วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนิทแน่นแฟ้น แอปเปิล-โนเกีย เลิกทะเลาะ

แอปเปิลยุติปัญหาคดีความฟ้องร้องกรณีละเมิดทรัพย์สินทางปัญญากับโนเกียแบบยูเทิร์นหักศอก โดยยอมที่จะซื้ออุปกรณ์และบริการด้านเครือข่ายของโนเกียมากขึ้น สร้างความชื่นมื่นให้กับทั้ง 2 ฝ่าย

เป็นที่งงกันไปทั้งวงการ เมื่อแอปเปิลและโนเกีย ซึ่งมีคดีความฟ้องร้องต่อกันกรณีละเมิดทรัพย์สินทางปัญญายุ่บยั่บ ออกมาประกาศว่าสามารถหาข้อยุติร่วมกันได้แล้ว และข้อตกลงที่ถูกเปิดเผยออกมา แสดงให้เห็นถึงความเป็นพันธมิตรทางธุรกิจที่แน่นแฟ้นรุนแรงของทั้ง 2 ฝ่าย

ย้อนหลังไปถึงความสัมพันธ์ของทั้งคู่ หลังสัญญาเรื่องทรัพย์สินทางปัญญาระหว่างแอปเปิลและโนเกียหมดอายุลงเมื่อเดือน ธ.ค.ปีที่ผ่านมา ทั้ง 2 บริษัทก็ไม่สามารถหาข้อสรุปที่พึงพอใจร่วมกันได้อีก โดยแอปเปิลบอกว่าโนเกียเรียกค่าตอบแทนสูงเกินไป ขณะที่โนเกีย ซึ่งเป็นเจ้าของสิทธิ์ กล่าวหาว่าแอปเปิลละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาของโนเกียหลากหลายชิ้น

เมื่อหาจุดกึ่งกลางไม่ได้ ทั้ง 2 ฝ่ายจึงหันไปพึ่งศาล ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติของธุรกิจ แต่กระบวนการตามระบบยุติธรรม นำไปสู่การประเมินว่าข้อพิพาททั้งหมดน่าจะไม่สามารถจบลงในระยะเวลาอันใกล้

โดยโนเกียบอกกับนักวิเคราะห์หุ้นเมื่อเดือน เม.ย.ว่า ให้ตัดรายได้จากทรัพย์สินทางปัญญาที่โนเกียจะได้รับจากแอปเปิลออกไปเลย และตัดออกยาวไปถึงปี 2561 ซึ่งแสดงให้เห็นว่าผู้บริหารของโนเกียขณะนั้น ก็ยังเชื่อว่าคดีความจะยืดเยื้อ

เมื่อยักษ์และอดีตยักษ์สามารถหาข้อสรุปลงตัวได้ จึงถือเป็นความมหัศจรรย์ใจไม่น้อย ทำให้หุ้นของโนเกีย ซึ่งปรับลดลงต่อเนื่องหลังเกิดเหตุการณ์ ขยับสูงขึ้นทันทีวันเดียว 7% สูงที่สุดนับตั้งแต่เดือน ก.พ.2559 นอกจากนั้นโนเกียยังจะประหยัดเงินค่าจ้างทนาย ขึ้นศาลไปได้อีกจำนวนมาก

ภายใต้เงื่อนไขที่ทั้ง 2 ฝ่ายร่วมกันตกลง โนเกียจะขายอุปกรณ์ด้านเครือข่ายให้กับแอปเปิลและแอปเปิลยังจะช่วยวางจำหน่ายผลิต-ภัณฑ์ดิจิทัลด้านสุขภาพของโนเกียในร้านแอปเปิล ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ รวมทั้งจะร่วมกันศึกษาถึงความเป็นไปได้ในการจับมือบุกตลาดสินค้าสุขภาพในอนาคต

การบุกเข้าสู่ตลาดสินค้าดิจิทัลเพื่อสุขภาพ ถือเป็นความพยายามล่าสุดของโนเกีย ที่จะดิ้นหนีตาย เอาตัวรอดทางธุรกิจให้ได้

นอกจากขายธุรกิจมือถือออกไปแล้ว โนเกียยังคงให้บริการในฐานะผู้ให้บริการเครือข่ายโทรคมนาคมอยู่ แต่ด้วยการแข่งขันที่รุนแรงจากบริษัทเน็ตเวิร์กจากประเทศจีน โดยเฉพาะหัวเหว่ย แซดทีอี ทำให้โนเกียอยู่ไม่ได้ง่ายๆ

โดยล่าสุด โนเกียได้เข้าไปซื้อกิจการบริษัทฝรั่งเศสขนาดเล็กที่ชื่อว่า Withing S.A. ทำธุรกิจผลิตเครื่องวัดก้าวเดินและ Baby Monitor ทำให้โนเกียต้องการให้แอปเปิลช่วยวางจำหน่ายสินค้าให้

ภายใต้เงื่อนไขใหม่ของข้อตกลงด้านทรัพย์สินทางปัญญา โนเกียจะต้องได้รับผลตอบแทนที่เป็นเงินสดและรายได้เพิ่มเติมที่คุ้มค่าจากแอปเปิล เริ่มต้นทันทีในไตรมาสนี้ แม้ไม่บอกว่าเป็นตัวเลขรวมเท่าไร แต่นักวิเคราะห์ประเมินว่าน่าจะมากกว่าสัญญาเดิมเยอะ.

27 พ.ค. 2560 11:46 27 พ.ค. 2560 11:47 ไทยรัฐ