วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยายพิการบ้านชำรุด นอนกางร่มตากฝน 2 เดือน ทหารไม่ทิ้งปชช. ช่วยซ่อมทันที

หญิงชราวัย 68 ปี พิการป่วยแขนขาอ่อนแรง ต้องทนลำบาก นอนกางร่มตากฝนเพียงลำพัง ในบ้านไม้สภาพทรุดโทรมนานกว่า 2 เดือน ทหารร้อย รส.ป.9 พัน.109 ไม่ทอดทิ้งประชาชน ทราบเรื่องเข้าช่วยซ่อมแซมบ้านให้ฟรี

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 26 พ.ค.60 พ.ท.ณัฐติพงษ์ ตะโกใหญ่ ผบ.ร้อย รส.ป.9 พัน.109 นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหารร้อย รส.ป.9 พัน.109 และเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตบางกอกน้อย ส่งมอบบ้านพักเลขที่ 211/31 ถนนจรัญสนิทวงศ์ ซอย 29 แขวงบางขุนศรี เขตบางกอกน้อย กทม.ให้ นางสาคร บุญรอด อายุ 68 ปี ผู้พิการแขนและขาอ่อนแรง หลังพบว่าบ้านดังกล่าวมีสภาพชำรุดทรุดโทรมและ นางสาคร ต้องลำบากจากการนอนกางร่มตากฝนเพียงลำพังในบ้านดังกล่าวมานานกว่า 2 เดือน

นางสาคร กล่าวว่า รู้สึกขอบคุณและดีใจที่ได้รับความช่วยเหลือจากทหารและสำนักงานเขต ตนเป็นม่ายร้างราจากสามีมากว่า 30 ปีแล้ว ก่อนหน้านี้อยู่อาศัยที่บ้านหลังนี้กับลูกชาย คือ นายสาธิต บุญรอด อายุ 40 ปี อาชีพพนักงานขับรถส่งของ และเป็นอาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญูจุดท่าพระ กระทั่งเมื่อวันที่ 24 ก.ย.59 นายสาธิต ก็มาด่วนจากไปด้วยโรคหัวใจวายเฉียบพลัน ทำให้ขาดเสาหลักและต้องอยู่ลำพังในบ้านไม้ 2 ชั้นที่มีสภาพทรุดโทรมมาก เมื่อลูกชายเพียงคนเดียวเสียชีวิตไปตนก็ไม่มีรายได้อะไรนอกจากเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ เดือนละ 600 บาท กับเงินช่วยเหลือผู้พิการเดือนละ 800 บาท รวมเป็นเงิน 1,400 บาท และใช้สิทธิ์คนพิการเข้ารักษาอาการป่วยแขนขาอ่อนแรงที่ รพ.วิชัยเวช มาโดยตลอด ลมหายใจที่เหลืออยู่ส่วนใหญ่จึงต้องนอนติดเตียงแทบตลอดเวลา

“โชคยังเข้าข้างที่ชาวบ้านและเพื่อนบ้านที่เคยจุนเจือกันยังคอยส่งข้าวส่งน้ำให้กินบ้างบางมื้อ มีบางคนเข้ามาช่วยเหลือตนในการทำกายภาพบำบัด ตอนนี้เวลาจะลุกนั่งก็ยังต้องใช้ไม้เท้าค้ำยันเดินเกาะฝาผนังตามทางไปเข้าห้องน้ำ กระทั่งช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมานี้ตนต้องทุกข์ทรมานอย่างมากจากสภาพฝนฟ้าคะนองทำให้น้ำฝนสาดเข้าฝาผนังบ้านไม้ที่มีสภาพผุพัง เม็ดฝนรั่วลงจากหลังคาสังกะสี จนเนื้อตัวเปียกปอนที่นอนขึ้นรา ที่ผ่านมาตนแก้ปัญหาได้แค่นอนกางร่มและหาผ้าใบมาบังร่างกายเอาไว้ไม่ให้เปียกกันโรคปอดบวมเพียงเท่านั้น” นางสาคร กล่าว

ด้าน พ.ท.ณัฐติพงษ์ กล่าวว่า ในฐานะหน่วยรักษาความสงบในพื้นที่เมื่อได้รับรายงานว่า มีคนชราพิการยากไร้กำลังประสบความเดือดร้อนลำบากจากสภาพร่างกายและที่อยู่อาศัย จึงได้จัดส่งทหารช่าง เครื่องไม้เครื่องมือ และอุปกรณ์ก่อสร้างเข้ามาให้การช่วยเหลือ ทำการซ่อมแซมสภาพบ้านพัก เดินสายไฟ ทำปลั๊กไฟใหม่ ให้ นางสาคร ได้มีบ้านพักอาศัยที่แข็งแรงไม่ต้องนอนตากฝน ทั้งนี้ใช้ระยะเวลาประมาณ 5 วันก็ช่วยกันซ่อมแซมจนสำเร็จ ตามนโยบายของกองทัพบกที่ให้กำลังพลสำรวจความเดือดร้อนของประชาชน และเร่งช่วยเหลือผู้ยากไร้ โดยเฉพาะกรณีของ นางสาคร นั้นเป็นความเดือดร้อนที่ไม่สามารถรอได้เพราะหากปล่อยไว้อาจทำให้ได้รับอันตราย เกิดโรคแทรกซ้อน หรือเป็นภัยแก่ชีวิต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หากท่านใดมีจิตศรัทธาต้องการให้ความช่วยเหลือ นางสาคร หญิงชราผู้พิการรายนี้ซึ่งใช้ชีวิตอยู่เพียงลำพังรายนี้ สามารถบริจาคเงินได้ที่ ธนาคารกรุงไทย สาขาพรานนก เลขที่บัญชี 196-0-20174-3 ชื่อ นางสาคร บุญรอด หรือมีความประสงค์จะโทรศัพท์สอบถามเจ้าตัวก็สามารถติดต่อได้ที่เบอร์ 082-575-1034

หญิงชราวัย 68 ปี พิการป่วยแขนขาอ่อนแรง ต้องทนลำบาก นอนกางร่มตากฝนเพียงลำพัง ในบ้านไม้สภาพทรุดโทรมนานกว่า 2 เดือน ทหารร้อย รส.ป.9 พัน.109 ไม่ทอดทิ้งประชาชน ทราบเรื่องเข้าช่วยซ่อมแซมบ้านให้ฟรี 26 พ.ค. 2560 18:55 26 พ.ค. 2560 19:29 ไทยรัฐ