วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 28/05/60

โดย ธนูเทพ

อาชญากรรมทุกประเภท ย่อมทิ้งร่องรอย

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี จำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 28 พฤษภาคม 2560

“ธนูเทพ” รายงานตัวรับใช้ท่านผู้อ่าน...เหตุสะเทือนขวัญ “ไปป์บอมบ์” ในห้องจ่ายยา โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 20 กว่าราย ผ่านมาแล้ว 6-7 วัน แต่เสียงประณาม สาปแช่ง ผู้บงการ และ ผู้ลงมือก่อเหตุ ลอบวางระเบิด ยังเซ็งแซ่ เพราะรับไม่ได้กับพฤติการณ์โหดเหี้ยม ก่อเหตุรุนแรงภายในสถานรักษาพยาบาลที่เป็น เขตปลอดภัย และทั่วโลกถือเป็นพื้นที่พิเศษด้าน มนุษยธรรม แม้ในยามศึกสงครามก็ยังมี กติกาสากลข้อตกลงเจนีวา ห้ามมิให้โจมตีสถานพยาบาลของฝ่ายตรงข้าม...ไม่ว่าการก่อเหตุลอบวางระเบิดครั้งนี้ จะเป็นฝีมือของ เดนมนุษย์ตัวไหน ฝ่ายใดก็ตาม สมควรที่ได้รับการประณามสาปแช่งจากผู้คนทั้งแผ่นดิน

ที่สำคัญสุด เมื่อมีเหตุร้ายรุนแรงเกิดขึ้นเป็นหน้าที่ของ รัฐบาล โดยเฉพาะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เบอร์หนึ่งฝ่ายความมั่นคง ต้องสั่งการตำรวจ ทหาร ระดมสรรพกำลังติดตามจับกุม ผู้ลงมือก่อเหตุ และ ผู้บงการ มาลงโทษให้ได้โดยเร็วที่สุด เพื่อกอบกู้ความเชื่อมั่นด้านความมั่นคงและการรักษาความสงบ ที่เป็นจุดแข็งของ รัฐบาล คสช. กลับคืนมา ถ้ายังมัวมะงุมมะงาหรา ปล่อยให้คว้าน้ำเหลวอีก...ศรัทธาย่อมหดหายไปกับเสียงระเบิด

ฮัดชิ้ว...หลังโดน ฝนต้นฤดูถล่มหนัก หลายระลอก ทำให้ถนนหลายสายในกรุงเทพฯมีน้ำท่วมขัง การจราจรติดขัดสาหัส กลายเป็นธรรมชาติและความทุกข์ที่คนกรุงต้องเผชิญ และแน่นอน พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการ กทม. เลี่ยงไม่พ้นที่ต้องเจอเสียงด่าระบายอารมณ์ ฐานทำให้น้ำแห้งไม่ทันอกทันใจ...สำหรับ “ธนูเทพ” ไม่ใช่พวกไหลตามกระแส แต่มองจากข้อเท็จจริง เมื่อฝนตกหนักปริมาณสะสมแต่ละรอบสูง150-160 มิลลิเมตร ขณะที่ศักยภาพการระบายน้ำของ กทม.เจอปริมาณน้ำฝนสะสมแค่ระดับ 80 มิลลิเมตร ก็หืดขึ้นคอแล้ว การระบายน้ำย่อมล่าช้าเป็นธรรมดา ที่สำคัญ เมื่อเห็น ผู้ว่าฯอัศวิน ลุยน้ำ บัญชาการระบายน้ำด้วยตัวเองตั้งแต่เช้ายันค่ำ ก็ต้องเห็นใจและให้กำลังใจ...เหนืออื่นใดบทเรียนมีไว้ให้ศึกษาเพื่อแก้ไข จากนี้ไปการเตรียมรับมือตลอดช่วงฤดูฝน ทั้งการพร่องน้ำ ขุดลอกคลอง ลอกท่อ ประสิทธิภาพของเครื่องสูบน้ำ ต้องให้พร้อมเกินร้อย อย่าปล่อยให้เกิดปัญหาซ้ำซาก

ผ่างๆ...ตั้งแต่ช่วงเกิดเหตุระเบิดป่วนเมือง 3 จุดต่อเนื่อง ที่กองสลากฯเก่า ถนนราชดำเนิน หน้าโรงละครแห่งชาติ และโรงพยาบาลพระมงกุฎฯ พล.ท.ธนเกียรติ ชอบชื่นชม ผู้บัญชาการศูนย์รักษาความปลอดภัย (ศรภ.) ต้องรับบทหนักอยู่หลังฉาก ทั้งการหาข่าวและแกะรอยขบวนการก่อเหตุ อีกด้านก็ยังต้องทำงานในฝ่ายนิติบัญญัติ ในฐานะที่เป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ รวมทั้งต้องบริหารงานภายใน ศรภ. แม้ภารกิจหนักแค่ไหนก็ไม่มีขาดตกบกพร่อง...ต้องยอมรับในฝีมือและความมุ่งมั่น...ที่สำคัญได้ลูกน้องมือดีไว้ใจได้ อย่าง พ.อ.ธีรเดช กลัมพสุต ผอ.กอง 8 ศรภ. ช่วยแบ่งเบางานไปได้เยอะ ขณะที่ สนามยิงปืน ศรภ. ก็ได้ พ.ท.มานพ กรึกพุดซา นายสนามยิงปืน และหัวหน้าตอนการฝึก ช่วยบริหารดูแลอย่างเข้มข้น...ใครสนใจไปฝึกซ้อมหรืออบรมยิงปืนหลักสูตรมาตรฐานของ สนามยิงปืน ศรภ. สอบถามข้อมูลได้ที่ 0-2522-2231

อนัคพล อิงคะกุล รองประธานกรรมการบริหาร มิราเคิล กรุ๊ป เปิด “มิราเคิล เลานจ์” ชั้น 3 อาคาร 2 ผู้โดยสารขาออกภายในประเทศ ท่าอากาศยานดอนเมือง บริการอาหารและเครื่องดื่ม ตั้งแต่ 05.30-20.00 น.

นพ.วิศิษฎ์ ตั้งนภากร อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เป็นประธานเปิดการประชุมชี้แจงการดำเนินงานภายใต้ พ.ร.บ.สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ พ.ศ.2559 ที่โรงแรมมิราเคิลฯ 29 พ.ค. 08.30 น. ...งานนี้ถ้าให้ดีควรขยายผลไปตรวจสอบ โรงพยาบาลเอกชน ที่เข้าร่วม โครงการประกันสังคม เพราะมีเสียงบ่นหนาหูเรื่องการให้บริการแบบ แบ่งแยกชนชั้น และ คุณภาพของยา ทั้งที่มีรายได้ ฟันกำไรจากค่าหัวผู้ป่วยประกันสังคมแต่ละปีมหาศาล

สุชาติ ชวางกูร ประธานกลุ่มสร้างพลเมืองคุณภาพ แถลงข่าว “คอนเสิร์ต 36 ปี วันนี้กับต้น-สุชาติ ชวางกูร” ที่อาคารแปซิฟิคเพลส สุขุมวิท ซอย 4 29 พ.ค. 13.00 น.

ไพบูลย์ กนกวัฒนาวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป ร่วมกับบัตรเครดิตอเมริกัน เอ็กซ์เพรส จัดแคมเปญ “AMEX Shopping Spree” มอบสิทธิพิเศษให้สมาชิก รับตั๋วเครื่องบินไปกลับกรุงเทพฯ-ฮ่องกง และบัตรกำนัล เมื่อช็อปผ่านบัตรฯ ที่เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน, บางแค, บางกะปิ และบลูพอร์ต หัวหิน ถึง 2 ก.ค.

หนังสือวางแผง...ต้องมนตร์ราตรี โดย ร่มแก้ว...ราญรอนราชันย์ โดย สถาพรบุ๊คส์

สังคมวันอาทิตย์...08.30 น. พล.ต.ท.วรเทพ เมธาวัธน์ นายกสมาคมฝึกการพูดแห่งประเทศไทย เป็นประธานเปิดการฝึกอบรม เทคนิคการพูดต่อที่ชุมชนวีไอพี รุ่น 1/2560 ที่โรงแรมมิราเคิลฯ

16.30 น. รดน้ำศพ ประพฤทธิ์ สิงหเสนี บิดา รศ.สรรณรงค์ สิงหเสนี ศาลา 8 วัดมกุฏฯ ตั้งสวดถึง 30 พ.ค. เผา 31 พ.ค. 14.00 น. 

"ธนูเทพ"

27 พ.ค. 2560 10:22 ไทยรัฐ