วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 27/05/60

พึงระวัง...โอกาสแรกหลุดลอย โอกาสสองต้องรออีกเมื่อไร...หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐเพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ประจำวันเสาร์ที่ 27 พฤษภาคม 2560

ปริศนา ซ้อน ปริศนา วางระเบิด “ห้องวงษ์สุวรรณ” โรงพยาบาลพระมงกุฎฯ “พี่ใหญ่ บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ไม่ฟันธง แต่บอกว่า “ไม่มีใครหรอก พวกใกล้ๆเรานี่แหละ” เป็นสำนวนคำพูดให้ ไขปริศนา กันเอาเอง

พี่ใหญ่ ไม่ปรากฏตัวให้เห็นการทำงาน หลายวัน ก่อน 22 พ.ค. ครบรอบ 3 ปี คสช.เพิ่งให้สัมภาษณ์ ทางโทรศัพท์ เมื่อบ่ายวันพฤหัสฯที่ผ่านมา ยืนยันไม่ได้ป่วยและไม่ได้นอนอยู่ที่โรงพยาบาล แต่ไม่ขอแก้ข่าว ปล่อยให้คิดกันไปเอง พร้อมเล่นสำนวน “ฉันไม่อยู่สักคนมันแปลกประหลาดหรือไง”

คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กุมรัฏฐาธิปัตย์ ผ่านไป 3 ปี ภายใต้ “อำนาจคู่” พล.อ.ประยุทธ์–พล.อ.ประวิตร ส่งผลถึง ประชาชน อย่างไร ปุจฉาวิสัชนากันไปเยอะแล้ว แต่ คสช.ต้นขั้วแม่น้ำ 5 สาย คือ คณะรัฐมนตรี (ครม.), สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.), สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.), คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และ คสช.เองนั่นแหละ ได้อะไรใน 3 ขวบปี น่าจะมีการประเมินกันบ้างไหม

จริงแท้แน่นอน ในโลกนี้ไม่มีอะไรที่ได้มาฟรี ในต้นทุนเวลา 3 ปี คสช. มีค่าใช้จ่าย สำหรับแม่น้ำ 5 สาย เช่น เงินเดือน ค่าตอบแทนอื่นๆ เป็นรายหัว รวมทั้งค่าบริหารจัดการที่ต้องเบิกจ่าย พวกท่านทั้งหลาย ทำงานคุ้มค่ากับภาษีประชาชนขนาดไหนหรือไม่

ตัวบุคคล ในแม่น้ำ 5 สาย คสช.คัดสรร แต่งตั้ง ไม่ใช่นักการเมืองเฟื่องฟูจาก เลือกตั้ง ผ่านไป 3 ปี มีความ แตกต่าง มากน้อยแค่ไหนกับนักการเมืองเลือกตั้ง ในประเด็น ค่าต่างตอบแทนอำนาจแลกผลประโยชน์

ผู้ใต้บังคับบัญชาคือ ข้าราชการ เช่นเดียวกับ ยุคเลือกตั้ง เมื่อเปลี่ยนผู้บังคับบัญชาเป็น ยุค คสช. การจัดซื้อจัดจ้าง ตัวเลขเปอร์เซ็นต์ใต้โต๊ะ ยังมีอยู่ไหม ถ้ายังมี ลดลง หรือ เท่าเดิม แม้งุบงิบสมยอมกัน แต่ ปิดคนค้าขายกับราชการ ไม่อยู่หรอก...เฮอะ

ผู้บังคับบัญชาใหญ่ๆ บิ๊กๆ นั่นก็เถอะ แม้จะมี “นอมินี” จัดให้เนียนๆ คนจ่ายผลประโยชน์แลกอำนาจย่อมรู้ ความลับไม่มีในโลกครับ พี่ใหญ่–ป้อม, น้องรอง–ป๊อก และน้องเล็ก–ตู่... ฮัดๆๆเช้ย

ครับ...“กระสุนทอง” บ่นน่ารำคาญก็ต้องขอโทษ เพราะจำเป็นต้องทำหน้าที่ “สื่อ”–หมาเฝ้าบ้าน เนื่องจากเลือกตั้งสลับปฏิวัติ รัฐบาลเลือกตั้ง กับ รัฐบาลทหาร ประเทศเราไม่ต่างอะไรกับ สมบัติผลัดกันชม เป็นวงจรอุบาทว์เสียจน แผ่นดินไทยสวรรค์บนดิน ใกล้ขุมนรกเข้าไปทุกที

กราบละครับ...พ่อแม่พี่น้องผองไทยทั้งแผ่นดิน ที่เคารพ น่าจะหยุดชี้นิ้วโทษใครๆ หันมาทบทวนตัวเองกันบ้างเถอะครับ กับ การเลือกตั้งมอบอำนาจให้ใคร เป็นตัวแทน ไปใช้อำนาจนั้น ถ้ายึดติด ระบบอุปถัมภ์ ผลประโยชน์เฉพาะหน้า เห็นแก่เงินเป็นใหญ่ เราจะเสียสวรรค์บนดิน จมไปกับวงจรอุบาทว์ ในไม่ช้า

แก้ที่ต้นตอ ประชาชนต้องช่วยกันแก้ ผ่านบทเรียนเจ็บปวดกันมา 85 ปี เปลี่ยนแปลงการปกครอง พิสูจน์เชิงประจักษ์แล้วจะหวัง ให้นักการเมืองแก้ ให้ทหารแก้ มันเป็นไปไม่ได้

วิถีชีวิตคนกรุงเทพฯและปริมณฑล ระยะนี้หนีไม่พ้น รถติดโหดโคตรๆ จากสภาพฤดูฝน วันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เตือนคนกรุง เผื่อเวลาเดินทาง เพราะเจอน้ำท่วม หรือน้ำรอการระบายแน่ๆ

วันนี้ พรุ่งนี้ มีฝนตกหนาแน่น หนักถึงหนักมากบางพื้นที่ หลัง 28 พ.ค. ฝนจะคลี่คลายลง แต่ มิ.ย. ไปถึงต้น ก.ค. มีฝนหนักสลับเบา เป็นระยะๆ จนถึง กลาง ก.ค. ฝนจะทิ้งช่วงประมาณ 2 สัปดาห์

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 08.00 น. วิชัย จึงรักเกียรติ อดีต ผอ.สำนักงานกฎหมาย กรมสรรพากร เป็นวิทยากรอบรมหลักสูตร “ถอดรหัสภาษี วางแผนภาษี ธุรกิจโรงแรมและรีสอร์ต” ที่ห้องพลอยไพลิน โรงแรมดิเอมเมอรัลด์

18.30 น. ฉลองสมรส พัชรพรรณ เปลี่ยนรังษี ลูกสาว ผดุง–สุธาดา เปลี่ยนรังษี กับ ชวิฐ เอมมาโนชญ์ โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล

สมาคมการค้าพลังสยาม นำโดย บริษัทสยามพิวรรธน์ และกลุ่มธุรกิจสยามสแควร์ เชิญชวนประชาชน ร่วมประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ เพื่อใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 วันเวลาและสถานที่ ติดต่อ 0-2610-8423 และ 0-2610-8078

ดร.สมเกียรติ ประจำวงษ์ รองอธิบดีกรมชลประทาน เชิญร่วมประกวดภาพถ่ายทรัพยากรน้ำกับสิ่งแวดล้อม “ภาพเป็นข่าวเล่าเรื่อง” ชิงเงินรางวัลรวมกว่าแสนบาท ส่งภาพชุด 6 ภาพ ที่เกี่ยวเนื่องเข้าประกวดได้ถึง 5 มิ.ย.นี้ สอบถาม 0-2241-0965 และ 0-2241-0704-9 ต่อ 2209 หรือ www.rid.go.th 

สุชาติ ชวางกูร แถลงข่าว “คอนเสิร์ต 36 ปี...วันนี้กับ ต้น–สุชาติ ชวางกูร” บ่ายโมง วันที่ 29 พ.ค.นี้ ที่แปซิฟิคเพลส สุขุมวิท ซอย 4 ชั้น 28 นำรายได้ตั้ง มูลนิธิสร้างพลเมืองคุณภาพ และให้กำลังใจ ทหาร ตำรวจ บาดเจ็บ 3 จังหวัดชายแดนใต้

แนะนำ ซูชิพรีเมียม 3 เมนู ในบุฟเฟ่ต์ ที่ไดอิจิ โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์ ซูชิ-เนื้อวากิว-หอยปีกนก-ครีบปลาตาเดียว มีโปรโมชั่นพิเศษเช่นเคย

งานศพวันนี้ พระราชทานเพลิงศพ รศ.เขต รัตนะจารณะ วัดพุทธภูมิ ยะลา 14.00 น.

เผา มานิตย์ ฆ้องคำ บิดา จิรพร เพิ่มพูล ที่ฌาปนสถานบ้านหนองน้ำรัด อ.หนองม่วงไข่ จ.แพร่ 13.00 น.

ศพ อำนวย ศาสตระรุจิ อยู่ศาลา 10 วัดบึงทองหลาง เผา 1 มิ.ย.17.00 น.

ศพ พินิจ เพิ่มพงศ์พันธ์ อยู่วัดชลประทานรังสฤษดิ์ ศาลาพิสิษฐ์กุล สวดถึง 29 พ.ค. พระราชทานเพลิง 16.00 น. 31 พ.ค.นี้

ศพ วิทยา แดงประดับ อยู่วัดมกุฏกษัตริยาราม สวดถึง 31 พ.ค. 19.00 น. พระราชทานเพลิงศพ 1 มิ.ย. 18.00 น. 

"กระสุนทอง"

26 พ.ค. 2560 10:31 ไทยรัฐ