วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขสมก.ยืนหยัดยึดเงินค้ำประกัน“เบสท์ริน”

นายสมศักดิ์ ห่มม่วง รองปลัดกระทรวงคมนาคม ในฐานะรักษาการผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 25 พ.ค.ที่ผ่านมา ขสมก.ได้เข้าชี้แจงต่อศาลปกครอง จากกรณีที่บริษัท เบสท์ริน กรุ๊ป จำกัด ได้ยื่นฟ้องศาลปกครอง หลังจาก ขสมก.บอกเลิกสัญญาการจัดหารถโดยสารประจำทางที่ใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิง (รถเมล์เอ็นจีวี) จำนวน 489 คัน มูลค่า 3,389 ล้านบาท โดยขอให้ศาลออกคำสั่งคุ้มครองฉุกเฉิน ห้าม ขสมก.ยึดเงินค้ำประกัน และต้องไม่เปิดประมูลรถเมล์เอ็นจีวีอรอบใหม่นั้น ทาง ขสมก.ได้ชี้แจงต่อศาลปกครองครบถ้วนทุกประเด็น ทั้งการจัดซื้อรถเมล์เอ็นวีจีรอบใหม่ คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้อนุมัติให้ ขสมก.ดำเนินการเปิดประมูลใหม่แล้ว คาดว่าจะเปิดให้เอกชนเสนอราคาในวันที่ 26 มิ.ย.60 นี้

สำหรับประเด็นการยึดเงินค้ำประกัน 330 ล้านบาทนั้น ขสมก.ต้องยึดเงินตามสัญญา หากไม่ดำเนินการหน่วยงานตรวจสอบ เช่น สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ก็ต้องตรวจสอบเอาผิด ขสมก.และหาก ขสมก.ผ่อนผันให้เบสท์ริน ก็จะกลายเป็น 2 มาตรฐาน เพราะ ขสมก.ไม่ได้มีสัญญากับเบสท์รินรายเดียว ส่วนประเด็นให้ ขสมก.รับรถเมล์ จำนวน 390 คัน ที่ออกจากท่าเรือแหลมฉบังมาแล้วนั้น ขสมก.อยู่ระหว่างการจัดคำชี้แจง และเตรียมเรียกค่าเสียหายเพิ่มเติมจากเบสท์ริน กรณีส่งมอบล่าช้าอีก 300-400 ล้านบาท ซึ่งเกินจากวงเงินค้ำประกัน ดังนั้น ขสมก.จะส่งคำชี้แจงให้สำนักงานอัยการสูงสุด พิจารณาในสัปดาห์หน้า และส่งให้ศาลพิจารณาต่อไป.

นายสมศักดิ์ ห่มม่วง รองปลัดกระทรวงคมนาคม ในฐานะรักษาการผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ(ขสมก.)เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 25 พ.ค.ที่ผ่านมาขสมก.ได้เข้าชี้แจงต่อศาลปกครอง จากกรณีที่บริษัท เบสท์ริน กรุ๊ป จำกัด ได้ยื่นฟ้องศาลปกครอง 27 พ.ค. 2560 01:42 ไทยรัฐ