยวชาญ มาถ่ายทอด ความรู้ต่างๆ นำไปปฏิบัติได้อย่างดี

"การอบรมครั้งนี้ผมอยากให้ประชาชนเป็นผู้ช่วยเจ้าหน้าที่ คอยดูสิ่งผิดปกติ แจ้งเตือน ถ้าเห็นอะไรไม่เรียบร้อยก็ไปบอกเจ้าหน้าที่ได้เลย เพื่อเกิดความปลอดภัย ในเมื่อทุกคนมีความรู้ มีความเข้าใจ อะไรดีแล้ว อาสาสมัครก็จะสังเกต จดจำ รายงาน แจ้งเจ้าหน้าที่ทราบ ซึ่งจะแก้ปัญหารวดเร็ว" พล.ต.สันติพงศ์กล่าว และว่าในอนาคตเราจะขยายโครงการหลักสูตรอบรมต่อไปให้ครอบคลุมทุกพื้นที่อีกด้วย ไม่ใช่เฉพาะแค่พื้นที่สนามหลวง

รองแม่ทัพภาคที่ 1 กล่าวว่า สำหรับช่องทางการแจ้งเหตุ สามารถแจ้งได้ 3 ช่องทาง คือ 1. แจ้งไปที่กอร.รส. เบอร์ 1441 หรือแจ้งไปที่ไลน์ ไอดี call_army 2. แจ้งที่ กทม. เบอร์ 02-226-6801 หรือไลน์ call_callbkk และ 3. ตำรวจนครบาล เบอร์ 1442 หรือไลน์ call_police" ตอนนี้กล้องวงจรปิดเรามี 13,000 กล้อง เราประสานส่วนต่างๆ ทั้งส่วนที่เกี่ยวข้อง หน่วยงานเอกชน และประชาชน เพื่อจะนำกล้องเชื่อมต่อกัน มาดูได้ทั้งหมด ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการ และเรื่องอาสาสมัครที่อยู่ที่บ้าน หรือโฮมการ์ดนั้น อยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูล เพื่อให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ใกล้รัศมี 2 กิโลเมตรได้ช่วยเหลือเจ้าหน้าที่" พล.ต.สันติพงศ์ กล่าว

ขณะที่ พล.ต.ท.อำนวย กล่าวว่า ในเรื่องกล้องวงจรปิด CCTV เราได้ดำเนินการ โดยมีคณะกรรมการ ทั้งกองทัพ 1 นครบาล กทม. ร่วมกันกำหนดจุด ท้องสนามหลวงและพื้นที่ต่อเนื่อง รัศมี 2 กิโลเมตร และนำกล้องดีที่สุดในขณะนี้มาใช้ ส่วนจะมีปรับองศา หรือมีกี่ตัวนั้น ขอไม่บอก เพราะเป็นเรื่องความมั่นคง ซึ่งหลังจากนี้จนถึงเดือนต.ค. จะมีประชาชนเดินทางมาสนามหลวงกันมากขึ้น จึงจะมีการขยายจุดคัดกรองออกไปอีกประมาณ 1-2 กิโลเมตร จากสนามหลวง และในขณะนี้ทางกทม.ได้ให้ทางเขตต่างๆ คัดกรองคน ทั้งคนที่อยู่ในพื้นที่ ว่าใครทำอะไร เป็นใคร มาจากไหน รวมทั้งให้ดูด้วยว่าในสถานที่พัก อพาร์ตเมนต์ หรือหอพัก มีใครพักอยู่บ้าง ในช่วงเวลาไหน สำหรับโครงการอบรมอาสาสมัครรักษาความปลอดภัยและการแจ้งเหตุ มีจุดประสงค์เพื่อให้สามารถช่วยดูแลตรวจตราผู้ไม่หวังดี เล็ดลอดเข้ามาในพื้นที่ รวมทั้งสามารถตรวจหาสิ่งผิดปกติ วัตถุต้องสงสัยที่คาดว่าเป็นวัตถุระเบิด เเละป้องกันเหตุที่ก่อให้เกิดความรุนแรงที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคต โดยอาสาสมัครที่เข้าอบรมส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มรถจักรยานยนต์รับจ้าง กระทรวงมหาดไทย กรมการขนส่งกรุงเทพ ผู้ประกอบการด้านที่พักอาศัย สถานบันเทิงและห้างร้านต่างๆ จำนวน 1,000 คน ซึ่งการอบรมเน้นให้อาสาสมัครเรียนรู้การสังเกตลักษณะของวัตถุต้องสงสัย ยานพาหนะ หากพบสิ่งผิดปกติให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที ทั้งนี้รวมไปถึงให้ความรู้ด้านกฎหมายอีกด้วย.กอร.รส. เปิดโครงการอบรมอาสาสมัครรักษาความปลอดภัยและการแจ้งเหตุ หรือโฮมการ์ด เพื่อช่วยเป็นหูเป็นตาเจ้าหน้าที่ป้องกันเหตุร้าย คอยดูสิ่งผิดปกติ แจ้งเตือน ถ้าเห็นอะไรไม่เรียบร้อย เพื่อเกิดความปลอดภัย.... 27 พ.ค. 2560 11:59 ไทยรัฐ