วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘คีลส์’ ปิดโครงการโพสต์ภาพขาวดำ แนะบริจาคมูลนิธิคนตาบอดโดยตรง

‘คีลส์’ ชวนโพสต์ภาพขาวดำบริจาคคนตาบอด 1 ภาพ = 10 บาท กลายเป็นดราม่าเล็กๆ เมื่อมีคนร่วมกว่า 3 แสนคน คิดเป็นเงินได้ประมาณ 3 ล้าน แต่กำหนดยอดบริจาคสูงสุด 1 แสนบาท ล่าสุดปิดโครงการแล้ว ชวนบริจาคให้มูลนิธิโดยตรง...

จากกรณีที่ช่วงค่ำของวันที่ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมา เฟซบุ๊กแฟนเพจผลิตภัณฑ์ดูแลผิว Kiehl’s ได้มีการโพสต์ข้อความเชิญชวนผู้ใช้งานในโลกออนไลน์ ร่วมกันบริจาคช่วยมูลนิธิคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในโครงการ Kiehl’s Gives Blind But Not Blind ปีที่ 2 ด้วยการโพสต์รูปภาพสีขาวดำบนอินสตาแกรม 1 รูป จะเท่ากับเงินบริจาค 10 บาท และต้องติดแฮชแท็ก #BlindButNotBlind #KiehlsThailand รวมถึงเปิดรูปภาพให้เป็นโหมดสาธารณะ โดยมีเงื่อนไขกำกับว่า “ยอดบริจาคสูงสุด 100,000 บาท” และสามารถร่วมได้ถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2560

ต่อมา ผู้ใช้งานโซเชียลมีเดีย ต่างร่วมกันโพสต์ภาพและติดแฮชแท็กเป็นจำนวนหลายแสนครั้งภายในระยะเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอินสตาแกรม ได้มีบรรดาเหล่าดาราและคนดัง อาทิ เจ-เจตริน, ปาน-ธนพร, ท็อป-ดารณีนุช, กัสจัง, หญิง-รฐา ,อุ้ม-ลักขณา ร่วมโพสต์ภาพกิจกรรมดังกล่าว ส่งผลให้เฉพาะในอินสตาแกรมมีผู้ติดแฮชแท็ก #BlindButNotBlind #KiehlsThailand ร่วมบริจาคทะลุกว่า 3 แสนครั้งอย่างรวดเร็ว

หากจะเรียกว่าโครงการชวนร่วมทำบุญบริจาคนี้ ประสบความสำเร็จในระยะเวลาอันสั้นก็สามารถพูดเช่นนั้นได้ แต่ท่ามกลางการโพสต์ภาพมหาศาลนั้น ได้มีดราม่าเล็กๆ เมื่อชาวเน็ตตั้งข้อสังเกตว่า ในเมื่อยอดเงินบริจาคที่ Kiehl’s ได้กำหนดไว้เพียง 1 แสนบาท แต่ปัจจุบันมีผู้ร่วมโครงการกว่า 3 แสนคนซึ่งเท่ากับยอดเงินบริจาคกว่า 3 ล้าน แบบนี้จะเรียกได้ว่าเป็นการหลอกโฆษณาแบรนด์สินค้าทางอ้อมหรือไม่ พร้อมแนะให้มีการปิดกิจกรรม ขณะที่บางส่วนก็ออกมาบอกว่าทาง Kiehl’s ได้ระบุไว้ชัดเจนแต่แรกแล้วว่าจะบริจาคเพียง 1 แสน แต่ผู้โพสต์หลายคนได้ตัดทอนข้อความดังกล่าวออก ส่งผลให้เกิดการแชร์ต่อกันโดยไม่ทราบข้อเท็จจริงทั้งหมด

ล่าสุดเมื่อเวลา 14.37 น. ที่ผ่านมา ทาง ‘คีลส์’ ได้ประกาศปิดโครงการดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยระบุข้อความทั้งหมดว่า ‘คีลส์’ ขอขอบคุณทุกท่านที่เห็นความสำคัญ ของการช่วยเหลือผู้พิการทางสายตา และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Blind But Not Blind SS2 โดยการโพสต์รูปขาวดำบน Instagram พร้อมใส่ #BlindButNotBlind #KiehlsThailand

เนื่องจากมีผู้ร่วมกิจกรรมครบตามยอดบริจาค 100,000 บาท เป็นที่เรียบร้อยแล้ว คีลส์ขอปิดกิจกรรมดังกล่าว โดยขอเป็นส่วนหนึ่งในการเชิญชวนทุกท่านร่วมสมทบทุนเพื่อบริจาคให้กับมูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์โดยตรงโดยไม่ผ่านแบรนด์ Kiehl’s ได้ที่ ชื่อบัญชี มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์ ธนาคารกรุงไทย สาขาสีลม เลขที่บัญชี 022-1-33700-8.

‘คีลส์’ ชวนโพสต์ภาพขาวดำบริจาคคนตาบอด 1 ภาพ = 10 บาท กลายเป็นดราม่าเล็กๆ เมื่อมีคนร่วมกว่า 3 แสนคน คิดเป็นเงินได้ประมาณ 3 ล้าน แต่กำหนดยอดบริจาคสูงสุด 1 แสนบาท ล่าสุดปิดโครงการแล้ว ชวนบริจาคให้มูลนิธิโดยตรง... 26 พ.ค. 2560 15:09 ไทยรัฐ