วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนามพระ 28/05/60

โดย สีกาอ่าง

พระปิดตา พิมพ์ใหญ่ เนื้อผงคลุกรัก หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ ของเจนวุฒิ พันธ์รัตนมงคล

เปิด สนามพระวิภาวดี อาทิตย์สุดท้ายของเดือนห้า ด้วยอมตะธรรมะจาก หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ว่า “ความไม่ยั่งยืน เป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่และแน่นอน ความยิ่งใหญ่ คือความไม่ยั่งยืน ชีวิตที่ยิ่งใหญ่ คือชีวิตที่อยู่ด้วยทาน ศีล เมตตา และกตัญญู ชีวิตที่มีความดี อาจมิใช่ความยิ่งใหญ่ แต่ชีวิตที่ยิ่งใหญ่ ต้องอาศัยคุณธรรมความดี”

ตามมาด้วยสุดยอดพระเครื่อง องค์แรกคือ พระนางพญา พิมพ์เข่าตรง กรุวัดนางพญา พิษณุโลก ของ เสี่ยพรรค คูวิบูลย์ศิลป์

วัดนางพญา เป็น ๑ ใน ๓ วัดที่อยู่ในอาณาเขตวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ตั้งอยู่ในบริเวณเดียวกับวัดราชบูรณะ ที่สร้างขึ้นโดยสมเด็จพระมหาธรรมราชา เมื่อระหว่างปี พ.ศ. ๒๐๙๕-๒๑๐๐ ซึ่งเมื่อปี พ.ศ.๒๔๔๒-๔๔ ค้นพบพระพิมพ์เนื้อดินเผารูปทรงสามเหลี่ยม พุทธศิลป์สมัยอยุธยายุคกลาง จำนวนมากมายหลายขนาดหลายแบบพิมพ์ จากกรุพระเจดีย์ในวัดนี้ พิสูจน์ทราบ เชื่อได้ว่าเป็น พระพิมพ์ ที่ พระวิสุทธิกษัตรีย์ สร้างบรรจุไว้ เพื่อสืบอายุพระพุทธศาสนา จึงได้รับการขนานนามว่า “พระนางพญา” ตามตำแหน่งซึ่งเป็นนางพญา มเหสีกษัตริย์

นับอายุการสร้างวัด และพระนางพญา ถึงวันนี้เกือบ ๕๐๐ ปี องค์นี้เป็นพระเนื้อเขียว สภาพสมบูรณ์ เป็น องค์แชมป์ ที่เข้ามาสร้างความฮือฮาเมื่อสองปีก่อน ด้วยความงามของฟอร์มองค์ที่สมส่วน ความครบเครื่องในเส้นสายลายศิลป์ พระพักตร์ ติดชัด เห็นได้ด้วยตาเปล่า แบบ “หูตากะพริบ” สำคัญคือความแห้งแกร่งแข็งแรง ที่เกิดจากความหนาของเนื้อพระ ที่เป็นคุณสมบัติพิเศษที่ห้ามมองข้าม สำหรับพระราคา ๑๕ ล้าน

อีกสำนักคือ พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้ากลาง กรุ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรี ซึ่งเพิ่งบอกไปว่าพระหลักยอดนิยมพิมพ์รองๆ กำลังเป็นที่ต้องการ เพราะพระหลักๆ พิมพ์ใหญ่ถูกกว้านซื้อเก็บหมด

วันนี้ เสี่ยวิรัตน์ กังวานวณิชย์กุล จึงส่ง พระผงสุพรรณ พิมพ์กลาง มาทันที เป็นพระแท้ สวยสมบูรณ์ ดูง่าย

มีตำนานความเชื่อโบราณว่า เมืองสุพรรณฯ เป็นเมืองต้องห้าม สำหรับเจ้านายเชื้อพระวงศ์ ซึ่งกล่าวว่า ห้ามเจ้าเสด็จไป เพราะอาจจะเกิดเภทภัยเสียจริต แต่ต่อมา สมเด็จ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ก็ทรงลบล้างความเชื่อนี้ โดยเสด็จไปหลายครั้ง

และเมื่อ พ.ศ.๒๔๔๗ รัชกาลที่ ๕ ก็เสด็จฯเมืองสุพรรณประพาสต้น และอีกครั้งเมื่อ พ.ศ.๒๔๕๒ ส่วน รัชกาลที่ ๖ เสด็จฯ เมื่อ พ.ศ.๒๔๕๖

ผู้เชี่ยวชาญรุ่นเก่าเล่าว่า นับตั้งแต่ค้นพบ พระผงสุพรรณ โดย รัชกาลที่ ๖ เสด็จฯเปิดกรุ ที่เจ้าเมือง (อี้ กรรณสูต) ให้คนไปค้นหา ก็ทำให้พระมีชื่อเสียง ผู้คนอยากได้ไปบูชา แต่ระยะแรกยังเป็นพระแจกฟรี

ผ่านไปอีก ๓๐ ปี ก็เริ่มมีราคาเช่า องค์ละร้อยกว่าบาท ถึงสามร้อย และแพงขึ้นเรื่อยๆ และขึ้น หลักหมื่น เมื่อ พ.ศ.๒๕๑๒--มาถึง พ.ศ.นี้ เกือบ ๕๐ ปีแล้ว พระสตาร์ต กันที่หลักล้าน

จาก จารึกลานทอง ที่พบพร้อมพระในกรุ บอกประวัติการสร้างพระผงสุพรรณ และอุปเท่ห์การบูชาไว้ครอบจักรวาล เช่น ถ้ามีอันตราย ให้นิมนต์พระใส่ไว้บนศีรษะ ถ้าอยากให้ผู้หญิงชอบ ให้อาราธฯพระพิมพ์ สรงน้ำมันหอมและเอาน้ำมันอม ทาใบพลูให้หญิงกิน จะสมปรารถนา--แต่ยุคนี้ไม่สำเร็จแน่ เพราะไม่มีใครกินหมากกินพลูแล้ว ต้องเอาน้ำมันหอมทากระเป๋าชาเนลแล้วให้หญิง รับรองมีตาม

หรืออยากให้เป็นสิริมงคล ก็อาราธนาพระพิมพ์ใส่น้ำมันหอม หุงขี้ผึ้งสีปาก ทาผม แล้วเสกด้วย นะวะหะระคุณ (นวหรคุณ คือ คุณเก้าประการของพระพุทธเจ้า จากบทพุทธคุณ หรือที่เรียกกันตามตำราว่า อิติปิโส เก้าห้อง) จะทำให้มีสง่าราศี คนกลัวเกรง เจรจาอะไร ก็สำเร็จ

หรือเป็นคดีความ ให้อาราธนาพระพิมพ์ออกมาสรงน้ำหอม และเอาด้ายสิบเส้นทำไส้เทียน เอากระดาษเขียนยันต์ห่อไส้เทียนเสกด้วยนะวะหะระคุณ แล้วบูชาพระประดิษฐานไว้ จะชนะคดีความ --เป็น อุปเท่ห์ (วิธีการใช้) ที่พระฤาษีผู้สร้างจารึกไว้

อีกองค์คือ พระเลี่ยง กรุวัดประตูลี้ อ.เมือง ลำพูน ๑ ในพระพิมพ์เนื้อดินผสมผง สกุลลำพูน มีพุทธลักษณะเป็น ศิลปะมหายาน อย่างอลังการ ค้นพบครั้งแรกที่กรุวัดประตูลี้ บรรจุรวมอยู่กับพระคง พระบาง พระลือ และอื่นๆ และยังพบในกรุพระวัดดอนแก้ว กรุวัดมหาวัน และกรุพระสำคัญของเมืองลำพูน

เนื้อพระส่วนใหญ่นุ่มละเอียด ที่เป็นเนื้อหยาบปนเม็ดกรวดทรายมีน้อย สีเนื้อ ขาว เหลือง แดง เขียว พระพุทธคุณมีปรากฏเช่นเดียวกับ พระรอด ทุกประการ องค์ในภาพนี้ของ “พี่หริ” ศิริ คูวิบูลย์ศิลป์ เซียนใหญ่สายเหนือที่ตั้งใจเกษียณ ถอยห่างวงการมาหลายปี แต่ดูท่าจะทำไม่ได้ เพราะสุขภาพกายยังดี สายตายังแจ่ม ที่สำคัญ รู้จักรังพระหลักๆรุ่นเก่าๆที่เข้าถึงเยอะ ระยะนี้จึงมีภาพพระเมืองเหนือชั้นยอดองค์งามเยี่ยมมาชมกันไม่ขาด--ราคาองค์งามเฉียบเนี้ยบแบบนี้ หลักล้านแล้ว ขอบอก

อีกรายการ ขอเสนอ พระปิดตา พิมพ์ใหญ่ เนื้อผงคลุกรัก หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ ชลบุรี จักรพรรดิพระปิดตา เนื้อผง ที่มีเอกลักษณ์รูปแบบพิมพ์ทรงโดดเด่น เป็นต้นแบบพระปิดตาภาคตะวันออก องค์นี้ของ เสี่ยเจนวุฒิ พันธ์รัตนมงคล เห็นชัด ว่าเป็นพระสภาพผ่านใช้มาพอสมควร แต่โชคดีที่ ลงรัก เคลือบ ไว้หลายชั้น รอยลบเลือนจากการใช้ได้สัมผัส จึงไม่ลึกถึงเนื้อใน ยังมีความงามของพิมพ์พระที่ตรึงตรา สมราคา หลักสิบล้าน

ตามมาด้วย เหรียญหล่อพระพุทธ พิมพ์ตัดชิด เนื้อสำริด หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า อ.วัดสิงห์ ชัยนาท พระพิมพ์เนื้อโลหะ หล่อโบราณ ยอดนิยม ที่มีสร้างหลายแบบพิมพ์ อาทิ พิมพ์ข้างรัศมี พิมพ์ข้างยันต์ อุณาโลม พิมพ์ฐานบัวฟันปลา และอื่นๆ

เนื้อมีทั้งที่เป็นทองแดง โลหะผสม สำริด ตะกั่ว องค์นี้ของ เสี่ยอนุศักดิ์ กิติสิริสวัสดิ์ เป็นพิมพ์ตัดชิด ที่มีขนาดเล็กสุด แต่ได้รับความนิยมสูง ราคา หลักแสน

ต่อด้วย พระผงรูปเหมือน หลวงพ่อเกษม เขมโก สำนักสงฆ์สุสานไตรลักษณ์ อ.เมือง ลำปาง สร้างเมื่อปี พ.ศ.๒๕๑๗ โดยท่านมอบผ้าจีวร เส้นเกศา ก้านธูป ริบบิ้น ให้คณะศิษย์ผู้ดำเนินการจัดสร้าง นำไปบดเป็นมวลสารผสมผงพระพุทธคุณ กดพิมพ์เป็นองค์พระรูปทรงดังภาพ ๕,๐๐๐ องค์ อธิษฐานจิตปลุกเสก ๑๕ นาที

ก่อนมอบให้ศิษย์ท่านบอกว่า ไม่ดีให้เอามาคืน แต่ปรากฏว่าจากวันนั้นถึงวันนี้ ยังไม่มีใครเอาไปคืน มีแต่คนไปแสวงหา เพราะปัจจุบัน พระพิมพ์เนื้อผงรูปจำลองพระเกจิอาจารย์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดของเมืองเหนือ องค์ในภาพของ เสี่ยโหน่ง กาดเมฆ ได้ยินว่าราคาหลักแสนเชียว

อีกรายการเป็น เหรียญห่วงเชื่อม พ.ศ.๒๕๑๘ เนื้อตะกั่ว ลองพิมพ์ แจกกรรมการ หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ระยอง ของ เสี่ยหมู เมืองชล

เหรียญนี้หายากมาก เพราะจัดสร้างลองพิมพ์แค่ ๗ เหรียญ เป็นเหรียญเนื้อพิเศษสุด และนำให้หลวงพ่อพิจารณาปลุกเสก มอบให้เฉพาะกรรมการจัดสร้างใกล้ชิดเท่านั้น ส่วนราคาอยู่ที่ความพอใจ

อีกเหรียญ ก็สำนักเดียวกัน คือ เหรียญห่วงเชื่อม พ.ศ.๒๕๑๘ เนื้อเงิน หลวงปู่ทิม ซึ่งสร้างคราวเดียวกันกับเหรียญลองพิมพ์ รูปแบบเหมือนกัน แถมชื่อเจ้าของยังเหมือนกัน--แต่อย่าสับสน เพราะ เหรียญเนื้อเงิน อันนี้เป็นของ เสี่ยหมู เมืองกาญจน์

ตามรายการจัดสร้างของวัด มีบอกว่าสร้างในงานฉลองอายุหลวงปู่ทิม ครบ ๘ รอบ พร้อมเหรียญทรงเสมา เมื่อปี พ.ศ.๒๕๑๘

ลักษณะเป็นเหรียญห่วงเชื่อม ด้านหน้าเป็นรูปจำลองหลวงพ่อห่มจีวรลดไหล่ครึ่งองค์ ด้านล่างเป็นแถบแบบโบริบบิ้น มีอักษรบอกฐานาพระครูภาวนาภิรัต (ทิม) เหนือขอบริบบิ้น มีโค้ดอักษร “ท” แกะในพิมพ์ จำนวนสร้างเนื้อทองคำ ๙ เหรียญ เนื้อเงิน ๓๙๕ เหรียญ เนื้อนวะชนวนพระกริ่งชินบัญชร ๕๐ เหรียญ เนื้อทองแดง ๒๒,๒๕๗ เหรียญ บางเหรียญตอกโค้ดศาลา บางเหรียญตอกโค้ดตัวนะ บางเหรียญตอกโค้ดเลข ๓ นับเป็นเหรียญหลักที่ได้รับความนิยมสูงอีกรุ่นหนึ่ง ราคาค่าความนิยม ทองแดงหลักหมื่น เงินนวโลหะ หลักแสน ทองคำหลักล้าน ตามสภาพความงาม

บอกลาเดือนห้า ไปรับฝนเดือนหก ด้วยเรื่องปิดท้าย ที่กุฏิเจ้าอาวาสวัดเล็กๆในเมืองนนท์ ซึ่ง นายชาตรี นักเรียนเทคนิคหอบพานดอกไม้ธูปเทียนมาวางหน้าเจ้าอาวาส กราบขออนุญาต ไปบนหน้าพระประธานในพระอุโบสถ

เจ้าอาวาสจึงถามว่ามีเรื่องเดือดเนื้อร้อนใจอะไรถึงขนาดต้องมาขอบนบานศาลกล่าวกัน นายชาตรี จึงเล่าว่าเพิ่งเรียนจบ คิดจะแต่งงาน พาแฟนมาหาพ่อแม่ แต่พ่อแม่ไม่ชอบไม่อนุญาต บอกยังไม่ถึงเวลา รู้สึกกลุ้มใจ อยากมีเมียเร็วๆ ปรึกษาเพื่อนๆบอกให้ลองมาบน ขอหลวงพ่อพระประธาน ให้ดลบันดาลให้พ่อแม่เปลี่ยนใจ ถ้าได้แต่งงานจะบวชแก้บน

เจ้าอาวาสฟังก็ไม่ขัด แต่เตือนสติว่าเรื่องแบบนี้มันเป็นบุพเพสันนิวาส ถ้าใช่คู่เราก็ใช่ ไม่ใช่ก็ไม่ใช่ อย่าไปจริงจังกับการบนบานสิ่งศักดิ์สิทธิ์นายชาตรี รับฟัง แล้วกราบลาไปทำพิธีบนบานหน้าพระประธาน

ผ่านไป ๕ เดือน นายชาตรี ก็มานั่งในกุฏิเจ้าอาวาส กราบขอกำหนดเวลาบวช เจ้าอาวาสรู้สึกตื่นเต้น ถามว่าพ่อแม่อนุญาตให้แต่งงานแล้วหรือ นายชาตรี ตอบ ครับ เจ้าอาวาสจึงว่า เออ พระประธานท่านศักดิ์สิทธิ์เหมือนกันนะ และคงเป็นเนื้อคู่กัน อย่างอาตมาว่านั่นแหละ

แต่ นายชาตรี ส่ายหน้า บอกว่า พ่อแม่ผมอนุญาตให้แต่งงานกับผู้หญิงที่เขาหาให้ ไม่ใช่แฟนผม และคนที่แต่ง ก็คงไม่ใช่เนื้อคู่กัน เพราะพ่อแม่บอกว่า ถ้ายอมแต่งกับคนที่พ่อแม่หาให้ จะให้เงิน ๑ ล้าน บ้าน ๑ หลัง รถยนต์ ๑ คัน ส่วนเรื่องแฟนผม คงไม่ใช่เนื้อคู่กันจริง อย่างพระอาจารย์ว่าผมนั่นแหละ จบข่าว เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง

27 พ.ค. 2560 09:16 ไทยรัฐ