วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีเดย์สแกนลายนิ้วเปิดซิม 3 จังหวัดใต้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 25 พ.ค.60 ที่ผ่านมา สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้แถลงข่าวร่วมกับผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือทั้ง 5 รายได้แก่ เอไอเอส ดีแทค ทรูมูฟ ทีโอที และแคท เพื่อเปิดให้บริการลงทะเบียนซิมมือถือ ด้วยระบบสแกนลายนิ้วมือ (Finger print) ซึ่งจะเริ่มให้บริการ ตั้งแต่วันที่ 31 พ.ค.60 นี้เป็นต้นไป

นายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร รองเลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า การจัดทำระบบลงทะเบียนซิมมือถือนั้น เพื่อยกระดับมาตรการให้บริการโทรศัพท์มือถือ และความมั่นคงของประเทศ รวมถึงสร้างความปลอดภัยให้แก่ประชาชน โดยจะนำร่องเปิดให้บริการลงทะเบียนซิมมือถือใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ คือจังหวัดปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ใน 2 อำเภอคือ จะนะ และนาทวี ในจังหวัดสงขลา โดยจะมีจุดให้บริการ 25 จุด และจะนำร่องในศูนย์บริการลูกค้ามือถืออีก 5 จุด ที่ห้างสรรพสินค้าพารากอน กรุงเทพฯ

“การลงทะเบียนซิมมือถือด้วยการสแกนลายนิ้วมือนั้น เพื่อแสดงตัวตนว่า เป็นเจ้าของบัตรประชาชนตัวจริงเท่านั้น เพราะระบบจะตรวจสอบลายนิ้วมือ และตรวจสอบใบหน้า ว่าตรงกันหรือไม่ เนื่องจากป้องกันการปลอม บัตรประจำตัวประชาชนที่นำมาลงทะเบียนซิมมือถืออีกขั้นตอนหนึ่ง เพื่อสร้างความปลอดภัยให้ประชาชนที่ใช้มือถือ รวมถึงสร้างความปลอดภัยในการใช้บริการธุรกรรมการเงินในระบบอินเตอร์เน็ตแบงก์กิ้ง และโมบายเพย์เมนต์”

ทั้งนี้ ค่ายมือถือจะเป็นผู้ลงทุนระบบสแกนลายนิ้วมือเอง โดยต้องประสานงานกับกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย เพื่อจัดซื้อระบบสแกนนิ้วมือ โดยราคาราว 8,000-14,000 บาทต่อเครื่อง.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 25 พ.ค.60 ที่ผ่านมา สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้แถลงข่าวร่วมกับผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือทั้ง 5 ราย 26 พ.ค. 2560 00:15 ไทยรัฐ