วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตม.เกาหลีตรวจเข้มคนไทย จะไปเที่ยวก็เสี่ยงดวงหน่อย

โดย ลมกรด

วันเสาร์สบายๆวันนี้มาคุยถึงปัญหาการไปเที่ยวเกาหลีกันซักหน่อย ระยะนี้บริษัททัวร์นำเที่ยวเกาหลีได้รับผลกระทบอย่างหนัก เพราะเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ของเกาหลีคัดกรองคนเข้าประเทศอย่างเข้มข้น โดยเฉพาะคนไทยจะถูกตรวจเข้มเป็นพิเศษ หลายคนนั่งเครื่องบินไปถึงแล้วแต่ถูกห้ามเข้าประเทศ อดเที่ยว แถมต้องเสียเงินซื้อตั๋วบินกลับไทยทันที ทำให้ลูกค้าหายไปเยอะทีเดียว

ราคาทัวร์เกาหลีจัดว่าถูกอยู่แล้ว ถูกกว่าไปญี่ปุ่น 2-3 เท่าตัว ทริป 5 วัน 3 คืนราคาประมาณหมื่นต้นๆ แต่ตอนนี้บริษัททัวร์ต้องลดราคาลงมาเหลือไม่ถึงหมื่นเพื่อเรียกลูกค้า

สาเหตุที่ ตม.เกาหลีตรวจเข้มนักท่องเที่ยวไทยเป็นพิเศษ เพราะคนไทยอาศัยคราบนักท่องเที่ยวแอบลักลอบเข้าไปทำงาน เป็นแรงงานเถื่อนอยู่ที่นั่นเป็นแสนคน ตำรวจและเจ้าหน้าที่กระทรวงแรงงานของเกาหลีต้องไปไล่จับส่งกลับประเทศอยู่ตลอด แต่ก็จับไม่หมดซักที ก็เหมือนแรงงานเขมร พม่าที่มาอยู่บ้านเรา จับเท่าไหร่ไม่มีวันหมด

แรงงานเถื่อนเหล่านี้ทำให้ภาพลักษณ์ประเทศไทยแย่ลง แต่อีกแง่หนึ่งต้องยอมรับว่าเป็นเพราะ ภาวะเศรษฐกิจบ้านเราไม่ดี คนตกงานไม่มีจะกินถึงต้องดิ้นรนไปหางานทำส่งเงินมาเลี้ยงครอบครัว ทั้งที่รู้ว่าเป็นแรงงานเถื่อน ผิดกฎหมาย มีความเสี่ยงสูง

ปีที่แล้วผมซื้อทัวร์พาครอบครัวไปเที่ยวเกาหลี หัวหน้าไกด์บอกว่ากรุ๊ปนี้ซื้อทัวร์มา 28 คน แต่พอผ่านด่านออกมาแล้วมีเหลือเที่ยวกันแค่ 7 คน หายไป 21 คน กลายเป็นไพรเวทกรุ๊ปไปเลย เพราะ มีบางส่วนถูก ตม. กักไว้ไม่ให้เข้าประเทศ และ อีกส่วนหนึ่งผ่านด่านได้ก็ทิ้งทัวร์ทันที แยกตัวหนีไปทำงานโดยมีนายหน้ามารับถึงสนามบิน

ไกด์เจอเหตุการณ์แบบนี้จนชิน เกือบทุกกรุ๊ปเป็นอย่างนี้ อยู่ที่ว่ากรุ๊ปไหนมีคนทิ้งทัวร์มากหรือน้อยเท่านั้นเอง คนที่เคยไปทัวร์เกาหลีล้วนเคยสัมผัสมาแล้ว แต่ในช่วงปีที่ผ่านมาสถานการณ์คงรุนแรงขึ้นมาก ตม.เกาหลีเลยยิ่งต้องคัดกรองเข้มข้นกว่าเดิม ใครจะไปเที่ยวก็ต้องเตรียมใจยอมรับ ความเสี่ยง ถ้าถูกกักตัวส่งกลับประเทศ ต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเอง และบริษัททัวร์ก็ไม่คืนเงินให้

เมื่อก่อน ญี่ปุ่น กับ ไต้หวัน ก็เคยเตะนักท่องเที่ยวไทยกลับประเทศ เหมือนกัน แต่ตอนนี้ ตม.เกาหลีเตะแรงกว่าญี่ปุ่นไต้หวันเสียอีก ถึงเป็นนักท่องเที่ยวจริง แต่ถ้าเจ้าหน้าที่ ตม.ไม่แน่ใจ ก็เตะกลับไทยแบบไม่ไยดี ไม่แคร์ว่านักท่องเที่ยวจะเสียความรู้สึกแค่ไหน เขาเอา ความมั่นคง ปลอดภัย ของประเทศ เป็นหลัก

จากปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ มีคนบางกลุ่มเรียกร้องให้กระทรวงการต่างประเทศเข้าไปช่วยคลี่คลายสถานการณ์ ถึงขนาดเสนอว่าไม่ต้องให้เกาหลียกเว้นวีซ่าให้คนไทยก็ได้ ตรวจคัดกรองขั้นต้นที่ไทยซะก่อนเลย ดีกว่าไปถึงโน่นแล้วโดนเตะกลับมา

ฟังดูเป็นข้อเสนอแนะที่ดี แต่ผมเข้าใจว่ากระทรวงการต่างประเทศคงไม่สามารถเข้าไปจัดการอะไรได้ เพราะ อำนาจสิทธิ์ขาดในการอนุญาตให้บุคคลใดเข้าออกประเทศอยู่ที่เจ้าของประเทศเป็นผู้พิจารณา ส่วนการให้สิทธิคนไทยไม่ต้องขอวีซ่า ก็เพราะมีความสัมพันธ์ ทางการทูตที่ดีต่อกัน และถือเป็นการให้เกียรติประเทศไทยด้วย ต้องโทษกลุ่มคนไทยที่ลักลอบเข้าไปทำงานต่างหากที่ทำให้ประเทศไทยเสียเครดิต

อันที่จริงต้องชมเจ้าหน้าที่ ตม.เกาหลีด้วยซ้ำที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างเคร่งครัด มีสำนึกของการปกป้องและการเป็นเจ้าของประเทศ (sense of protection & belonging)

ผิดกับ เจ้าหน้าที่ ตม.ไทย ที่ปล่อยให้คนร้ายไม่ว่าชาติไหนเดินผ่าน ด่านเข้ามาได้ง่ายๆ รวมถึงแรงงานต่างด้าวที่ซิกแซ็กเข้ามาทำงานอีกนับล้านคน

ทำงานหละหลวม เห็นแก่ผลประโยชน์ส่วนตัว.

ลมกรด

26 พ.ค. 2560 12:45 ไทยรัฐ