วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โซเชียลฯ ทำให้เรานอกใจกันง่ายขึ้นจริงหรือ?

เมื่ออาทิตย์ก่อน โพสต์ประโยคนี้ไว้ใน DjNapaGreenwave fanpage

“โลกโซเชียลฯ ทำให้เราสามารถทำให้คนไกลๆ กลายมาเป็นคนใกล้ๆ และสามารถผลักคนใกล้ๆ ให้กลายเป็นไกลๆ ได้อย่างไม่รู้ตัว” บางคนนั่งเฝ้าแต่หน้าจอ จนไม่รอเจอหน้าจริง อยู่ใกล้แต่กลายเป็นคนไม่สำคัญ เพราะวันๆ เธอเลือกสนใจที่จะสื่อสารกับคนไกลๆ จนละเลยหัวใจคนใกล้ๆ ...

มีน้องคนหนึ่งเข้ามาแสดงความคิดเห็น “เคยอ่านเรื่องราวในเฟซบุ๊กที่มีผู้หญิงป่วยเป็นมะเร็งแล้วมีแฟนทอมคอยดูแลไหมคะ แชร์กันหนักอยู่พักหนึ่ง แฟนหนูอ่านแล้วปลื้มทอมคนนั้นมาก หนูมองว่าคงแค่ปลื้ม ไม่กี่เดือนผ่านไป เขาไปเป็นแฟนกันเฉยเลย เรากลายเป็นแฟนเก่าแบบงงๆ คนไกลกลายเป็นใกล้ คนที่อยู่ใกล้กลายเป็นไกลแบบไม่รู้ตัวจริงๆ ค่ะ”

เวรกรรม ความรักเป็นเรื่องไม่แน่นอนที่สุดในโลกจริงๆ การสื่อสารที่รวดเร็วฉับไว ทำให้เราใช้ “เวลา” กับทุกเรื่องน้อยลง เริ่มรักเร็ว และไม่รู้ว่าจะเลิกรักเร็วเหมือนที่เริ่มหรือเปล่า อีกอย่างนับวัน ความรักจะซ้ำซ้อนขึ้นเรื่อยๆ มีคนมากมายเข้ามาอยู่ในความรักของเรา และแต่ละคนล้วนมีความอดทนสูงจนน่าตกใจ

“หนูแอบชอบ ผู้ชายคนหนึ่งค่ะ เขาเป็นพ่อม่าย ลูกติด ฐานะก็ไม่ได้ร่ำรวยอะไร หนูชอบเขาอยู่ 2 ปี ทำทุกอย่างให้เขาสนใจ ก็ดูเหมือนเขามีใจนะคะ แต่เหมือนเขามีกำแพงอะไรบางอย่าง หนูสนิทกับครอบครัวเขามาก ไปบ้านเขาตลอด แต่จะไปตอนที่เขาไม่อยู่บ้านนะคะ หนูไม่อยากเป็นขี้ปากชาวบ้าน

หนูมีน้องสนิทอยู่คนหนึ่ง ไปมาหาสู่ที่บ้านหนูเป็นประจำ หนูช่วยเหลือเพื่อนคนนี้ทุกๆ เรื่อง เพื่อนหนูเขารู้นะคะว่าหนูรักพี่ผู้ชายมาก เพื่อนหนูก็ยังพยายามจีบเขาให้หนูเลยแต่เหมือนหนูจะเป็นฝ่ายพยายาม อยู่ฝ่ายเดียว วันเกิดซื้อเสื้อราคาแพงๆ ให้ คือใส่ใจทุกอย่างเลย

ทั้งที่เขาไม่สนใจหนูเลย ร้องไห้ ก่อนนอนทุกคืน แต่เรื่องที่หนูเสียใจ มากที่สุดก็คือ เมื่อต้นเดือน หนูทักเฟซบุ๊กไปบอกพี่เขาว่า “หนูยอมแล้ว ต่อไปนี้จะไม่วุ่นวายกับพี่แล้วนะ" แป๊บเดียวมีผู้หญิง ตอบกลับมาว่า "ยอมอะไรคะ ดีแล้วที่จะไม่มายุ่งอีก เลิกยุ่งกับแฟนพี่ได้แล้ว หนูอึ้งไปเลยและบล็อกทุกอย่างที่จะติดต่อกับเขาได้ ผู้หญิงคนนั้น ยังส่งรูปที่หนูคาดไม่ถึงมาให้ดู คือรูปพี่เขากับเพื่อนสนิทหนู ไปไหนมาไหนด้วยกัน ถ่ายรูปคู่กัน ส่งแชตหากันตลอด หนูคิดไม่ถึงเลยค่ะ เพราะเพื่อนสนิทหนู ยังถามหนูอยู่เลยว่า "กับพี่เขาไปถึงไหนแล้ว แฮปปี้ไหม" เพื่อนมันไม่รู้นะคะ หนูคิดไม่ถึงตรงที่เพื่อนหนูมันก็มีแฟนนะคะ แล้วมันยังจะมา มีอะไรกับพี่เขาอีก มันเหมือนมีดปักลงกลางอก คนที่เรารักทั้งสองคน เขาทำกับเราแบบนี้ได้ยังไง หนูควรทำยังไงดีคะ มืดแปดด้านไปหมดเลย”

หนูคงไม่ต้องทำอะไรแล้วค่ะ ออกจากตรงนั้นมาได้ยิ่งไวยิ่งดี เรารักคนที่เขาไม่รักเรามาได้ตั้งสองปี แถมมีเจ้าของแล้วด้วย รักเขา อยากได้หัวใจเขา ทุ่มซื้อของแพงๆ มากมายให้เขา น้องคิดว่า หัวใจเขาซื้อได้ด้วยเงินหรือ ถ้าการซื้อของแพงๆ ให้เขา ทำให้เขามีใจ เขาจะยิ่งดูเลวร้ายกว่าที่เราคิดอีก พยายามแทบตาย ถ้าเราไม่ใช่คือไม่ใช่ คนที่ใช่ยืนเฉยๆ ก็ใช่แบบไม่ต้องพยายาม น้องรักของหนูช่วยทอดสะพานให้เขา สุดท้ายสอยไปเอง มีให้เห็นเยอะแยะไป ต่อให้เพื่อนเราไม่ได้คบกับพี่คนนี้ พี่เขาก็ไม่ได้เลือกเราอยู่ดี และต่อให้น้องรักของหนูมีแฟนอยู่แล้ว แต่ผิดชอบชั่วดี สุดแท้แต่ใครจะมีมากน้อยแค่ไหน ทรยศแฟนเขาได้ ผู้ชายคนนั้นก็มีใจ ทั้งที่มีแฟนเป็นตัวเป็นตน คนที่ศีลเสมอกัน มารักกัน ก็ต้องปล่อยให้ตายตกไปตามกันเป็นวัฏสงสาร ต่างฝ่ายต่างสวมเขาคนที่เป็นเจ้าของ ยอมเป็นตัวสำรองคุณภาพแฟนเผลอแล้วค่อยมาเจอกัน

เขาเลือกแบบนั้นแล้วค่ะ เราอยู่นอกวง น้องจะรู้สึกมืดแปดด้านทำไม มีแต่ทางสว่างเห็นๆ เราก็แค่รักคนที่ไม่รักเรา หัวใจดีๆ เขาไม่เอา เราก็เอากลับมาดูแลเอง รอเจอคนที่รักกันแบบไม่ต้องพยายามอะไร ปล่อยให้เขาปีนต้นงิ้วกันไป สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม ทำอะไรเอาไว้ ก็รับผิดชอบกันไป น้องรักของเรา ก็รักเขาน้อยหน่อย ถ้ารู้ว่าเขาไม่น่ารักเท่าที่เราคิด ไม่ต้องหมดหวังทั้งชีวิต แค่ไว้ใจคนผิดเท่านั้น

คนที่เรารัก แต่ไม่ได้มา มักสูงค่าเกินจริง ทุรนทุรายให้ได้ผู้ชายหลายใจมาหนึ่งคน น่าสงสารเกินไป อยากได้เขาแทบตาย สุดท้ายก็แค่คนมากรัก ที่มักใช้ทุกโอกาสหาเศษหาเลยไปเรื่อยๆ ดีซะอีก วันนี้ผู้ชายคนหนึ่งทำให้เรารู้แล้วว่า น้องที่เรารักนักรักหนา เป็นคนยังไง ถ้าไม่นับเรื่องเสียใจ ครั้งนี้มีแต่คุ้มกับคุ้ม

ยุคนี้ความรักช่างซับซ้อนเกินไป ถ้าโซเชียลฯ เข้ามาผูกพันในชีวิตมากมายนัก ก่อนปักใจรักใครจริงจัง ลองเช็กปูมหลังสักนิด ว่าคนที่เรารู้สึกดีมีคนที่อยู่ข้างๆ เขาหรือยัง เราเป็นคนมาทีหลัง ซึ่งทับที่ใครหรือเปล่า สารพัดวิธีที่จะเช็กได้ก่อน ตอนไม่รู้ถือว่าไม่ผิด แต่ถ้ารู้ทั้งรู้ แล้วยังยอมทำผิด แบบไม่คิดทำอะไรให้มันถูก อ้างว่าหาทางออกไม่ได้ เลยยอมรอเวลาเหลือๆ ของเขากับครอบครัว หัวใจทำด้วยอะไร ถึงยอมทำในสิ่งที่ไม่มีอะไรให้ภาคภูมิใจ ยอมแย่งคนของใครๆ ทั้งที่คนของเราก็มี บางทีคุณค่าของเราอยู่ที่เราทำตัวยังไง ไม่ได้อยู่ที่เขาจะเลือกเราหรือเปล่าเสมอไป...

IG: DJAoy

ดีเจพี่อ้อย

เมื่ออาทิตย์ก่อน โพสประโยคนี้ไว้ใน DjNapaGreenwave fanpage “โลกโซเชียลฯ ทำให้เราสามารถทำให้คนไกลๆ กลายมาเป็นคนใกล้ๆ และสามารถผลักคนใกล้ๆ ให้กลายเป็นไกลๆ ได้อย่างไม่รู้ตัว” 26 พ.ค. 2560 11:27 26 พ.ค. 2560 13:31 ไทยรัฐ