วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พลเอกดัง ‘พ-ช’ โต้ครหา ผู้บงการบึมโรงพยาบาล ประณามคนทําชั่วช้าเลวทราม

‘โกตี๋’ ชี้ไม่ทําชาวบ้านเดือดร้อน ‘ศรีวราห์’ รับพบต้องสงสัย1คน

“โกตี๋” ออกโรงโต้เดือดผ่านยูทูบ ไม่เกี่ยวเหตุระเบิดโรงพยาบาล หากทำเองจะวางที่อื่นไม่ให้ประชาชนเดือดร้อน ชี้สร้างสถานการณ์กันเอง แถม “ศรีวราห์” ยังโดนชี้หน้าบอกห้ามยุ่ง หลังเดินทางไปตรวจหาภาพกล้องวงจรปิด ขณะที่ พล.อ.พัลลภ ปิ่นมณี และ พล.อ.ชัยสิทธิ์ ชินวัตร 2 ใน 3 นายพลที่มีชื่อตรงกับสามตัวย่อ พ-ช-ส ทยอยออกตัวไม่เกี่ยวข้อง รู้กฎรบกันไม่แตะโรงพยาบาล ชี้คนทำต่ำช้าเลวทราม ตำรวจยันหลักฐานที่พบตรงจุดระเบิดไม่เกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดทางภาคใต้แน่นอน ต่างกันทั้งรูปแบบและวิธีการ “วัฒนา เมืองสุข” เสนอเรียก“บิ๊กป้อม” มาสอบว่าขัดแย้งกับใคร เพราะเหตุเกิดที่ห้องวงษ์สุวรรณ ประชาชนจะได้หายสงสัย ด้าน “บิ๊กตู่” วอนช่วยเป็นหูเป็นตา อย่ามองการข่าวรัฐล้มเหลว

จากกรณีคนร้ายลอบวาง “ไปป์บอมบ์” ภายในห้องวงษ์สุวรรณ ชั้น 1 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบ พระชนมพรรษา รพ.พระมงกุฎเกล้า ถนนราชวิถี เขตราชเทวี กทม. มีผู้บาดเจ็บรวม 25 คน ตรวจสอบหลักฐานคาดคนร้ายเคยก่อเหตุที่กองสลากเก่า สี่แยกคอกวัว และบริเวณหน้าโรงละครแห่งชาติ ถนนราชินี ชุดสืบสวนทั้งของทหาร-ตำรวจ ต่างพุ่งเป้าไปที่ประเด็นการเมือง เนื่องจากวันเกิดเหตุเป็นวันครบรอบ 3 ปีการเข้ามาทำหน้าที่ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) รวมทั้งจุดระเบิดยังเชื่อมโยงกับสัญลักษณ์ทางการเมือง ทำให้หลายหน่วยงานต้องยกระดับการอารักขาสถานที่และบุคคลสำคัญ ขณะที่ ผบ.ทบ.ออกมาระบุกลุ่มที่อยู่ในข่ายต้องสงสัยว่าจะก่อเหตุ

ความคืบหน้า ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อวันที่ 26 พ.ค. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ด้านความมั่นคง ฐานะหัวหน้าชุดสืบสวนสอบสวนคดีนี้ กล่าวก่อนประชุมชุดสืบสวนสอบสวน ว่าสั่งการให้ชุดสืบสวนไปจำลองแผนประทุษกรรมของคนร้ายในรูปแบบต่างๆที่จะเป็นไปได้ โดยอิงข้อมูลจากกองพิสูจน์หลักฐานและหน่วยเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด เพื่อหาเส้นทางเข้า-ออกของคนร้ายที่เชื่อว่ามีมากกว่า 1 คน คาดใช้เวลา 2-3 วัน ชุดสืบสวนอยู่ระหว่างไล่ตรวจสอบภาพกล้องวงจรปิดทุกตัว เน้นย้อนหลังไป 4-5 ชม. ก่อนเกิดเหตุ เป็นเวลาที่สอดคล้องกับการตั้งเวลาของไอซี ไทเมอร์ ส่วนที่มีข่าว พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.ระบุนายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือโกตี๋ ผู้ต้องหาตามหมายจับในคดีความผิด ม.112 และคดีความมั่นคง หลบหนีอยู่ในต่างประเทศมีความเชื่อมโยงเหตุระเบิดครั้งนี้ เป็นประเด็นหนึ่งในการสืบสวนสอบสวน ต้องไล่ไปทุกกลุ่มที่มีพฤติการณ์ก่อเหตุรุนแรงสะสมอาวุธ ทั้งที่ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี หรือที่เคยก่อเหตุในพื้นที่ กทม. ส่วนที่มีกระแสข่าวคุมตัวผู้ต้องสงสัย 9 รายนั้น ยังไม่ได้รับรายงานและไม่มีการประสานข้อมูลมาจากฝ่ายใด ทราบว่ากองทัพประสานไปยังสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เพื่อตรวจสอบเส้นทางการเงินของกลุ่มต้องสงสัย

“ขณะนี้ตรวจสอบพบภาพผู้ต้องสงสัยหลายราย ใครมีพฤติกรรมน่าสงสัยต้องตรวจสอบหมด เพราะที่เกิดเหตุมีคนเข้า-ออกจำนวนมาก ยอมรับพบชายต้องสงสัย 1 ราย อยู่ในขั้นตอนพิสูจน์ทราบ” พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าว

พล.ต.ต.ธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข ผบก.สพฐ.ก.เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบจดหมายเตือน 3 ฉบับ ที่ส่งไปยังสถานพยาบาลใกล้กับ รพ.พระมงกุฎเกล้าก่อนเกิดเหตุระเบิด ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าทั้ง 3 ฉบับ เป็นบุคคลเดียวกันเขียนหรือไม่ รวมไปถึงวัตถุพยานหลักฐานอื่นๆอยู่ระหว่างตรวจสอบเช่นกัน นอกจากนี้กองพิสูจน์หลักฐานเตรียมเดินทางไปเก็บพยานหลักฐานเพิ่มเติม เนื่องจากยังมีประเด็นที่ต้องการพิสูจน์ทราบให้เชื่อมโยงกับข้อมูลฝ่ายสืบสวน

ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น.กล่าวว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กำชับให้เพิ่มมาตรการต่างๆ ในการดูแลความปลอดภัยของประชาชนและกำหนดพื้นที่สำคัญให้เป็นเซฟตี้โซน ด้วยการจัดสายตรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบออกตรวจตรา รวมทั้งขอความร่วมมือกับภาคเอกชนเพิ่ม

มีรายงานว่า ขณะนี้ชุดคลี่คลายคดีตรวจสอบพยานหลักฐานที่พบ ทำให้เชื่อว่าเหตุระเบิดป่วน กทม. ทั้ง 3 จุด มีความแตกต่างจากคดีก่อความไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้ของประเทศไทยอย่างสิ้นเชิง ทั้งขั้นตอนการประกอบและวัสดุที่ใช้ประกอบระเบิด ทำให้มั่นใจว่าผู้ก่อเหตุหวังผลทางการเมือง เพราะเมื่อตรวจสอบการทำงานของวงจรไปป์บอมบ์ทั้ง 3 จุด พบคนร้ายต่อวงจรจ่ายไฟเพียงวงจรเดียว ต่างกับคดีความไม่สงบในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ ที่คนร้ายต่อวงจรจ่ายไฟ 2 ระบบและมักนำวัสดุอานุภาพทำลายล้างสูงมาใช้เพื่อมุ่งทำลายชีวิตและทรัพย์สินให้เสียหายเป็นวงกว้าง ที่สำคัญยังไม่เคยมีการนำท่อพีวีซีมาใช้เป็นวัสดุทำระเบิด แต่มีส่วนที่คล้ายกันบ้างคือใช้ไอซีไทเมอร์ 16 ขา ประกอบตั้งเวลาให้ระเบิดทำงาน ต่างจากคดีพื้นที่ชายแดนใต้ที่ส่วนใหญ่มักใช้ไอซีไทเมอร์ 24 ขามาประกอบระเบิด

สำหรับไอซีไทเมอร์ 16 ขา ที่คนร้ายนำมาใช้กับเหตุการณ์ระเบิดป่วนเมืองหลวง ทั้ง 3 จุดนั้น เมื่อตรวจสอบตามร้านขายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ย่านบ้านหม้อและคลองถม พบเป็นไอซีไทเมอร์ ลอตเก่าที่หมดไปจากท้องตลาดมานานพอสมควร คาดคนร้ายจัดหาไอซีไทเมอร์มากักตุนเอาไว้เพื่อรอจังหวะก่อเหตุ ทำให้เจ้าหน้าที่ทำงานยากขึ้นในการสืบหาแหล่งที่มาของไอซีไทเมอร์ ส่วนรายละเอียดทางเทคนิคเกี่ยวกับการทำงานของไอซีไทเมอร์ 16 ขา พบสามารถหน่วงเวลาได้ตั้งแต่ 2 นาที ถึง 5 ชม. จากข้อมูลนี้ทำให้ชุดคลี่คลายต้องระดมกำลังตรวจสอบกล้องวงจรปิดในจุดเกิดเหตุ ย้อนหลังไปถึง 5 ชม.

ที่วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร (วปอ.) พล.อ.สุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ ผบ.สส.เปิดเผยว่า สั่งการทุกหน่วยงานเข้มงวดด้านการรักษาความปลอดภัย นำเครื่องมือต่างๆมาช่วยสนับสนุนเพื่อป้องกันเหตุร้ายซ้ำซ้อน ส่วนความคืบหน้าการติดตามตัวนายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือโกตี๋ ที่อยู่ในข่ายผู้ต้องสงสัยเหตุระเบิดที่ รพ.พระมงกุฎเกล้า เจ้าหน้าที่ติดต่อประสานงานกับ สปป.ลาวมาอย่างต่อเนื่อง และได้รับความร่วมมือมากพอสมควร เรื่องคดีต่างๆ ขอให้ผู้มีหน้าที่รับผิดชอบชี้แจง เพื่อป้องกันความสับสน

“ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบและยืนยันของหน่วยข่าวว่า นายวุฒิพงศ์ หรือโกตี๋ ยังอยู่ใน สปป.ลาว หรือไม่ เพราะคนเคลื่อนย้ายได้ตลอดเวลา ส่วนนายวุฒิพงศ์จะมีศักยภาพเพียงพอที่จะก่อเหตุหรือไม่นั้น เป็นข้อสันนิษฐาน ต้องให้เวลาเจ้าหน้าที่ทำงาน หากไปเร่งรัดอาจไม่รอบคอบ ยืนยันทุกฝ่ายดำเนินการเต็มที่” พล.อ.สุรพงษ์กล่าว

ขณะที่ พล.อ.พัลลภ ปิ่นมณี อดีตรองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (รอง ผอ.รมน.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีข่าวพาดพิงว่าทหารยศนายพล ชื่อย่ออักษร พ-ช-ส เกี่ยวข้องกับการก่อเหตุครั้งนี้ว่า ผมเป็นทหารมาตลอดชีวิตอยู่ในสนามรบตั้งแต่ยศ ร.ต.ถึงพล.อ. รู้ดีว่าในการทำสงครามจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับโรงพยาบาลกับหมอ พวกเรารู้กฎข้อนี้ดี รบกันขนาดไหนก็ไม่ทำอะไรโรงพยาบาล ขอประณามคนทำว่าเป็นคนคิดสั้น ชั่วช้า เลวทราม หน้าตัวเมีย จะทำไปทำไมยืนยันไม่รู้จักและเกี่ยวข้องกับนายวุฒิพงศ์ หรือโกตี๋ จะมาพาดพิงตนไม่ได้

พล.อ.ชัยสิทธิ์ ชินวัตร อดีต ผบ.สส.และอดีตผบ.ทบ.กล่าวถึงเรื่องเดียวกันว่า ไม่ใช่ตนแน่นอน พูดกันไปเรื่อยเปื่อย ตอนนี้อยู่บ้านสบายดี มีเวลาว่างก็ไปทำบุญ ไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับการเมืองมานาน ยืนยันเหตุระเบิดทั้ง 3 ครั้ง ใน กทม.ไม่เกี่ยวข้องกับตนอย่างแน่นอน เพราะตนเป็นทหารเก่า เป็นถึงอดีต ผบ.สส.และอดีต ผบ.ทบ.มีแต่ปราบระเบิดไม่ใช่คนทำระเบิด ที่ผ่านมาตรวจร่างกายที่รพ.พระมงกุฎเกล้า เป็นประจำ หลังจากนี้ยืนยันจะไปใช้บริการตามปกติ

ด้านนายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือโกตี๋ แกนนำเสื้อแดงสายฮาร์ดคอร์ กล่าวในรายการ Thais Voice ของนายจอม เพชรประดับ ผ่านยูทูบเกี่ยวกับเหตุระเบิด รพ.พระมงกุฎเกล้าว่า เหตุระเบิดดังกล่าวเป็นฝีมือของคนบางกลุ่มที่ทำกันเอง หากตนทำได้คงไม่ระเบิดโรงพยาบาล แต่จะระเบิดทำเนียบรัฐบาลหรือบ้านของคนในรัฐบาลแทน เพื่อไม่ให้ชาวบ้านเดือดร้อน วันเกิดเหตุ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ไปรักษาอาการป่วยที่ย่านสุขุมวิท ทั้งที่รักษาฟรีได้ที่ รพ.พระมงกุฎเกล้า งานนี้บอกได้เลยว่าวางกันเอง ขนาด พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เดินทางไปขอเก็บภาพจากกล้องวงจรปิด ยังโดนทหารชี้หน้าบอกว่าอย่ายุ่ง

“ตรงนั้นพื้นที่ทหาร นายพันนายพลทั้งนั้น ตาสีตาสาไม่สามารถทำได้ เป็นการทำกันเองเพราะไฟลนก้น การจะอยู่ในอำนาจต่อไม่จำเป็นต้องวางระเบิดก็ได้ ที่ทำแบบนี้เพื่อเป็นข้ออ้างอยู่ในอำนาจต่อ ทุเรศมากๆ จัดฉากไม่เนียนวันนี้เหตุการณ์ต่างๆโยนขี้ให้หมดพวกนี้ปัญญาอ่อน คนเสื้อแดงวันนี้จะหายใจให้สะดวกก็ยังลำบาก” นายวุฒิพงศ์กล่าว

นพ.เชิดชัย ตันติศิรินทร์ แกนนำ นปช. และ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ก่อนที่ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. พูดอะไรควรปล่อยให้ตำรวจสืบสวนคดีให้ชัดเจนดีก่อน โกตี๋เป็นเหมือนยาสามัญประจำบ้าน อะไรนึกไม่ออกก็บอกโกตี๋ไว้ก่อน เหตุระเบิดในโรงพยาบาลมีคนบาดเจ็บ เราไม่เห็นด้วยเป็นสิ่งไม่ถูกต้อง เหตุระเบิดทั้งในโรงพยาบาลหรือสถานที่ก่อนหน้านี้ ยังจับคนร้ายไม่ได้ เลยถูกคนมองว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ ส่วนความพยายามโยงมาถึงทหารแตงโมในพรรคเพื่อไทยนั้น นายทหารนอกราชการเก่งขนาดนั้นเลยหรือ แล้วพวกที่มีผลประโยชน์ขัดแย้งไม่ลงตัวกันเอง ไม่สงสัยเลยหรืออย่างไร ระเบิดเกิดใน รพ.พระมงกุฎเกล้า เป็นเขต ทหารใครจะไปทำได้ พรรคเพื่อไทยยืนยันแนวทางต่อสู้ทางการเมืองตามแนวทางสันติ สามปีที่ผ่านมา ไม่ได้เคลื่อนไหวอะไร ถูกกระทำตลอด นักการเมือง นายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีในพรรค ถูกกล่าวหา ถูกถอดถอน ถูกดำเนินคดี

นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เหตุการณ์ระเบิดที่เกิดขึ้น ซ้ำๆ ในช่วงนี้ เหมือนไม่มีอะไร แต่ความจริงเป็นเรื่องใหญ่ในสายตาประชาคมโลก เพราะ 1.เกิดในโรงพยาบาลทหารใจกลางเมืองหลวง 2.เกิดขึ้นในโซนวีไอพี มีการรักษาความปลอดภัยแน่นหนา 3. กล้องวงจรปิดเกิดเสียพร้อมกัน ทำให้น่าสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้น เพราะฉะนั้นรัฐบาลต้องคลี่คลายสถานการณ์อย่างมืออาชีพ นอกจากนี้ ตำรวจควรเรียก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ไปสอบสวน ว่ามีความขัดแย้งกับใครหรือไม่ เพราะจุดระเบิดเกิดที่ห้องวงษ์สุวรรณ เพื่อให้ประชาชนหายสงสัยว่าเล่นกันเองหรือไม่

วันเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. กล่าวในรายการ “ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน” ใจความสรุปว่าจากเหตุการณ์ระเบิดใน รพ.พระมงกุฎเกล้า และที่ ต.สะเตงนอก อ.เมืองยะลา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯให้ผู้แทนพระองค์นำสิ่งของพระราชทานเยี่ยมผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ทั้งประชาชนและเจ้าหน้าที่ของรัฐ นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ เป็นขวัญกำลังใจแก่ประชาชน ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ และพลเรือน ตลอดจนผู้ปฏิบัติหน้าที่เพื่อประเทศชาติ ช่วยให้สังคมไทยกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติสุขในเร็ววัน สำหรับงานการข่าวกรองนั้น หน่วยงานความมั่นคงยังปฏิบัติงานอย่างต่อเนื่อง มีการวิเคราะห์คัดกรองข้อมูลทั้งจากแหล่งข่าวเปิดและปิดจำนวนมาก ไม่ใช่เอาข่าวลือหรือข่าวที่พูดต่อกันไปมาปากต่อปากเอามาคิดเอง

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวต่ออีกว่า ที่สำคัญการข่าวกรองจะต้องแม่นยำและทันเวลานำไปสู่การปฏิบัติได้ เป็นเรื่องที่ยากมาก อาจทำได้ไม่ถึง 100 เปอร์เซ็นต์ การหาผู้กระทำความผิดมาลงโทษ จำเป็นต้องมีความชัดเจนด้วยพยานหลักฐานต้องรอบคอบรัดกุม ที่สำคัญประชาชนต้องช่วยกันเฝ้าระวัง บ้าน เมืองเรายังมีผู้ประสงค์ร้ายคิดทำลายประเทศอยู่ อย่างไรก็ตาม รัฐบาลและฝ่ายความมั่นคงมีข้อมูลเครือข่ายการก่อเหตุร้ายอยู่จำนวนมาก จำเป็นต้องพิสูจน์ทราบให้เกิดความแน่ชัดและต้องระวังการล่วงละเมิดสิทธิส่วนบุคคล ไม่อยากให้สังคมมองว่าการข่าวของรัฐล้มเหลว เพราะงานด้านข่าวกรองนั้นไม่มี 100 เปอร์เซ็นต์ หากสามารถป้องกันได้ก่อนจะเป็นการดี หลายเหตุการณ์ที่ไม่เกิดขึ้นแล้วก็ไม่เป็นข่าว ต้องมองว่าตรงนั้นทำได้ดีแล้ว ฝ่ายผู้ไม่หวังดี มีกระบวนการและวิธีการคิด ทั้งทำเองและสั่งการจ้างวาน ฉะนั้นเราต้องขจัดคนแบบนี้ออกไปให้ได้ ขอให้ช่วยเป็นหูเป็นตาเป็นกำลังใจให้เจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่งขณะนี้ทุกคนต่างทำงานกันหามรุ่งหามค่ำ คนไม่ดี มากก็ทำให้เจ้าหน้าที่เหนื่อยหนักและเกิดผลกระทบต่อสังคมมากขึ้น

“โกตี๋” ออกโรงโต้เดือดผ่านยูทูบ ไม่เกี่ยวเหตุระเบิดโรงพยาบาล หากทำเองจะวางที่อื่นไม่ให้ประชาชนเดือดร้อน ชี้สร้างสถานการณ์กันเอง แถม “ศรีวราห์” ยังโดนชี้หน้าบอกห้ามยุ่ง หลังเดินทางไปตรวจหาภาพกล้องวงจรปิด... 27 พ.ค. 2560 01:49 ไทยรัฐ