วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชี้ "หมอสุพัฒน์"โดนโทษประหาร ต้องส่งบางขวางสถานเดียว (คลิป)

เตรียมออกหมายขัง หมอ "สุพัฒน์" หลังถูกนำตัวไปศาล ในฐานะผู้ต้องหาหลบหนีหมายจับศาลจังหวัดเพชรบุรี เผยคดีฆ่าอำพรางศพแรงงานเมียนมา ถูกตัดสินประหาร ต้องนำตัวเข้าจองจำในบางขวาง แต่จำเลยฎีกา คดียังไม่ถึงที่สุด... 

วันที่ 26 พ.ค. ภายหลัง ร.ต.อ.คมสันต์ พุ่มเงิน รองสวป.สภ.เมืองเพชรบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากเรือนจำกลางจังหวัดเพชรบุรี ได้ควบคุมตัว พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ เลาหะวัฒนะ อดีตอายุรแพทย์โรงพยาบาลตำรวจ ผู้ต้องหาหลบหนีหมายจับของศาลจังหวัดเพชรบุรี ในคดี ค้ามนุษย์ ลักทรัพย์และรับของโจร รวมทั้งหลบหนีไม่มาฟังคำพิพากษาศาลฎีกา ในคดีฆ่าและอำพรางศพ แรงงานชาวเมียนมา ซึ่งศาลจ.เพชรบุรี ได้อ่านคำพิพากษาลับหลังโทษประหารชีวิต จากห้องควบคุมตัว สภ.เมืองเพชรบุรี มาส่งที่ศาล จ.เพชรบุรี (ฝากขังก่อนติดคุกจริง เผยโทษ"หมอสุพัฒน์" ถูกตัดสินประหารชีวิตแล้ว)

พ.ต.อ.บัญญัติ เพียรสวัสดิ์ รองผบก.ภ.จว.เพชรบุรี เปิดเผยว่า พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ เลาหะวัฒนะ อดีตอายุรแพทย์รพ.ตำรวจ เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจ.เพชรบุรี ซึ่งเจ้าพนักงานตำรวจมีหน้าที่ติดตามและจับกุมตัวมาส่งศาล เมื่อผู้ต้องหารายนี้หลบหนีออกนอกประเทศ และถูกตม.ประเทศเมียนมาจับตัวได้ จึงต้องรับโทษที่ประเทศเมียนมาก่อน ขณะที่ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกระทรวงการต่างประเทศของประเทศไทยได้ขออายัดตัวไว้ เมื่อพ้นโทษ ทางเมียนมาจึงได้ประสานให้ทางประเทศไทยรับตัวกลับมา ตำรวจจึงได้เข้ารับมอบตัวและควบคุมตัวส่งให้กับศาลจังหวัดเพชรบุรี แต่เมื่อวานนี้ (25 พ.ค.) หมดเวลาทำการของศาลจังหวัดเพชรบุรี จึงได้นำตัวไปควบคุมไว้ที่สภ.เมืองเพชรบุรี เนื่องจากอยู่ใกล้ที่สุด

จากนั้นในวันนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้นำตัวไปส่งศาลจังหวัดเพชรบุรี ในช่วงเช้าทันที ซึ่งเป็นไปตามกระบวนการของศาล เนื่องจากผู้ต้องหาหลบหนีหมายจับ และศาลจังหวัดเพชรบุรี ได้อ่านคำพิพากษาลับหลังไปแล้ว ในคดีฆ่าและอำพรางศพแรงงานพม่า จึงมีผลบังคับแล้ว สำหรับขั้นตอนต่อไป ศาลจังหวัดเพชรบุรี จะออกหมายขังให้เป็นไปตามคำพิพากษา

ขณะที่ นายสมพงษ์ แสงมณี หัวหน้าฝ่ายควบคุมเรือนจำกลางเพชรบุรีเปิดเผยว่า สำหรับโทษของ พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ เลาหะวัฒนะ มีโทษประหารชีวิตตามคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ จะต้องส่งตัวไปรับโทษที่เรือนจำกลางบางขวาง โดยในสัปดาห์หน้าทางเรือนจำกลางเพชรบุรี จะทำหนังสือขออนุญาตศาลจังหวัดเพชรบุรี เพื่อส่งตัวพ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ ไปรับโทษที่เรือนจำกลางบางขวางต่อไป เนื่องจากอำนาจการคุมขังผู้ต้องโทษของเรือนจำกลางเพชรบุรีใช้สำหรับผู้ต้องโทษไม่เกิน 20 ปี ส่วนเกินจาก 20 ปี ไปจนถึงตลอดชีวิต จะส่งตัวไปรับโทษที่เรือนจำกลางนครปฐม และกรณีโทษประหารชีวิต ส่งไปเรือนจำกลางบางขวาง

สำหรับคดี พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ เลาหะวัฒนะ ที่ศาลจังหวัดเพชรบุรี คดีแรก ร่วมกันลักทรัพย์ ศาลฎีกามีคำพิพากษาแล้ว คดีถึงที่สุด จำคุก 5 ปี แต่จำเลยไม่มาฟังคำพิพากษาศาลฎีกา จึงออกหมายจับไว้ คดีที่ 2 ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนว่า มีความผิดฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ให้ลงโทษประหารชีวิต จำเลยไม่มาฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ศาลออกหมายจับ จำเลยฎีกา คำพิพากษาศาลฎีกายังไม่ลงมา คดียังไม่ถึงที่สุด คดีที่ 3 ค้ามนุษย์ ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามคำพิพากษาศาลชั้นต้น จำคุก 5 ปี 33 เดือน จำเลยไม่มาฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ศาลออกหมายจับ จำเลยฎีกา ศาลชั้นต้นนัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา 20 มิ.ย.นี้ คดียังไม่ถึงที่สุด.

เตรียมออกหมายขัง หมอ"สุพัฒน์"หลังถูกนำตัวไปศาล ในฐานะผู้ต้องหาหลบหนีหมายจับศาลจังหวัดเพชรบุรี เผยคดีฆ่าอำพรางศพแรงงานเมียนมา ถูกตัดสินประหาร ต้องนำตัวเข้าจองจำในบางขวาง แต่จำเลยฎีกา คดียังไม่ถึงที่สุด... 26 พ.ค. 2560 17:45 ไทยรัฐ