วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลูกยางดาวรุ่ง ฮอต! อนาคตกำลังหลัก

โดย กัญจน์

หลังจากทีมตบลูกยางดาวรุ่งสาวไทย รุ่น 18 ปี เป็นตัวแทนทวีปเอเชียตีตั๋วไปทำศึกวอลเลย์บอลยุวชนหญิง อายุไม่เกิน 18 ปี ชิงแชมป์โลก 2017 รอบสุดท้าย 20 ทีม ระหว่างวันที่ 18-27 ส.ค.นี้ ที่ประเทศอาร์เจนตินาได้แล้ว ก่อนหน้านี้

โดยอยู่ในกลุ่มซี ร่วมกับอิตาลี เซอร์เบีย โปแลนด์ และโคลอมเบีย ขณะที่สายเอ มีคิวบา เยอรมนี สโลวะเกีย เกาหลีใต้ และอาร์เจนตินา ส่วนสายบี มีสหรัฐฯ รัสเซีย เบลารุส บราซิล และเม็กซิโก และสายดี จีน ตุรกี ญี่ปุ่น เปรู และโดมินิกัน

ล่าสุด เมื่อสัปดาห์ก่อน ทีมสาวไทย รุ่น 23 ปี ก็ทำสำเร็จต่อเนื่อง แม้ได้เพียงรองแชมป์ ศึกวอลเลย์บอลหญิงอายุไม่เกิน 23 ปี ชิงแชมป์เอเชีย 2017 ที่เดอะมอลล์นครราชสีมา แต่ก็ยังติดเป็น 2 ทีมแรกของทวีปเอเชีย ควงญี่ปุ่น ในฐานะแชมป์ เข้ารอบสุดท้ายชิงแชมป์โลก อายุไม่เกิน 23 ปี 2017 ระหว่างวันที่ 10–17 ก.ย.นี้ ที่ประเทศสโลวีเนีย ตามเข้าไปอีกทีม

สำหรับรายชื่อนักกีฬาชุดนี้ของไทย มีอัจฉราพร คงยศ เป็นกัปตันทีม ร่วมด้วย พิมพิชยา ก๊กรัมย์, ชัชชุอร โมกศรี, ฑิชาญา บุญเลิศ, ชุติมณฑน์ สากร, ณัฏฐณิชา ใจแสน, พัชราภรณ์ สิทธิศาสตร์, วัชรียา นวลแจ่ม, ธนัชชา สุดสด, ชิตพร กำลังมาก, หทัยรัตน์ จารัตน์ และอนิสา ยอดพินิจ ขณะที่ น.ท.ณัฐพนธ์ ศรีสมุทรนาค เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอน ชำนาญ ดอกไม้, ภัทรชนน กลิ่นสุคนธ์ เป็นผู้ช่วยผู้ฝึกสอน และ น.อ.คมสัน วุฒิประเสริฐ เป็นแพทย์ประจำทีม

ส่วนผลงานตลอดรายการของทีม 23 ปี ประเดิมรอบแรกชนะฮ่องกง 3-0 เซต และชนะมาเก๊า 3-0 เซต เป็นอันดับ 1 กลุ่มเอ จากนั้นรอบ 2 จัดอันดับ ไทยชนะคาซัคสถาน 3-1 เซต และ ชนะไต้หวัน 3-1 เซต เป็นอันดับ 1 กลุ่มอี เข้ารอบก่อนรองชนะเลิศน็อกเอาต์ไปเจอมาเลเซีย และชนะไปได้ 3-0 เซต จากนั้นรอบรองชนะเลิศทีมไทย ยังชนะต่อเนื่อง คว้าชัยเหนือเวียดนาม 3-0 เซต ก่อนที่รอบชิงชนะเลิศ จะแพ้ญี่ปุ่น ไปอย่างน่าเสียดาย 2-3 เซต ท่ามกลางกองเชียร์ชาวไทย และโคราช ที่แห่กันเข้ามาให้กำลังใจแน่นขนัดทุกนัด

เรียกได้ว่า ทั้งทีมยุวชน และเยาวชนไทย ฟอร์มฮอตไม่แพ้กัน ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม

โดยเฉพาะกับทีม 23 ปี อัจฉราพร คงยศ, ชัชชุอร โมกศรี, พิมพิชยา ก๊กรัมย์ เป็นแกนหลักของทีมชุดนี้ได้ดี และยังมีพัฒนาการที่เพิ่มขึ้นจากเดิมมาก เป็นตัวอย่างให้น้องๆได้เรียนรู้

ส่วนดาวรุ่งอีกหลายคนก็คอยเสริมทีมได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง ในรายของหทัยรัตน์ จารัตน์ ป้องกันได้เหนียวแน่น ถึงกับได้รางวัลเบสต์ มิดเดิล บล็อกเกอร์ บล็อกยอดเยี่ยมประจำรายการชิงแชมป์เอเชียมาครอง ทำให้เจ้าตัว น่าจับตามองไม่น้อย

อย่างไรก็ตาม ฟอร์มกว้างๆของทีมอาจจะยังต้องปรับปรุงแก้ไขอยู่บ้าง แต่ภาพรวมพวกเขาเหล่านี้มีอนาคตที่ดีทีเดียว ไม่ใช่แค่ศึกชิงแชมป์โลก ที่มีลุ้น รอการจับสลากว่าจะต้องเจอกับทีมใด อยู่ในสายไหน หลังจากได้ 12 ทีมในรอบสุดท้ายครบถ้วนแล้ว นอกจากไทยยังมีเจ้าภาพสโลวีเนีย, ตุรกี, บัลแกเรีย, บราซิล, อาร์เจนตินา, โดมินิกัน, คิวบา, อียิปต์, เคนยา, ญี่ปุ่น และจีน

แต่สิ่งที่เกิดขึ้น สิ่งที่แสดงออกมา ทำให้สบายใจได้เปลาะหนึ่งว่า วันข้างหน้าทีมชุดใหญ่ของเรา จะไม่ขาดยอดฝีมือมาอยู่ร่วมกับทีม หรือขาดช่วงทำทีมได้ไม่ต่อเนื่อง

พวกเธอเหล่านี้ สามารถขยับขึ้นชั้นเป็นกำลังหลัก

ได้อย่างสบาย...

กัญจน์ ศิริวุฒิ เรื่อง

27 พ.ค. 2560 08:24 ไทยรัฐ