วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คราบ! พระรอดเขียว

พระรอดเขียว ...พิมพ์ใหญ่องค์เดียวกันนี้ สภาพต่างกัน เพราะถูกถ่ายภาพไว้คนละเวลา องค์หนึ่งเกรอะกรังด้วย คราบกรุสีน้ำตาลเข้ม ทั้งเป็นก้อน เป็นปื้นหนา-บาง อีกองค์ค่อนข้างเกลี้ยงเกลา เพราะล้างคราบออกไปแล้ว

คราบ...พระรอด หรือพระลำพูนทั่วไป คล้ายกัน นักขุดพระมักเจอพระรอดในชั้นดินหรดาล และในจุดที่เจอซากปูนทรายจากสถูปเจดีย์เก่าที่มักมีคราบน้ำ “ฮาก” ผสมจนติดเกรอะกรัง

ถ้าพระเนื้อดิน เผาไฟอ่อน คราบจะจับลึกเข้าในเนื้อในผิว ล้างไม่ดีผิวจะเสีย

แต่ถ้าเป็นพระเผาไฟแก่ เนื้อออกแดงเข้ม ปริ่มเขียว หรือเขียวตลอดองค์ พระผิวนี้มักตึงแน่น...ถ้าเขียวคล้ำ ผิวทำท่าจะละลาย นึกถึงผิวโอ่งมังกรราชบุรี...คราบน้ำฮากแค่จับติด พอหาวิธีเอาออกได้ไม่ยากเกินไป

โจทย์ พระรอดเนื้อเขียว ไฟแก่จนผิวใกล้ละลาย แต่คราบเกรอะกรังปิดบังเส้นสายลายพิมพ์ และบางจุดที่เป็นตำหนิสำคัญ โอกาสที่จะเอาคราบออกพอมี แต่ต้องใช้วิชา

คุณเชียร ธีระศานต์ ล้างพระซุ้มกอพิมพ์ใหญ่...องค์ที่มีคราบรารักจับดำทั้งองค์ ถอดรูปเจ้าเงาะออกเป็นพระสังข์ทอง เป็นซุ้มกอองค์ครู ที่ทำราคาล้าน องค์แรกในวงการพระเครื่อง ใช้มือเบาแสนเบา ล้างซ้ำแล้วซ้ำเล่า 11 ครั้ง

พระซุ้มกอ เนื้ออ่อน เพราะเผาไฟอ่อน...เผาแบบเผามัน เปลือกไหม้ไส้ดิบ พระทุ่งเศรษฐีทุกองค์ที่หัก เนื้อในสีดำ เหมือนไส้ขนมเปี๊ยะ ตอนล้างต้องเบามือให้มากๆ

แต่ในกรณีที่เป็นพระรอดเนื้อเขียว เนื้อถูกไฟแก่ผิวใกล้ละลาย...แม้จะใช้มือหนักได้มากกว่าพระซุ้มกอ แต่ก็ต้องระวัง จิ้มน้ำยา (สมัยคุณเชียรใช้ยี่ห้อโอไบรท์) ด้วยปลายไม้จิ้มฟัน ค่อยๆจิ้ม และขยี้ไปเรื่อยๆ

คราบกรุที่ดูจะติดแน่นมาก จะค่อยๆ กระจาย นี่เป็นกรณีคราบแท้

แต่ถ้าเป็นคราบเทียม ซึ่งก็ทำได้สีสันใกล้เคียง แต่ไม่ยึดเกาะผิวพระมาก ไม่ต้องใช้น้ำยาเป็นตัวช่วย แช่น้ำใช้แปรงปัด ก็มักหลุดร่อนไปได้ง่ายๆ

คราบพระรอดเขียวองค์นี้...เท่าที่เห็นจากองค์ก่อนล้าง...ไม่มากนัก ใช้เวลามากกว่า 5 ชั่วโมง

เหลือบางจุด เจตนาให้ติดเกรอะไว้ เป็นกรณีศึกษา คราบกรุมหาวันแท้ เป็นเช่นนี้

ผลที่ได้คือ พระรอดเขียว สีมะกอกสุก องค์งามตา เส้นสาย ตำหนิเล็กน้อย เปิดออกมาให้เห็นชัดเจน

แต่ต้องเข้าใจ ตำหนิพระรอดทุกจุด ของปลอมทำออกมานาน เส้นสายแม้จะแข็งๆไปบ้าง แต่ก็ใกล้เคียงเต็มที

ในทรรศนะผม จุดชี้ขาดพระรอดมหาวันแท้ แม่พิมพ์ตำหนิพิมพ์ แม้จะต้องมาก่อน ก็จริง แต่เนื้อพระ ธรรมชาติความเก่าของพระเป็นข้อชี้ขาด

ถ้าพิมพ์ใช่ แต่เนื้อไม่ใช่ คราบราไม่มีเป็นตัวช่วย ธรรมชาติไม่ไปก็ต้องยั้งมือ

พระรอดแท้ แต่ละองค์เดิมพันด้วยหลักล้านขึ้นไป หลงตัว เชื่อตา เชื่อการันตีเซียน โมเมว่าพระแท้ง่ายๆ ไม่ได้ ต้องใช้ประสบการณ์ สติปัญญา บวกไหวพริบเข้าไปด้วย

ที่สอนๆ กันว่า ก่อนซื้อพระต้องซื้อคนก่อน ก็จริง แต่คนสมัยนี้ไว้ใจไม่ได้เต็มร้อย ผ่านด่านพระแท้ราคาเต็มที่ไปแล้ว...การันตีพระแพงๆ มักมีว่า ไม่พอใจ “คืน”

ตลาดพระตอนนี้ คนรับคืน...มี เพียงแต่จำนวนเงินที่คืนจะต้องถูกหักออกไป ขั้นตอนนี้ถ้าตั้งกฎกติการู้กันไว้ก็คงไม่ว่ากัน

คนที่อาการหนักไปเลย คือตอนซื้อก็ประกัน แต่ตอนขอคืนหายตัว ที่ออกสื่อทำนองว่า ทุกองค์เคลียร์ได้ ถึงเวลาจริงแท้แค่ไหน ถ้าไม่เจอเองคงไม่รู้.

O พลายชุมพล O

27 พ.ค. 2560 10:35 ไทยรัฐ