วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ม็อบ 7 วิชาชีพฯ บุก สธ.ขอบรรจุราชการ ขู่ไม่ตอบสนองเรื่องถึง สนช.แน่

 “หมอโสภณ” แจงปี 60 ให้กว่า 300 ตำแหน่ง

เมื่อวันที่ 26 พ.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ชมรม 7 วิชาชีพทางการแพทย์ ประกอบด้วย นักเทคนิคการแพทย์ นักกายภาพบำบัด นักรังสีการแพทย์ นักกิจกรรมบำบัด นักจิตวิทยาคลินิก นักเทคโนโลยีหัวใจและทรวงอก และนักเวชศาสตร์สื่อความหมายและแก้ไขการพูดประมาณ 200 คนได้เดินทางมาเพื่อสอบถามความคืบหน้าการบรรจุเป็นข้าราชการ โดยนายสมคิด เพื่อนรัมย์ ประธานชมรมกายภาพบำบัดชุมชนแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ปัจจุบันมีบุคลากรใน 7 สาขาวิชาชีพฯ ที่ค้างบรรจุข้าราชการประมาณ 3,000 คน ทำให้กระทบต่อขวัญกำลังใจ เนื่องจากไม่มีความมั่นคง และพบว่ามีการจ้างงานแบบรายวัน 51 คน โดยได้ค่าจ้างประมาณวันละ 500 บาท สวัสดิการต่างๆก็ไม่มี ซึ่งที่ผ่านมามีการเรียกร้องและสะท้อนปัญหาให้ สธ.ฟังตลอด จึงไม่เข้าใจว่า เหตุใดตอนเสนออัตราข้าราชการตั้งใหม่จึงมีเพียงแค่พยาบาลวิชาชีพเท่านั้น ทั้งนี้ หากเรียกร้องแล้วไม่ได้รับการตอบสนอง ก็จะไปยื่นเรื่องที่ศูนย์ดำรงธรรม ทำเนียบรัฐบาลและสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)

ด้าน ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน นักเทคนิคการแพทย์ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย เจ้าของเพจหมอแล็บแพนด้า กล่าวว่า ตนไม่ได้ทำงานสังกัด สธ. แต่มาช่วยเพื่อนร่วมวิชาชีพในการเรียกร้อง เนื่องจากเห็นว่า การทำงานของเทคนิคการแพทย์ที่ต้องทำงานกับเลือดถือว่ามีความเสี่ยง แต่ค่าตอบแทนไม่มาก ขณะที่ภาระงานถือว่าหนัก จึงมาช่วยเรียกร้องเพื่อให้ได้รับบรรจุข้าราชการ ซึ่งเสนอว่าอาจทยอยแบ่งบรรจุก็ได้

นพ.โสภณ เมฆธน ปลัด สธ. กล่าวภายหลังร่วมประชุมกับตัวแทนชมรม 7 วิชาชีพฯ ว่า ชมรม 7 วิชาชีพฯ กังวลว่าตำแหน่งที่มีการจัดสรร 11,000 ตำแหน่งจะถูกนำไปบรรจุให้พยาบาลอย่างเดียว ตนจึงได้ชี้แจงว่า 11,000 ตำแหน่งนั้น พยาบาลได้ไป 1,000 ตำแหน่ง ส่วนวิชาชีพอื่นๆ เช่น 7 วิชาชีพฯ ก็ได้ตำแหน่งบรรจุประมาณ 170 ตำแหน่ง รวมกับการบริหารจัดการภายในที่มีอีก 50 ตำแหน่ง และยังมีผู้ที่เกษียณอายุอีกรวมแล้วปี 2560 ทั้ง 7 วิชาชีพฯ น่าจะได้บรรจุประมาณ 308 ตำแหน่ง ส่วนที่ค้างบรรจุ 3,000 ตำแหน่ง คงต้องค่อยๆทยอยบรรจุ ซึ่งครั้งนี้เป็นการแก้ปัญหาในช่วงแรก ส่วนการแก้ปัญหาระยะยาวต้องหารือกับคณะกรรมการกำหนดเป้าหมายและนโยบายกำลังคนภาครัฐ (คปร.) เพิ่ม ซึ่งอาจต้องหาวิธีจ้างแบบอื่น เช่น เป็นพนักงานราชการ พนักงาน สธ. เป็นต้น แต่ต้องให้ได้สวัสดิการและค่าตอบแทน ให้ใกล้เคียงกับข้าราชการ เพราะบางแห่งยังจ้างงานเป็นลูกจ้างรายวัน ได้สวัสดิการยังไม่ดี ก็ต้องมีการปรับตามแผน อย่างไรก็ตาม ทั้ง 7 วิชาชีพฯ จะบรรจุเป็นข้าราชการได้ 75% แต่ขณะนี้บางวิชาชีพมีอัตราข้าราชการเกินกรอบข้าราชการ ดังนั้น หากมีตำแหน่งว่างก็ต้องนำมาเกลี่ยให้กับวิชาชีพอื่นที่ยังไม่เข้าเกณฑ์เพื่อให้ได้สัดส่วนที่เท่าเทียมกัน.

เมื่อวันที่ 26 พ.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ชมรม 7 วิชาชีพทางการแพทย์ ประกอบด้วย นักเทคนิคการแพทย์ นักกายภาพบำบัด นักรังสีการแพทย์ นักกิจกรรมบำบัด นักจิตวิทยาคลินิก นักเทคโนโลยีหัวใจและทรวงอก 27 พ.ค. 2560 00:47 ไทยรัฐ