วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จ่อส่ง นพ.สุพัฒน์ ไปขังคุกบางขวาง โทษประหาร ‘ฆ่า-อําพราง’ แรงงานพม่า

ตำรวจเพชรบุรีนำตัวหมอสุพัฒน์อดีตแพทย์ รพ.ตำรวจ จำเลยคดีฆ่าฝังแรงงานพม่า ที่ศาลตัดสินประหารชีวิตส่งเข้าเรือนจำเพชรบุรีชดใช้กรรม ท่ามกลางการอารักขาที่แน่นหนา ขณะที่สัปดาห์หน้าเตรียมส่งตัวไปเรือนจำบางขวาง เนื่องจากเรือนจำเพชรบุรีมีไว้สำหรับคุมขังผู้ต้องโทษไม่เกิน 20 ปี

กรณีทางการเมียนมาส่งตัว พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ เลาหะวัฒนะ อดีตอายุรแพทย์ รพ.ตำรวจ จำเลยในคดีร่วมกันฆ่าฝังนายอีต้า แรงงานพม่า หลังถูกจับกุมได้ที่บ้านใกล้ชายแดนแม่สอด จ.ตาก เมื่อวันที่ 20 ธ.ค.59 ให้ทางการไทยดำเนินคดี ความคืบหน้าสายวันที่ 26 พ.ค. ร.ต.อ.คมสันต์ พุ่มเงิน รอง สวป.สภ.เมืองเพชรบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่เรือนจำกลางจังหวัดเพชรบุรี ควบคุมตัว พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ เลาหะวัฒนะ ผู้ต้องหาหลบหนีหมายจับของศาลจังหวัดเพชรบุรี ในคดีค้ามนุษย์ ลักทรัพย์และรับของโจร รวมทั้งหลบหนีไม่มาฟังคำพิพากษาศาลฎีกา ในคดีฆ่าและอำพรางศพ แรงงานชาวพม่า ซึ่งศาลจังหวัดเพชรบุรี ได้อ่านคำพิพากษาลับหลังโทษประหารชีวิต จากห้องควบคุมตัว สภ.เมืองเพชรบุรี มาที่ศาลจังหวัดเพชรบุรี ก่อนส่งตัวไปที่เรือนจำกลางจังหวัดเพชรบุรี ท่ามกลางกำลังตำรวจที่คอยดูแลความปลอดภัยตลอดเส้นทาง

พ.ต.อ.บัญญัติ เพียรสวัสดิ์ รอง ผบก.ภ.จ.เพชรบุรี เผยว่า พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ เลาหะวัฒนะ อดีตอายุรแพทย์ รพ.ตำรวจ เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับ ของศาลจังหวัดเพชรบุรี เมื่อผู้ต้องหารายนี้หลบหนีออกนอกประเทศ และถูก ตม.ประเทศเมียนมาจับตัวได้ จึงต้องรับโทษที่ประเทศเมียนมาก่อน ในขณะที่ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกระทรวงการต่างประเทศของประเทศไทยได้ขออายัดตัวไว้ เมื่อพ้นโทษ ทางเมียนมาจึงได้ประสานให้ทางประเทศ ไทยรับตัวกลับมา ตำรวจจึงได้เข้ารับมอบตัวและควบคุมตัวส่งให้กับศาลจังหวัดเพชรบุรี แต่เมื่อวันที่ 25 พ.ค. หมดเวลาทำการของศาล จึงนำตัวไปควบคุมที่ สภ.เมืองเพชรบุรี ในวันนี้ตำรวจจึงได้นำตัวไปส่งศาลจังหวัดเพชรบุรี ในช่วงเช้าทันที ก่อนนำตัวไปคุมขังที่เรือนจำกลางเพชรบุรี

ขณะที่นายสมพงษ์ แสงมณี หัวหน้าฝ่ายควบคุมเรือนจำกลางเพชรบุรี เผยว่า สำหรับโทษของ พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ เลาหะวัฒนะ มีโทษประหารชีวิตตามคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ จะต้องส่งตัวไปควบคุมที่เรือนจำกลางบางขวาง โดยในสัปดาห์หน้าทางเรือนจำกลางเพชรบุรี จะทำหนังสือขออนุญาตศาลจังหวัดเพชรบุรี เพื่อส่งตัว พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ ไปรับโทษที่เรือนจำกลางบางขวางต่อไป เนื่องจากอำนาจการคุมขังผู้ต้องโทษของเรือนจำกลางเพชรบุรี สำหรับผู้ต้องโทษไม่เกิน 20 ปี ส่วนเกินจาก 20 ปี ไปจนถึงตลอดชีวิต จะส่งตัวไปรับโทษที่เรือนจำกลางนครปฐม และกรณีโทษประหารชีวิต ส่งไปเรือนจำกลางบางขวางตามลำดับ

ตำรวจเพชรบุรีนำตัวหมอสุพัฒน์อดีตแพทย์ รพ.ตำรวจ จำเลยคดีฆ่าฝังแรงงานพม่า ที่ศาลตัดสินประหารชีวิตส่งเข้าเรือนจำเพชรบุรีชดใช้กรรม ท่ามกลางการอารักขาที่แน่นหนา ขณะที่สัปดาห์หน้าเตรียมส่งตัวไปเรือนจำบางขวาง... 27 พ.ค. 2560 01:57 ไทยรัฐ