วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยะลาโดนป่วน! ลอบยิงฐานทพ.3307 พร้อมแจกใบปลิวขู่ ห้ามเที่ยวงานกาชาด

ขอบคุณภาพ : กู้ภัยฮิลาลอะห์มัรบันนังสตา

ป่วนต่อเนื่อง!! โจรใต้ยังก่อกวนไม่สิ้นสุด หลังจากที่เมื่อคืนลอบเผารถยนต์ โปรยตะปูเรือใบ และลอบยิงถล่มฐานร้อย.ทพ.3307 จนมาในช่วงเย็นยังก่อกวนนำแผ่นใบปลิวโปรยแจกในเขตเทศบาลยะลา เพื่อข่มขู่ไม่ให้เที่ยวงานกาชาดในเดือนรอมฎอน ระหว่าง 25 พ.ค.-4 มิ.ย.นี้...

เมื่อเวลา 22.00 น. วันที่ 26 พ.ค.60 คนร้ายไม่ทราบจำนวนยกพวกออกไปก่อกวนลอบเผายางรถยนต์สร้างความปั่นป่วนบนถนนสาย 410 (ยะลา-เบตง) บริเวณพื้นที่บ้านเจาะบันตัง หมู่ 9 ต.บันนังสตา อ.บันนังสตา จ.ยะลา พร้อมกับขี่รถจักรยานยนต์ตระเวนโปรยตะปูเรือใบเป็นระยะๆ ก่อนจะพากันหลบหนีไป ต่อมา พ.ต.อ.มุสตอพา มะนิ ผกก.สภ.บันนังสตา พ.ต.ท.ยม เวชสิทธิ์ สว.สส. นายธราวุธ ช่วยเกิด นายอำเภอบันนังสตา สนธิกำลังออกตรวจพื้นที่พบว่าชาวบ้านได้ช่วยกันดับไฟที่ไหม้ยางรถยนต์ไปเรียบร้อยแล้ว ไม่มีสิ่งใดเสียหายหรือผู้ใดได้รับอันตราย แต่มีรถกระบะของชาวบ้านที่เดินทางมาจาก อ.เบตง แล่นไปเหยียบตะปูเรือใบคนร้ายเป็นเหตุให้ล้อขวาด้านหน้ายางแบนได้รับความเสียหาย

ต่อมามีคนร้ายอีกชุดไม่ทราบจำนวน แต่คาดว่าเป็นกลุ่มเดียวกันที่ร่วมวางแผนก่อกวน ได้ใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดและขนาดยิงถล่มลอบโจมตีฐานร้อย ทพ.3307 กรมทหารพรานที่ 33 ซึ่งตั้งอยู่บริเวณสามแยกทางเข้าเขื่อนบางลาง ริมทางหลวงสาย 410 พื้นที่หมู่ 5 บ้านกาโสด ต.บันนังสตา ห่างจากจุดแรกเหตุเผายางรถยนต์ โปรยตะปูเรือใบ ราว 4 กม. โดยคนร้ายได้ใช้อาวุธปืนยิงเข้าไปในฐานเป็นระยะๆ ร.ท.ภิรมย์ สิงห์คง ผบ.ร้อย กับพวกได้ยิงตอบโต้คนร้ายไปชั่วครู่หนึ่ง เสียงปืนจากฝ่ายคนร้ายเงียบลง ฝ่ายเจ้าหน้าที่ทหารปลอดภัย ส่วนคนร้ายไม่ทราบการสูญเสีย

หลังจากนั้น ร.ท.ภิรมย์ สิงห์คง ได้จัดกำลังชุดจรยุทธ์ 1 พร้อมรถรีว่า ออกติดตามกลุ่มคนร้ายที่หลบหนีไปทางบ้านบือซู หมู่ 6 ตำบลเดียวกัน มาถึงสะพานข้ามคลองบาเจาะพบถังแก๊สปิกนิกวางไว้บนสะพาน 1 ใบ จึงได้ประสานชุดอีโอดีไปดำเนินการยิงทำลายทิ้งต่อไปแล้ว

ช่วงเย็นวันเดียวกัน มีผู้ไม่หวังดีนำกระดาษแผ่นปลิวขนาด เอ 4 ขับขี่รถจักรยานยนต์ตระเวนไปโปรยทิ้งรอบๆ เขตเทศบาลนครยะลา เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจออกตรวจพื้นที่ผ่านไป ชาวบ้านได้แจ้งเหตุให้ทราบพร้อมมอบแผ่นปลิวดังกล่าว มีข้อความเขียนเป็นภาษามาเลย์แบบรูมีโดยการใช้อักษรละติน มีข้อความสรุปได้ว่า "ด้วยความปรารถนาดี ขอความร่วมมือพี่น้องชาวปาตานี และมุสลิมผู้ศรัทธา อย่าได้ไปร่วมงานกาชาดตลอดเดือนรอมฎอนนี้" เนื่องจากระหว่าง 25 พ.ค.-4 มิ.ย.นี้ ทางจังหวัดยะลาจัดงานสมโภชหลักเมืองยะลาและกาชาดจังหวัดยะลา จึงมีผู้ไม่หวังดีออกมาทิ้งใบปลิ้วทำนองแจ้งเตือน

ต่อมา พล.ต.ต.กฤษฎา แก้วจันดี ผบก.ภ.จ.ยะลา ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.จำลอง สุวลักษณ์ ผกก.สภ.เมืองยะลา ดำเนินการตามแผนที่กำหนดไว้ให้รัดกุม เพื่อป้องกันการก่อกวนและเหตุร้ายที่อาจเกิดขึ้นภายในบริเวณการจัดงาน.

ป่วนต่อเนื่อง!! โจรใต้ยังก่อกวนไม่สิ้นสุด หลังจากที่เมื่อคืนลอบเผารถยนต์ โปรยตะปูเรือใบ และลอบยิงถล่มฐานร้อย.ทพ.3307 จนมาในช่วงเย็นยังก่อกวนนำแผ่นใบปลิวโปรยแจกในเขตเทศบาลยะลา เพื่อข่มขู่ไม่ให้เที่ยวงานกาชาดในเดือนรอมฎอน 27 พ.ค. 2560 08:54 27 พ.ค. 2560 09:06 ไทยรัฐ