วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รู้ไว้ไม่ป่วย 5เรื่องง่ายๆควรทำเมื่อถึงบ้าน หลังตัวเปียกน้ำ!

รู้ไว้ไม่ป่วย 5เรื่องง่ายๆควรทำเมื่อถึงบ้าน หลังตัวเปียกน้ำ!

  • Share:

เอาจริงๆ เป็นเรื่องง่ายๆ ใกล้ตัวที่ทุกคนรู้กันหมดแล้ว แต่มาย้ำกันอีกทีเพราะเริ่มเข้าสู่ฤดูฝน ฟ้าก็รั่ว ฝนตกเช้าตกเย็นตกตลอดทั้งวันแทบไม่ได้หายใจหายคอ เรียกว่าตัวเปียกมาทำงานตอนเช้ายังไม่ทันแห้งดี กลับบ้านตัวเปียกอีกแล้ว งานนี้ไทยรัฐออนไลน์เลยขอย้ำกันอีกรอบว่า ตัวเปียกฝนเมื่อถึงบ้าน คุณๆ ต้องรีบทำความสะอาดชำระร่างกายกันด่วนๆ เพราะมิเช่นนั้นเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายแล้วอาจจะป่วยได้ เรามีวิธีแนะนำตามนี้จ้า..

1.ทำเสื้อผ้าให้แห้งสนิท หรือเปลี่ยนชุดในทันที
กลับมาจากทำงานเหนื่อยๆ ไม่ต้องนั่งพักเมื่อเข้าบ้าน แต่สิ่งแรกที่ควรทำคือเปลี่ยนเสื้อผ้าจากเปียกสวมใส่เสื้อผ้าที่แห้งสะอาดก่อนทันที เพื่อป้องกันหวัดจะถามหา

2.ควรทำเท้าให้สะอาดและอุ่น เพราะเป็นส่วนที่โดนน้ำง่ายและหมักหมมเชื้อโรคมาก
เท้าก็สำคัญ เวลาเท้าเย็นๆ นี่ต้องสงสัยได้ทันทีว่าอาจจะป่วย เพราะฉะนั้นต้องทำให้เท้าอบอุ่นเข้าไว้ ด้วยการเช็ดเท้าให้สะอาดแล้วอาจจะสวมถุงเท้าเพื่อปกปิดและให้ไออุ่น

3.ทำความสะอาดเส้นผม ด้วยการสระด้วยแชมพูให้สะอาดไปเลยทันที
ไม่ควรรีรอ เรื่องการสระผม เพราะเชื้อโรคมากับสายฝน ไม่ควรหมักหมมเส้นผมที่เปียกไว้นานๆ เพราะเชื้อโรคทำงานไว อาจจะป่วยเป็นหวัดและมีเชื้อโรคแทรกซ้อนได้

4.รอให้ผมแห้งก่อนแล้วค่อยนอน
ไม่ควรนอนในทันทีหลังจากที่สระผมเสร็จแล้วยังไม่แห้ง เพราะจะทำให้เชื้อโรคหมักดองอยู่ที่เส้นผม เกิดโรคอื่นๆ ตามมา เช่นโรคเชื้อรา (พูดแล้วก็คันศีรษะขึ้นมาทันทีเลย)

5.กินยาดักไว้ก็ดี จะได้ไม่ป่วยเอา พร้อมมีแรงสู้กับวันทำงานได้ต่อไปจ้า
ข้อสุดท้ายนี่ควรทำ เพราะถึงแม้จะยังไม่ป่วย ก็ควรกินยาพาราเซตามอล ขนาด 250 มิลลิกรัม ดักไว้ก่อนก็จะดีนะจ๊ะ แค่นี้เคล็ดลับง่ายๆ รู้ไว้ก่อนไม่ป่วยต้องทำเลยแหละ!

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้