วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ทีโอที-ดีแทค” ฝันหวาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 26 พ.ค.ที่ผ่านมา นายมนต์ชัย หนูสง กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และนายลาร์ส นอร์ลิ่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค ได้ร่วมกันแถลงข่าวการเป็นพันธมิตรร่วมกันบนคลื่น 2300 เมกะเฮิรตซ์ หลังจากที่กลุ่มบริษัทดีแทคได้เสนอผลตอบแทนให้กับทีโอทีสูงสุด ทั้งด้านรายได้และเทคนิค

โดยนายมนต์ชัยกล่าวว่า ข้อเสนอของดีแทคโดดเด่นกว่ารายอื่นอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นผลตอบแทนที่เดือนละ 4,510 ล้านบาท และการจัดตั้งสถานีฐานจำนวน 20,000 สถานีด้วยเทคโนโลยี 4 จี LTE-TDD ซึ่งเป็นเทคโนโลยีล่าสุด โดยดีแทคจะมีสิทธิ์ใช้งานเครือข่าย 60% ผ่านการโรมมิ่ง (Roaming) และอีก 40% ทีโอทีจะนำมาใช้เพื่อให้บริการมือถือ ทั้งที่ทำเองและให้รายเล็กเช่าใช้โครงข่าย (เอ็มวีเอ็นโอ) จำนวน 20% ส่วนอีก 20% ที่เหลือจะนำไปใช้ให้บริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงประจำที่ ในพื้นที่ห่างไกล

“ขณะนี้เรากำลังทำงานกับดีแทคเพื่อหาข้อสรุปในรายละเอียดข้อสัญญาร่วมกันอย่างใกล้ชิดซึ่งเราหวังว่าน่าจะอยู่ภายในเดือน มิ.ย. ทีโอทีจะนำสัญญาส่งให้คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) พิจารณา หากไม่มีปัญหาก็จะส่งให้สำนักงานอัยการสูงสุดตรวจสอบสัญญาต่อไป โดยหวังว่าน่าจะเซ็นสัญญากันได้ภายในไตรมาสสุดท้ายของปี”

นายลาร์สกล่าวว่า ดีแทคมีแผนลงทุนโครงข่ายบนคลื่น 2300 เมกะเฮิรตซ์แล้ว แต่ก็ได้ประเมินความเสี่ยงต่อขั้นตอนที่อาจมีจุดสะดุดไว้ด้วย อย่างไรก็ตาม มั่นใจว่าหากพิจารณาจากผลประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชน โครงการนี้ควรจะเกิดขึ้นได้โดยวงเงินลงทุนดังกล่าวยังอยู่ในกรอบวงเงินเดิมที่ประกาศไว้ปีนี้ที่ 17,000-20,000 ล้านบาท.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 26 พ.ค.ที่ผ่านมา นายมนต์ชัย หนูสง กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และนายลาร์ส นอร์ลิ่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค... 27 พ.ค. 2560 01:38 ไทยรัฐ