วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ได้คู่ชิง NBA ตามโผ โกลเดนฯล้างตาคลีฟแลนด์

โดย จ่าแฉ่ง

ในที่สุดคู่ชิงแชมป์ NBA ศึกบาสเกตบอลบันลือโลกของสหรัฐอเมริกาฤดูกาลนี้ก็จบลงอย่างไม่พลิกโผแต่ประการใด

เมื่อ โกลเดน สเตต วอร์ริเออร์ส ซึ่งถล่มซานอันโตนิโอ สเปอร์ส ไปแบบม้วนเดียวจบ หรือกวาดเรียบ 4-0 เกม คว้าแชมป์ สายตะวันตก ไปครอบครองเรียบร้อยแล้วนั้นจะได้เจอกับ คลีฟแลนด์ คาวาเลียร์ส ที่เชือดเฉือน บอสตัน เซลติกส์ ลงได้ 4-1 เกม คว้าแชมป์ สายตะวันออก มาครอง...สมดังความคาดหมายของเซียนๆทุกประการ

กลายเป็นคู่ชิงที่สมน้ำสมเนื้อ และถือเป็นคู่ “ล้างตา” ที่ยิ่งใหญ่อีกคู่หนึ่งของประวัติศาสตร์การแข่งขัน NBA เลยทีเดียว

คงจะจำกันได้ดีว่าคู่นี้ลอยลำมาเจอกันในนัดชิงแชมป์หนแรกเมื่อปี ค.ศ.2014-2015 โดย โกลเดน สเตต วอร์ริเออร์ส เป็นฝ่ายได้ชัยชนะคว้าแชมป์ไปครองด้วยจำนวนเกม 4-2

แต่ในปีถัดมาคือ 2015-2016 หรือปีกลายนี้เอง คลีฟแลนด์ คาวาเลียร์ส กลับมาล้างตาสำเร็จ เอาชนะนักรบทองคำ โกลเดน สเตต ไปอย่าง หวุดหวิด 4-3 เกม

สู้กันถึงฎีกาว่างั้นเถอะ และเป็นฎีกาที่มันหยดติ๋ง เนื่องจากคลีฟแลนด์ตามอยู่ถึง 3 เกม โดนไปแล้ว 0-3 จะแพ้อยู่รอมร่อกลับไล่รวดเดียวชนะ 4 เกมซ้อน พลิกเป็น 4-3 อย่างเหลือเชื่อ ฝากรอยแค้นอันเจ็บปวดไว้ให้แก่สาวกนักรบทองคำมาจนถึงวันนี้

การชิงชัยในปีนี้ (2016-2017) จึงเท่ากับเป็นครั้งที่ 3 และเป็น “ซุปเปอร์ล้างตา” ที่แฟนๆจะพลาดไม่ได้ด้วยเหตุฉะนี้

ขุนพลของโกลเดน สเตต ยังคงเป็น สตีเฟน เคอรีย์, เควิน ดูแรนท์, เดรย์มอนด์ กรีน, เคลย์ ธอมป์สัน และ แอนเดร อิกัวดาลา ตัวสำรองทีเด็ด

สตีเฟน เคอรีย์ ยังคงเป็นมือปืนที่แม่นยำเฉลี่ย 10 เกมหลังที่ลงเล่น ทำได้ถึง 28.6 แต้ม และทำได้ถึง 36 แต้ม ในนัดพิชิตสเปอร์ส 129-115 ทำให้ชนะ 4-0 คว้าแชมป์ตะวันตกมาครองได้อีกครั้ง

เควิน ดูแรนท์ เฉลี่ย 10 เกมหลัง 20 แต้ม ในขณะที่ เคลย์ ธอมป์สัน ก็ทำได้เฉลี่ยถึง 24.1 แต้ม ใน 10 เกมหลัง

ทางฝั่ง คลีฟแลนด์ คาวาเลียร์ส นั้น มี เลบรอน เจมส์ เป็นเสาหลักเช่นเดิม พร้อมด้วย เควิน เลิฟ, คายรี เออร์วิง และ เจอาร์ สมิธ

สำหรับ เลบรอน เจมส์ ยังคงเล่นได้อย่างโดดเด่น เว้นเกมที่ 3 ที่คลีฟแลนด์พลาดท่าเสียทีให้บอสตัน เซลติกส์ ไล่มา 1-2 เกมเท่านั้น

ในนัดสุดท้าย หรือเกม 5 ที่พิชิตบอสตัน 135-102 ทำให้คลีฟแลนด์ชนะ 4-1 ได้ครองแชมป์สายตะวันออกนั้น เจมส์ซัดไป 35 แต้ม และทำแต้มเฉลี่ยใน 10 เกม ได้ถึง 28.9 แต้ม

ส่วน คายรี เออร์วิง เฉลี่ย 10 เกมที่ผ่านมา 22.6 แต้ม และ เควิน เลิฟ 10 เกม 16.6 แต้ม

ในสายตาของเกจิฯ ของสำนักข่าวต่างๆ รวมทั้งที่ลาสเวกัส ต่างเชื่อว่าโกลเดน สเตต เป็นต่อ และน่าจะเป็นฝ่ายเอาชนะได้ใน 4-2 เกม

นักวิเคราะห์ไม่น้อยเชื่อสมองของกุนซือ สตีฟ เคอร์ แห่งทีมนักรบทองคำ ว่า เหนือกว่าโค้ช ไทรอน ลู ของคลีฟแลนด์อยู่หน่อยๆ

สำหรับ “จ่าแฉ่ง” ไม่ฟันธงให้ใคร แม้ใจจะเอียงมาทาง “นักรบทองคำ” อยู่ไม่น้อย แต่ก็ยังแอบเอาใจช่วย เลบรอน เจมส์ อยู่ด้วย

เอาเป็นว่าติดตามดูกันต่อไปดีกว่าครับ โปรแกรมการแข่งขันคู่ชิงแชมป์เขากำหนดไว้แล้ว นัดแรก 2 มิ.ย. ที่บ้านโกลเดน สเตต, นัดสอง 5 มิ.ย. ที่บ้านโกลเดน สเตต, นัดสาม 8 มิ.ย. ที่คลีฟแลนด์, นัดสี่ 10 มิ.ย. ที่คลีฟแลนด์

ถ้าไม่จบก็จะมี นัดห้า 13 มิ.ย. ที่โกลเดน สเตต, นัดหก 16 มิ.ย. ที่คลีฟแลนด์ และ นัดเจ็ด 19 มิ.ย. ที่โกลเดน สเตต

ทุกนัดที่มีการแข่งขันจะมีการถ่ายทอดสดโดย “ทรู วิชั่นส์” ตั้งแต่นาทีแรกจนถึงนาทีสุดท้าย...ตามเสียงเรียกร้องคอบาสเกตบอลไทยแลนด์...ฉะนั้น โปรดอย่าพลาดก็แล้วกัน!

“จ่าแฉ่ง”

27 พ.ค. 2560 01:47 ไทยรัฐ