วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รับฟังความเห็นสร้าง 2 โรงเผาขยะ ขนาด1พันตัน/วัน-ที่อ่อนนุช,หนองแขม

คนใกล้กองขยะเดิมสุดฟิน

ที่โรงแรมเอเชีย กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 26 พ.ค. นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวในการเปิดประชุมรับฟังความคิดเห็นประชาชน โครงการศึกษาความเหมาะสมการกำจัดมูลฝอยด้วยระบบเตาเผาขนาดไม่น้อยกว่า 1,000 ตันต่อวัน ที่ศูนย์กำจัดมูลฝอยอ่อนนุชและหนองแขม นายจักกพันธุ์กล่าวว่า ปัจจุบัน กทม. กำจัดขยะด้วยการฝังกลบ มีศูนย์กำจัดขยะ 3 แห่ง คือที่หนองแขม อ่อนนุชและสายไหม แต่ที่ผ่านมา ประชาชนที่อยู่บริเวณใกล้เคียงมักจะร้องเรียนบ่อขยะ กทม.จึงต้องหาวิธีการที่เหมาะสมที่สุด และรับฟังความคิดเห็นผู้มีส่วนได้เสียและประชาชนทั่วไป

นายสมรัฐ เกิดสุวรรณ ผู้จัดการโครงการฯ กล่าวว่า ปัจจุบัน กทม.ใช้วิธีฝังกลบร้อยละ 81 ของประมาณมูลฝอย ทำปุ๋ยหมักร้อยละ10 และเผาร้อยละ 5 โดย กทม. มีนโยบายใหม่คือ ในปี 2017 จะเพิ่มสัดส่วนการนำขยะทำปุ๋ยหมักเป็นร้อยละ16 หรือเพิ่มขึ้นอีก 600 ตัน ทั้งนี้ เตาเผา ขยะขนาด 1,000 ตันต่อวัน จะสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ 24 เมกะวัต ซึ่งจากการสำรวจพื้นที่ศูนย์อ่อนนุชจะใช้พื้นที่ก่อสร้าง 28 ไร่ และที่ศูนย์ฯหนองแขมใช้พื้นที่ 30 ไร่ ยืนยันว่าไม่มีมลภาวะ ซึ่งทีมงานจะมีการตรวจสอบค่ามลพิษทุกๆ 6 เดือน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้เข้าร่วมได้หมุนเวียนกันแสดงความคิดเห็น เช่น ประชาชนที่อาศัยในเขตสะพานสูงได้รับผลกระทบจากศูนย์กำจัดขยะ ดีใจที่จะได้เห็นเตาเผา แต่ไม่แน่ใจว่าจะเก็บกลิ่นได้จริงหรือไม่ และการรับฟังความคิดเห็น ควรเน้นความต้องการของประชาชนในพื้นที่ ไม่ใช่มาบอกว่าโครงการดีอย่างไร.

ที่โรงแรมเอเชีย กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 26 พ.ค. นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวในการเปิดประชุมรับฟังความคิดเห็นประชาชน โครงการศึกษาความเหมาะสมการกำจัดมูลฝอยด้วยระบบเตาเผาขนาดไม่น้อยกว่า 1,000 ตันต่อวัน 27 พ.ค. 2560 01:35 ไทยรัฐ