วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เยือนร้านแพรวหลักสี่ ของดีปูผัดพริกเหลือง

โดย คุณชาย 1

เนื้อปูผัดพริกเหลือง เมนูดังและขายดีสุด

ว่ากันว่า ถ้าผู้ชายคนหนึ่งที่ไม่ใช่หมอตา จ้องเข้าไปในดวงตาของผู้หญิงสักคนนาน  8 วินาที...มีโอกาสสูงมากที่ชายคนนั้นจะตกหลุมรักเจ้าของดวงตาคู่ที่จ้อง เพราะมันคือ “รักแรกพบ”

ยิ่งเมื่อทั้งคู่สอดประสานสายตากัน แล้วเกิดอาการขนลุกชันทั้ง 2 ฝ่าย...ก็ยิ่งช่วยตอกย้ำความมั่นใจในทฤษฎีแรกยิ่งขึ้นไปอีก!!! เพราะมันคือ ปฏิกิริยาตอบสนองของร่างกายคนเราที่ไม่อาจหลอกหรือแกล้งทำเนียนเลียนแบบกันได้

อย่างที่บางคนเรียกว่า เคมีเข้ากัน...อะไรประมาณนั้น

แต่ถ้าหญิงชายคู่ดังกล่าว กลับไม่เคยผ่านสถานการณ์ทั้ง 5 อย่างดังต่อไปนี้ ท่านว่า ต่อให้รักกันปานจะกลืนกินกันเข้าไปได้ทั้งตัว ก็ยังไม่สมควรจะตัดสินใจแต่งงาน

อย่างแรก ไม่ยอมรับตัวตนของอีกฝ่าย เพราะชีวิตคู่ คือการยอมรับ และมีความสุขกับตัวตนของคนที่เรารัก ไม่เคยไปเที่ยวด้วยกัน เพราะอุปสรรคจากการเดินทาง จะเผยตัวตนและนิสัยจริงของแต่ละคน ไม่เคยผ่านช่วงเวลาที่ลำบากด้วยกัน เพราะเมื่อช่วงเวลาที่ลำบากมาถึง กำลังใจ คือ สิ่งสำคัญยิ่งในชีวิตคู่

ไม่เคยทำอะไรด้วยกัน เพราะชีวิตคู่ หมายถึง การเป็นทีมเดียวกัน อย่างน้อยควรลองทำอาหารด้วยกันดูบ้าง ไม่รู้จัก หรือเข้ากับครอบครัวของอีกฝ่ายไม่ได้ ข้อนี้สำคัญมาก เพราะภูมิหลังของแต่ละคน ล้วนมาจากความแตกต่างของแต่ละครอบครัว ยามชีวิตคู่มีปัญหา เราจะมีกองหนุนคอยช่วยไกล่เกลี่ย หรือกองเชียร์คอยยุแยงให้เลิก...ก็ข้อนี้แหละ

สรุปแล้ว...เรื่องความรัก ความชอบ และความไปรอดของแต่ละชีวิตคู่นั้นซับซ้อนด้วยหลายเหตุปัจจัย ไม่เหมือนกับความชอบในรสชาติอาหาร ที่คิดถึงเมื่อไร ก็แค่เดินไปที่ร้านโปรด

เริ่มหิวกันหรือยังครับแฟนๆคอลัมน์ฯที่รัก ถ้ารู้สึกหิว และอยากทานเมนูอาหารทะเลอร่อย เช่น เนื้อปูผัดพริกเหลือง ออส่วนทะเลกระทะร้อน เนื้อปลาเก๋าผัดฉ่า กุ้งราดซอสมะขาม หรือ น้ำพริกไข่ปูม้า ฯลฯ

แอ่น...แอ่น...แอ๊น ...ไม่ต้องถ่อสังขารไปถึงทะเล ตาม “ชาย 1” มาครับ วันนี้จะพาไปแนะนำร้านอร่อยอีกร้าน ชื่อ ร้านแพรว พิกัดอยู่แถวซอยแจ้งวัฒนะ 10 เขตหลักสี่ โซนทุ่งสองห้อง

“ชาย 1” สังเกตว่า เมนู เนื้อปูผัดพริกเหลือง ของร้านนี้ โดดเด่นกว่าอีกหลายร้านที่เคยไปทานมา ตรงที่เขาเจาะจงใช้เนื้อปูม้าที่ใหม่สด สะอาด รสชาติและคุณภาพเยี่ยมจากทะเลแถวพุมเรียง อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งขึ้นชื่อว่า เป็นหนึ่งในแหล่งที่มีเนื้อปูม้าคุณภาพดีที่สุดของเมืองไทย

โดยนำมาแกะเป็นกรรเชียงปู แช่มาแบบถนอมเนื้อในน้ำแข็ง (ไม่แช่แบบฟรีซเย็นจัด) เมื่อนำมาปรุง เนื้อปูจึงไม่แข็ง ด้าน แต่ยังคงความสด เกาะกันเป็นก้อน และมีรสหวานแบบธรรมชาติในตัว

สมชัย จารุประวิทย์ หรือ “เฮียเล็ก” ซึ่งเป็นทั้งเชฟและเจ้าของร้าน ผู้มีประสบการณ์ทำอาหารมานานกว่า 50 ปี บอกว่า เขาเรียนรู้ศิลปะการทำอาหารมาจากบิดา ซึ่งเป็นคนไทย เชื้อสายจีนไหหลำ ผู้มีฝีมือในการทำอาหารหลายอย่าง บวกกับประสบการณ์ที่ได้เคยคลุกคลี และซึมซับมาจากกุ๊กภัตตาคาร ฝีมือดีอีกหลายคน

เฮียเล็กบอกว่า หัวใจของเมนูเนื้อปูผัดพริกเหลือง นอกจากอยู่ที่ความสดใหม่ และความหวานในตัวของเนื้อปู พริกเหลืองที่นำมาใช้ก็สำคัญ ควรคัดแต่เฉพาะที่มีสีเหลืองเข้ม และสดใหม่เท่านั้น จึงจะผัดออกมาดูสวย และโชยกลิ่นหอมจากน้ำมันที่อยู่ในตัวพริก แถมยังมีรสไม่เผ็ดจัด จึงไม่ไปกลบความเด่นของเนื้อปู

“ตั้งกระทะด้วยไฟกลาง อย่าให้ไฟเลียกระทะ ใส่ น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ พริกเหลือง ที่ปั่นพอแหลก 30 กรัม กระเทียมจีน แกะเปลือกสับ 30 กรัม คั่วในกระทะให้ส่งกลิ่นหอมก่อน ค่อยเติม น้ำซุปกระดูกหมู ลงไปเล็กน้อย ตามด้วย เนื้อปู ที่ลวกแล้ว 1 กำมือ เหยาะ น้ำปลา กับ ซอสปรุงรส อย่างละปลายช้อนชา ซอสหอยนางรม อีก 1 ช้อนชา น้ำตาลทราย ครึ่งช้อนชา พริกไทย ¼ ช้อนชา เหล้าจีน 1 ช้อนชา ผัดให้เข้ากันดี แล้วใส่ โหระพา อีกหยิบมือ”

เฮียเล็กแนะนำว่า ช่วงที่ใส่เนื้อปูลงไปผัด อย่าผัดจนแหลก แค่ให้โดนความร้อนแบบสะดุ้งไฟพอ

ผิดกับศิลปะการปรุงอีกเมนูเด็ด คือ ออส่วนทะเล ที่เฮียแกเน้นใช้ไฟแรง หรือให้ไฟเลียกระทะ เพราะเวลาที่ลงแป้งในกระทะสั้นมาก ถ้าแป้งไม่สุกอย่างรวดเร็ว เนื้อแป้งจะเละ และเกาะม้วนเข้าหากันเป็นตัว

“ออส่วนที่ดี เนื้อไข่กับเนื้อแป้งควรออกมามีสีเหลืองน่ารับประทาน ไม่เละหรือแฉะจนเป็นยางเหนียว และตรงขอบควรจะกรอบนิดๆ จึงต้องใช้แป้งมันที่ให้ความนุ่ม ผสมกับแป้งข้าวเจ้าที่ช่วยให้กรอบ ถ้าเป็นสไตล์แฉะๆ เขาจะใช้แป้งมันผสมกับแป้งฮ่องกง ที่มีความยืดหยุ่นสูง ไม่คืนตัว แต่สูตรผมใช้แป้งมันผสมกับแป้งข้าวเจ้า”

เมนูนี้หลังจากตั้งไฟแรงจนเลียกระทะ เฮียเล็ก ใส่ น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ ไข่ไก่ 2 ฟอง ใช้ตะหลิวตีให้ไข่สุกกระจาย นำ แป้งมัน กับ แป้งข้าวเจ้า อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ ผสม น้ำเย็น 50 ซีซี ละลายให้เข้ากัน แล้วปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย กับ เกลือ อย่างละ ½ ช้อนชา กระเทียมเจียว 1 ช้อนชา พริกไทย ½ ช้อนชา ต้นหอมซอย 1 หยิบมือ เหล้าจีน กับ น้ำมันงา อย่างละ 1 ช้อนชา...ราดวัตถุดิบทั้งหมดลงบนไข่ ใส่หอยนางรม กุ้ง และเนื้อปูลวกตามต้องการ

จากนั้นยกกระทะขึ้นเล็กน้อย แล้วร่อนตามเข็มนาฬิกาสัก 3 รอบ กลับหน้าออส่วนให้ด้านล่างพลิกไปอยู่ด้านบน นำกระทะเหล็กเผาไฟให้ร้อน 2 นาที วางถั่วงอกลงบนกระทะร้อน แล้วจึงวางออส่วนทะเลลงบนถั่วงอกแต่งหน้าด้วยผักชี เสิร์ฟพร้อมซอสพริก...ที่เหลือจินตนาการเอาเองครับว่า ตักใส่ปากแล้วอร่อยเหาะแค่ไหน!!!

ร้านนี้เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่ 09.30-21.30 น. หนึ่งปีหยุดแค่ครั้งเดียวเฉพาะช่วงสงกรานต์ ทางไปก็หาไม่ยาก ดูได้จากแผนที่ มีข้อสงสัยประการใด สอบถามจากเฮียเล็กได้ที่ 0-2575-5888 และ 08-1682-7908.

คุณชาย 1

27 พ.ค. 2560 10:47 ไทยรัฐ