วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาลัยเสี่ยงรัก 28/05/60

โดย ศิวะรมย์

อีกหนึ่งเหตุการณ์ที่ย้ำให้เราเห็นว่า ความรักที่ยิ่งใหญ่ของ พระบาทสมเด็จพระเจ้า อยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ที่มีต่อราษฎร ซาบซึ้ง กินใจ และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้

ปี พ.ศ. 2513 เมื่อพระองค์มีพระราชประสงค์ที่จะเสด็จพระราชดำเนินไปเยี่ยมราษฎรในตำบลหนึ่งของอำเภอเมืองพัทลุง อันเป็นแหล่งที่ผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ปฏิบัติการรุนแรงที่สุดในภาคใต้เวลานั้น ด้วยความห่วงใยอย่างยิ่ง ทางกระทรวงมหาดไทยได้กราบบังคมทูลฯ ขอให้ทรงรอให้สถานการณ์ดีขึ้นกว่าที่เป็นอยู่เสียก่อน แต่คำตอบที่กระทรวงมหาดไทยได้รับก็คือ...

“ราษฎรเขาเสี่ยงภัยยิ่งกว่าเราหลายเท่า เพราะเขาต้องกินอยู่ที่นั่นเขายังอยู่ได้ แล้วเราจะขลาดแม้แต่จะไปเยี่ยมเยียนทุกข์สุขของเขาเชียวหรือ... คนเราจะอยู่สบายแต่คนเดียวไม่ได้ ถ้าคนที่อยู่ล้อมรอบเรามีความทุกข์ยาก ควรต้องแบ่งเบาความทุกข์ยากของเขาบ้าง ตามกำลังและความสามารถเท่าที่จะทำได้”

(จากหนังสือ... ธรรมดีที่พ่อทำ)

**********

แม่ม่ายไร้เรือพ่วงหาคนรู้ใจ

สุภาพสตรีแม่ม่ายสาวใหญ่ท่านนี้นามกร “พร” ร่อนจดหมายบรรยายความเปิดใจ มาจากบ้านในตำบลบางมะฝ่อ อำเภอโกรกพระ จังหวัดนครสวรรค์ โดยบอกเบอร์โทร.ด้วย แต่ทางเรา ต้องขอปิดไว้ก่อนตามกฎกติกา “มาลัยเสี่ยงรัก” เราจะให้เบอร์บุรุษผู้โชคดีเท่านั้นนะจ๊ะ

เชื่อว่า “พร” ต้องเป็นคนขยันขันแข็งมาก เพราะประกอบอาชีพถึงสองอย่าง เป็นทั้งแม่ค้าขายผลหมากรากไม้ตามฤดูกาล และเป็นเกษตรกร “สาวชาวสวน” แบกพลั่วจอบเสียมลงทำสวนด้วยตัวเอง ซึ่งสองภารกิจดังกล่าวหนักหนาใช่ย่อย จึงขอบอกว่านารีท่านนี้น่าสนใจมากๆ

พิเคราะห์ง่ายๆ สามีของเธอจรลีสู่สรวงสวรรค์ ถ้าไม่แกร่งจริงมิมีทางยืนหยัดด้วยลำแข้งเพียงลำพังเดียวดายมายาวนานกว่าสิบปี ซ้ำสามารถสร้างฐานะได้ดีซะด้วยสิ.

ศิวะรมย์
shivarom99@gmail.com 

วิธีร่อน “มาลัยเสี่ยงรัก” OO จดหมายจ่าหน้าซองถึง...“ศิวะรมย์” มาลัยเสี่ยงรัก หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ 1 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900 OO ต้องการลงรูป ให้แนบภาพถ่ายล่าสุด (เต็มตัวหรือครึ่งตัว) สองรูปกับจดหมาย OO จะติดต่อกับ “เพื่อนถูกใจ” ต้องวงเล็บมุมซองจดหมายด้านล่างขวา ระบุวัน เดือน ปี ที่จดหมายของ “เพื่อนถูกใจ” คนนั้นๆ ลงตีพิมพ์ด้วย เช่น “พร” 28 พ.ค. 2560) OO ต้องบรรยายเกี่ยวกับตัวคุณเอง-ประวัติ สัดส่วน การงาน นิสัย งานอดิเรก ฯลฯ อย่างละเอียด OO ระบุชื่อ นามสกุล ที่อยู่ สถานที่ติดต่อ (เราเก็บไว้ลับสุดยอด) ทั้งนี้ เพื่อสะดวกในการประสานใจและป้องกันคนคิดมิชอบ OO

27 พ.ค. 2560 08:49 ไทยรัฐ