วันพฤหัสบดีที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุกร้องนายกฯเอาผิดผวจ.แม่ฮ่องสอน ฐานละเลยค้ามนุษย์ พร้อมให้DSIทำคดี

"ทิชา" นำองค์กรด้านเด็กและเยาวชนยื่นหนังสือให้ "นายกฯ" เอาผิดผวจ.แม่ฮ่องสอน ฐานละเลยปล่อยให้มีการค้ามนุษย์ในพื้นที่ พร้อมให้ส่งมอบคดีให้ "ดีเอสไอ" ดำเนินการเป็นคดีพิเศษ...

เมื่อเวลา 10.00 น. 26 พ.ค.60 ที่ศูนย์บริการประชาชน บริเวณสำนักงานก.พ. นางทิชา ณ นคร อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.)ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กและเยาวชน พร้อมด้วย นายเตชาติ์ มีชัย ผู้ประสานงานเครือข่ายนักกฎหมายเพื่อเด็กและเยาวชน และตัวแทนองค์กรด้านเด็กและเยาวชน 13 องค์กร ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.เพื่อเรียกร้องให้ตรวจสอบความน่าเชื่อถือของกระบวนการสอบข้อเท็จจริงและการดำเนินคดีค้าประเวณีเด็ก จ.แม่ฮ่องสอน พร้อมขอให้เดินหน้านโยบายขจัดค่านิยมเลี้ยงดูปูเสื่อให้เป็นรูปธรรม

นางทิชา กล่าวว่า จากผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่ไม่พบหลักฐานเชื่อมโยงไปถึง ผวจ.แม่ฮ่องสอน และได้สั่งยุติกระบวนการตรวจสอบ พร้อมให้กลับไปปฏิบัติหน้าที่ตามเดิม ทำให้เกิดความเคลือบแคลง เกิดคำถามถึงความเป็นกลาง แม้ไม่มีหลักฐานเอาผิด ผวจ.แม่ฮ่องสอนในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการค้าประเวณี แต่ผวจ. แม่ฮ่องสอนซึ่งดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการคุ้มครองเด็กจังหวัด และประธานศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ในระดับจังหวัด ย่อมมีหน้าที่สอดส่องป้องกันและแก้ไขปัญหาดังกล่าว แต่กลับละเลยให้มีกระบวนการค้าประเวณีเด็กในพื้นที่

“จึงขอให้นายกฯ พิจารณาดำเนินการ 4 ข้อ คือ 1. ให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) รับคดีค้าประเวณีเด็กและค้ามนุษย์ใน จ.แม่ฮ่องสอนเป็นคดีพิเศษ 2. ให้ตรวจสอบความโปร่งใสของกระบวนการตรวจสอบข้อเท็จจริงของกระทรวงมหาดไทย และเอาผิดกับ ผวจ.แม่ฮ่องสอนฐานละเลยการปฏิบัติหน้าที่ 3. ให้มีการตรวจสอบและหาคนรับผิดชอบกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจนำภาพพยานผู้เสียหายมาเปิดเผยต่อสื่อมวลชน รวมถึงให้มีมาตรการดูแลคุ้มครองพยาน และ 4. ให้กวดขันนโยบายของนายกฯ ที่ต้องการขจัดค่านิยมเลี้ยงดูปูเสื่อ หรือจัดหาผู้หญิงเด็กเพื่อมาบริการให้แก่ข้าราชการ.

"ทิชา" นำองค์กรด้านเด็กและเยาวชนยื่นหนังสือให้ "นายกฯ" เอาผิดผวจ.แม่ฮ่องสอน ฐานละเลยปล่อยให้มีการค้ามนุษย์ในพื้นที่ พร้อมให้ส่งมอบคดีให้ "ดีเอสไอ" ดำเนินการเป็นคดีพิเศษ... 26 พ.ค. 2560 11:43 ไทยรัฐ