บริการข่าวไทยรัฐ

ไม่เสียหาย

โดย โจโจ้

ปิดฉากไปแล้วสำหรับ “เอเอฟซี ยู 20 ฟุตซอล แชมเปียนชิพ 2017” โดยที่ช้างศึกโต๊ะเล็กทีมชาติไทยทำได้เพียงอันดับ 3 หลังเป็นฝ่ายชนะอุซเบกิสถานมาอย่างท่วมท้น 8-1

งานนี้ถือว่าไม่เสียหาย เพราะเป้าหมายที่วางไว้ตั้งแต่แรกคือ 1-3 อยู่แล้ว

แต่ที่น่าเสียดายคืออดไปวาดลวดลายในทัวร์นาเมนต์ใหญ่ “ยูธโอลิมปิกเกมส์ 2018” ที่จะเตะปีหน้า ที่ประเทศอาร์เจนตินาเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ทัวร์นาเมนต์นี้ถือเป็นรายการใหญ่ครั้งแรกของระดับเยาวชน ที่ทางเอเอฟซีจัดขึ้น โดยมี 21 ชาติมาร่วม เพื่อต้องการคัดเลือกทีมไปเตะในยูธ ที่ตอนนั้นจะเอานักเตะอายุไม่เกิน 18 ปี ไปดวลแข้ง

การที่ทีมโต๊ะเล็กยังเติร์กไทยทำผลงานได้ขนาดนี้ก็นับว่ายอดเยี่ยมแล้ว

ใครที่ได้ดูตั้งแต่รอบตัดเชือกคงจะอดเสียดายไม่ได้ วันนั้นเราเล่นได้ดีมาก แต่ต้านความแข็งแกร่งของอิหร่านไม่ไหวจริงๆ แต่ภาพรวมถือว่าสำเร็จอย่างมาก เด็กเราเล่นได้ดี ทุ่มเททุกคน

เพียงแต่นัดนั้นเหมือนเทพีแห่งโชคไม่เข้าข้างเรามากกว่า เพราะยิงไปชนคานชนเสาหลายลูก แถมกรรมการที่ตัดสินวันนั้นก็เหมือนไม่ค่อยเป็นใจกับทีมไทยเท่าที่ควร

แต่ถ้าจะมองแบบเข้าข้างตัวเอง เท่าที่ดูทั้งอิรักและอิหร่าน ยังไงก็ยังอดสงสัยไม่ได้ว่าเป็นเด็กอายุไม่เกิน 20 ปีจริงหรือเปล่า

เพราะเมื่อเทียบหน้าตากับทีมไทยแล้ว ของเรามันดูหน้าละอ่อนกันทั้งนั้น ทุกคนหน้าใสๆ ผิดกับทั้ง 2 ชาติ มันเหมือนรุ่นน้าซะมากกว่า หรือจะเป็นเพราะสภาพอากาศหรือภูมิประเทศของไทยเราดี ไม่แห้งแล้ง นักเตะเราเลยหน้าใส

คงต้องฝากเป็นการบ้านให้กับ “เจ้าพ่อฟุตซอล” อดิศักดิ์ เบ็ญจศิริวรรณ ประธานพัฒนาฟุตซอลแห่งชาติ ลองหารือกับทางเอเอฟซี ช่วยตรวจตราอย่างละเอียดสักครั้ง ว่าอายุ 20 หรือ 30 ปีกันแน่ ไม่แน่นะ อาจจะได้เจอทีเด็ดก็เป็นได้

หากเรื่องที่ผมพูดเล่นเป็นจริงขึ้นมา เด็กเราเล่นกับทีมเด็กโข่งได้ขนาดนี้ถือว่าไม่ธรรมดาเหมือนกัน

ที่แน่ๆงานนี้มีเด็กเข้าอำเภอแจ้งเกิดเพื่อเตรียมขึ้นชุดใหญ่เพียบ เพราะเห็นฝีเท้าแล้วไม่ธรรมดาจริงๆ.

โจโจ้