วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดีตนายกฯชวน ลงสีดอกบัว-ฉากบังเพลิง

ภาพจากเฟซบุ๊ก : พรรคประชาธิปัตย์

เผยอดีตนายกฯ “ชวน หลีกภัย” โชว์ฝีมือเด็กวิทยาลัยช่างศิลป์เก่า ร่วมลงสีดอกบัวและลงสีพื้นเทวดาในจิตรกรรมฉากบังเพลิง ที่สำนักช่างสิบหมู่ ศาลายา ถวายความอาลัย “ในหลวงรัชกาล ที่ 9” ขณะที่งานจัดสร้างประติมากรรมประดับพระเมรุมาศ ภาพรวมคืบหน้าเกินครึ่ง ชาวสกลนครร่วมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ “ในหลวงภูมิพล” ที่เคยเสด็จฯสกลนครถึง 109 ครั้ง พร้อมใจประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ เป็นดอกอินทนิลน้ำ ดอกไม้ประจำจังหวัดสกลนคร และดอกดารารัตน์ เพื่อใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

ที่สำนักช่างสิบหมู่ อ.ศาลายา จ.นครปฐม เมื่อวันที่ 26 พ.ค.นายประสพสุข รัตน์ใหม่ หัวหน้ากลุ่มประติมากรรม สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร กล่าวถึงความคืบหน้างานจัดสร้างประติมากรรมประดับพระเมรุมาศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชว่า ภาพรวมคืบหน้าร้อยละ 65 ทั้งในส่วนมหาเทพ ได้แก่ พระอินทร์ อยู่ระหว่างประดับตกแต่งเครื่องทรง พระศิวะอยู่ระหว่างปรับแก้รายละเอียดเครื่องทรง ส่วนพระนารายณ์และพระพรหม อยู่ระหว่างเขียนสี ขณะที่ท้าวจตุโลกบาลทั้งสี่ ได้แก่ ท้าวเวสสุวรรณ ปั้นเสร็จแล้ว กำลังจัดทำพิมพ์ยางซิลิโคน เช่นเดียวกับ ท้าวธตรฐ ส่วนท้าววิรูปักษ์ เริ่มประดับลวดลายฉลองพระองค์ ท้าววิรุฬหกกำลังปรับแก้รายละเอียดเครื่องทรง และครุฑยืนความสูง 2 เมตร เสร็จแล้ว 1 องค์

“ขณะนี้ประติมากรกำลังขึ้นรูปครุฑยืนองค์ใหม่ และครุฑประดับหัวเสา 2 ขนาด เป็นแบบครุฑยุดนาค เขามอในสระอโนดาตดำเนินการไปได้ 60% รูปปั้นคุณทองแดง สุนัขทรงเลี้ยง หล่อปูนเสร็จแล้ว คุณโจโฉ สุนัขทรงเลี้ยง นายชิน ประสงค์ เริ่มจัดทำโครงสร้าง ลักษณะคุณโจโฉคาบไปป์ใส่แว่นอยู่ในท่านั่งเหมือนคุณทองแดง งานประติมา กรรมประดับพระเมรุมาศ จะเร่งไม่ได้เหมือนการขึ้นโครงสร้าง เพราะช่างแต่ละคนเน้นเรื่องความสวยงามและสุนทรียภาพ ในสิ้นเดือนนี้เทวดายืนอัญเชิญฉัตรและอัญเชิญพุ่มจะแล้วเสร็จ เช่นเดียวกับสิงห์ตัวที่ 2 และแท่นฐานมหาเทพจะเร่งให้เสร็จ เพื่อทำพิมพ์ มั่นใจประติมากรรมทุกชิ้นจัดสร้างเสร็จเดือนกันยายนนี้ “นายประสพสุขกล่าว

ด้านนายภราดร เชิดชู ประติมากรชำนาญการพิเศษ สำนักช่างสิบหมู่ กล่าวว่า “ประติมากรรมครุฑประดับหัวเสาตกแต่งพระเมรุมาศที่ได้รับมอบหมายให้จัดทำ อยู่ระหว่างปรับแก้โครงสร้าง โดยได้รับภาพลายเส้นครุฑยุดนาค ออกแบบโดยนายสมชาย ศุภลักษณ์อำไพพร นายช่างศิลปกรรมอาวุโสก่อนจะมาออกแบบปั้นและปรับรูปแบบให้เหมาะสมกับงานประติมากรรม ช่างโบราณใช้ครุฑยุดนาคใส่ในงานท้องไม้สถาปัตยกรรมและประดับตกแต่งเรือพระราชพิธี แต่ครั้งนี้เป็นการสร้างครุฑประดับหัวเสาครั้งแรก จึงต้องออกแบบปั้นให้เหมาะสม สง่างาม รวมถึงเมื่อดูครุฑแบบรอบทิศต้องสวยงาม สำหรับครุฑหัวเสามี 2 ขนาดความสูง 1.75 เมตร จำนวน 4 ชิ้น และขนาด 1.5 เมตร จำนวน 8 ชิ้น คาดว่าต้นแบบทั้ง 2 ขนาด จะแล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์ ก่อนส่งถอดพิมพ์และหล่อปูนปลาสเตอร์ จากนั้นจะปั้นปีกและเครื่องทรง” นายภราดรกล่าว

ขณะที่นายมานพ อมรวุฒิโรจน์ นายช่างศิลปกรรมอาวุโส กลุ่มงานประติมากรรม สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร เปิดเผยวันเดียวกันนี้ว่า เมื่อวันที่ 24 พ.ค. นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี รุ่นพี่ที่เคยเรียนที่วิทยาลัยช่างศิลป์ มาด้วยกัน ได้มาเยี่ยมและให้กำลังใจคณะทำงานงานประติมากรรมและประณีตศิลป์ ที่สำนักช่างสิบหมู่ อ.ศาลายา ซึ่งนายมณเฑียร ชูเสือหึง จิตรกรผู้เชี่ยวชาญ สำนักช่างสิบหมู่ ผู้รับผิดชอบงานจิตรกรรมฉากบังเพลิง ได้เชิญนายชวนให้เข้ามาช่วยลงสีดอกบัวและลงสีพื้นเทวดา ส่วนประกอบในฉากบังเพลิงบางส่วน นายชวนยังบอกด้วยว่าจะเข้ามาช่วยงานช่างสิบหมู่เท่าที่ทำได้ คณะช่างต่างปลาบปลื้มใจ ที่มีผู้ใหญ่ระดับอดีตนายกรัฐมนตรี เข้ามาร่วมทำงานถวายรัชกาลที่ 9 ด้วย

วันเดียวกัน ที่อาคารหอประชุม อบจ.สกลนคร หลังเก่า นายวิทยา จันทร์ฉลอง ผวจ.สกลนคร เป็นประธานเปิดโครงการฝึกอบรม ให้ความรู้เกี่ยวกับการทำดอกไม้จันทน์ โดยผลิตเป็นดอกอินทนิลน้ำ ดอกไม้ประจำจังหวัดสกลนครและดอกดารารัตน์ เพื่อใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นายวิทยากล่าวว่า จังหวัดสกลนครนับได้ว่าเป็นบ้านอีกหลังของรัชกาลที่ 9 พระองค์ได้เสด็จเยือนสกลนครกว่า 109 ครั้ง ก่อเกิดโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริมากมายหลายโครงการ เพื่อความกินดี อยู่ดี ของพสกนิกรชาวสกลนคร ดังนั้น พสกนิกรชาวสกลนคร จึงร่วมแรงร่วมใจประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ ที่มีความงดงาม ประณีต เป็นการแสดงออกถึงความจงรักภักดี และแสดงความอาลัยอย่างสุดซึ้ง นำไปใช้ในพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย ให้สมพระเกียรติอย่างที่สุด

ด้านนายชัยมงคล ไชยรบ นายก อบจ.สกลนคร เปิดเผยว่า กิจกรรมโครงการฝึกอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการทำดอกไม้จันทน์ของจังหวัดสกลนคร กำหนดจัดขึ้น 3 รุ่น รุ่นละ 300 คน กลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่ เป็นเจ้าหน้าที่จากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ทุกแห่งในจังหวัดสกลนคร รวม 141 แห่ง แห่งละ 5 คน ตลอดจนเจ้าหน้าที่โรงเรียนในสังกัด อบจ. กลุ่มมวลชน องค์กรเอกชน พระสงฆ์ ผู้พิการ ทหาร ตำรวจ เพื่อนำเอาความรู้เกี่ยวกับการทำดอกไม้จันทน์ ไปถ่ายทอดให้กับพี่น้องประชาชนในแต่ละท้องถิ่น เพื่อให้พสกนิกรทุกคนได้มีส่วนร่วมในการแสดงออกถึงความจงรักภักดี สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ตลอดจนร่วมแสดงความอาลัยแด่พระองค์ท่าน ซึ่งจะจัดทำทั้งหมด 999,999 ดอก

เมื่อวันที่ 25 พ.ค. ที่ผ่านมา ชาวจังหวัดพระนครศรีอยุธยาได้จัดพิธีบำเพ็ญกุศลถวายในหลวงรัชกาลที่ 9 เนื่องในโอกาสครบรอบ 5 ปี ที่พระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จฯทุ่งมะขามหย่อง โดยมีนางสมทรง พันธ์เจริญวรกุล นายกองค์การ บริหารส่วนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นประธานพิธี นายเรวัต ประสงค์ รอง ผวจ.พระนครศรีอยุธยา นายไพรัตน์ เพชรยวน นายอำเภอบางปะอิน พ.ต.อ.สมบัติ ชูชัยยะ รอง ผบก.ภ.จ.พระนครศรีอยุธยา นายประสิทธิ์ โชคกิจ รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และพี่น้องชาวจังหวัดพระนคร-ศรีอยุธยา จำนวนมากร่วมในพิธี พร้อมกันนี้ยังได้จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ถวายพระพรชัยมงคลแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ อีกด้วย

นายประสิทธิ์เผยว่า ชาวอยุธยามีความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นล้นพ้น ที่พระองค์ท่านเคยเสด็จฯมาทุ่งมะขามหย่องให้ชาวอยุธยาได้ชื่นชมพระบารมีอย่างใกล้ชิด และในหลวงรัชกาลที่ 9 จะสถิตอยู่ในใจชาวพระนครศรีอยุธยาตลอดไปตราบนานเท่านาน

เผยอดีตนายกฯ “ชวน หลีกภัย” โชว์ฝีมือเด็กวิทยาลัยช่างศิลป์เก่า ร่วมลงสีดอกบัวและลงสีพื้นเทวดาในจิตรกรรมฉากบังเพลิง ที่สำนักช่างสิบหมู่ ศาลายา ถวายความอาลัย “ในหลวงรัชกาล ที่ 9”... 27 พ.ค. 2560 01:45 ไทยรัฐ