ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เปิดตัวแสตมป์ มหาเทพ อัญเชิญ4องค์สร้าง

  30 พ.ค. 2552 14:00 น.
  SHARE

  เพื่อให้คนทั่วไปได้รู้จักศาสนาพราหมณ์ที่อยู่ในเมืองไทย รวม 4 ดวง ราคาดวงละ 5 บาท พร้อมจัดทำสิ่งสะสมเพิ่มเติมได้แก่ แผ่นตราไปรษณียากรที่ระลึก ราคา 25 บาท และซองวันแรกจำหน่าย ราคา 30 บาท (2 มิ.ย.) 

  นางสาวอานุสรา จิตต์มิตรภาพ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) กล่าววันนี้ (30 พ.ค.) ว่า บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด  จัดทำตราไปรษณียากรชุดเทพเจ้าในศาสนาพราหมณ์เป็นครั้งแรก โดยทำพิธีวางศิลาฤกษ์เทวสถานอุทยานพระพิฆเนศร์ และหล่อชิ้นส่วนองค์พระพิฆเนศร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่  ริมฝั่งแม่น้ำบางปะกง อ.คลองเขื่อน จ.ฉะเชิงเทรานี้ เนื่องจากเล็งเห็นว่าแสตมป์ของแต่ละประเทศเปรียบเสมือนบันทึก เรื่องราวความเป็นมาเป็นไป และสิ่งที่เกิดขึ้นในแต่ละสมัยของประเทศนั้นๆ จึงได้นำพลังศรัทธาของคนไทยมาถ่ายทอดลงบนแสตมป์ให้ได้เก็บสะสมเสริมมงคล ชีวิต นอกจากนี้เมืองไทยยังเป็นเมืองที่ให้อิสระ เสรีในการนับถือศาสนา จึงอัญเชิญพระพิฆเนศร์ พระพรหม พระนารายณ์ และพระศิวะ เทพเจ้าในศาสนาพราหมณ์มาเป็นต้นแบบ เพื่อให้คนทั่วไปได้รู้จักศาสนาพราหมณ์ที่อยู่ในเมืองไทย รวม 4 ดวง ราคาดวงละ 5 บาท พร้อมจัดทำสิ่งสะสมเพิ่มเติมได้แก่ แผ่นตราไปรษณียากรที่ระลึก ราคา 25 บาท และซองวันแรกจำหน่าย ราคา 30 บาท 

  "สำหรับภาพต้นแบบทั้งหมดถ่ายจากรูปสักการะองค์จริงที่ประดิษฐานในเทวสถาน โบสถ์พราหมณ์ รวมทั้งได้รับความอนุเคราะห์จากพระราชครูวามเทพมุนี ประกอบพิธีอ่านโองการบวงสรวงขออนุญาตนำภาพมาจัดสร้างเป็นแสตมป์ และยังได้นำแสตมป์ที่พิมพ์เสร็จแล้วเข้าพิธีบวงสรวงอีกครั้ง เพื่อขอพรให้ผู้ครอบครองมีความเจริญรุ่งเรือง เริ่มจำหน่ายที่ไปรษณีย์ทุกแห่งในวันที่ 2 มิ.ย. 2552" รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ปณท กล่าว 

  รอองกรรมการผู้จัดการใหญ่ปณท  กล่าวต่อว่า ไปรษณีย์ ได้ร่วมกับสมาคมชาวจังหวัดฉะเชิงเทราเปิดให้ไปรษณีย์ทุกแห่งเป็นจุดรับ บริจาคให้ผู้มีจิตศรัทธาร่วมเป็นเจ้าภาพหล่อเศียรองค์พระพิฆเนศร์ที่ใหญ่ ที่สุดในโลก  ไปประดิษฐาน ณ เทวสถานอุทยานพระพิฆเนศร์ ริมฝั่งแม่น้ำบางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา โดยผู้ร่วมบริจาค 100 บาท จะได้รับแผ่นทองคำให้ชื่อ วันเดือนปีเกิด ก่อนที่จะรวบรวมแผ่นทองดังกล่าวไปเข้าพิธีหล่อพระเศียรต่อไป นอกจากนี้ ยังจัดกิจกรรมพิเศษในวันที่ 2-5 มิ.ย. 2552 ที่ เทวสถานโบสถ์พราหมณ์ พิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากรสามเสนใน บูธไปรษณีย์ไทยในงานจัตุรัสจามจุรีย์บุ๊คแฟร์ จามจุรีย์สแควร์ ไปรษณีย์กลาง และไปรษณีย์บางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา เพื่อมอบพระพิฆเนศร์องค์เล็กให้กับผู้ที่ไปร่วมบริจาคและสั่งซื้อแสตมป์ใน ช่วงเวลาดังกล่าวอีกด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 14:09 น.