วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตีตั๋วชนโรง: The Monster สยองจนเสียวสันหลัง?


The Monster
หรือในชื่อไทยว่า “อะไรซ่อน” เป็นหนังระทึกขวัญฟอร์มเล็กที่ทำตัวอย่างหนังออกมาได้น่าดูมากๆ ความลึกลับทำให้อยากรู้ว่า “สัตว์ประหลาด” ในเรื่องคืออะไร? ซึ่งหนังก็ทำได้ดีในส่วนของการสร้างบรรยากาศไม่น่าไว้วางใจ เช่นเดียวกับการแสดงของคู่แม่ลูกที่ชวนติดตาม ถึงไม่ใช่หนังที่ดีเด่นอะไร แต่ก็ดูได้พอเพลินๆ ซึ่งใครที่ชอบหนังแนวระทึกขวัญเป็นทุนเดิม และเบื่อหนังฟอร์มยักษ์ ก็ลองตีตั๋วไปดูกันได้ ไม่เสียดายเงิน


หนัง The Monster “อะไรซ่อน” เล่าเรื่องราวของคู่แม่ลูกที่ไม่ลงรอยกัน จนมาถึงจุดแตกหักที่แม่จะส่งลูกสาวไปอยู่กับพ่อที่แยกทางกัน เมื่อขับรถผ่านถนนกลางป่ายามค่ำคืน กลับเกิดอุบัติเหตุชนเข้ากับหมาป่าตาย รถเสียหาย คนบาดเจ็บ แต่แล้วเมื่อความช่วยเหลือมาถึง หมาป่ากลับหายไป?

ท่ามกลางสถานการณ์น่าสงสัย เจ้าหน้าที่ที่มาช่วยเหลือก็ถูกบางสิ่งที่อยู่ในความมืดเข้าจัดการ เป้าหมายต่อไปก็คือพวกเธอ แม่และลูกสาวจึงต้องร่วมมือกันเพื่อหาทางรอดจาก “สัตว์ประหลาด”


สยองจนเสียวสันหลัง?

ว่ากันตามตรงแล้ว The Monster เป็นหนังที่มีพลอตที่น่าสนใจ มีความเป็นหนังขายไอเดีย หนังตั้งคำถามว่า “สัตว์ประหลาดมีอยู่จริงไหม​?” ก่อนจะไปโฟกัสที่ความสัมพันธ์ 2 แม่ลูก ที่ “ตัดสลับ” กับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นบนถนนกลางป่า ซึ่งการตัดสลับนี่เอง ที่เร้าความอยากรู้อยากเห็น และดึงให้เราติดตาม ทั้งเรื่องความสัมพันธ์แม่ลูกว่าทำไมถึงต้องมาลงเอยแบบนี้ ในขณะที่เราเริ่มปะติดปะต่อเรื่องได้บางส่วน หนังก็ตัดกลับมาสู่เหตุการณ์บนถนนกลางป่า กับสิ่งลึกลับที่ไม่น่าไว้วางใจ

ผู้กำกับ ไบรอัน เบอร์ติโน เก่งในการสร้างบรรยากาศที่ไม่น่าไว้วางใจ เช่นเดียวกับการค่อยๆ เผยตัวตนของสัตว์ประหลาด ลูกล่อลูกหลอกต่างๆ รวมถึงการที่เล่าเรื่องที่เกิดขึ้นในสถานที่เดียว (ถนนกลางป่า) ทำให้นึกถึงหนังระทึกขวัญยุคเก่าๆ ใครที่ดูหนังแนวนี้มาแล้วบ้างคงมีภูมิคุ้มกันที่ดี ไม่ตกใจหรือลุ้นอะไรมากมาย แต่ใครที่ไม่ค่อยได้สัมผัสหนังแนวนี้ อาจรู้สึก “สยองจนเสียวสันหลัง” เช่นเดียวกับตัวละครในเรื่องที่ไม่รู้ว่า "มัน" จะโผล่มาตอนไหน เมื่อไหร่...


สัตว์ประหลาด มีจริงหรือมโน?

ตามที่กล่าวในตอนต้นลูกเล่นการนำเสนอในเรื่องนี้ไม่ใช่ลูกเล่นใหม่อะไรเลยในการเล่าเรื่อง แต่การนำมาใช้กับพลอตแบบนี้ ถือว่าได้ผล ที่ทำให้เราโยงไปเองว่า “สัตว์ประหลาด” ในเรื่อง มันคือสัตว์ประหลาดจริงๆ หรือเป็นการ “มโน” ขึ้นมาเอง หรือแท้ที่จริงมันคืออะไรกันแน่? ซึ่งหนังก็ปล่อยให้เป็นหน้าที่คนดู ที่จะตีความออกมาตามประสบการณ์ของแต่ละคน


การแสดง “2 สาว 2 รุ่น” ชวนติดตาม

เอลล่า บาเลนทีน นักแสดงสาววัย 15 ที่รับบทลูก ถือเป็น “เซอร์ไพรส์” ของเรื่อง The Monster เลยทีเดียว แม้จะแสดงในบทลูกแต่บทของเธอกลับมีความเป็น “ผู้ใหญ่” มากกว่าบทแม่ที่รับบทโดย โซอี้ คาซาน เสียอีก

ซึ่งนักแสดงสาวต่างวัยทั้งสอง ต่างก็มอบการแสดงที่ลึกซึ้งเข้าถึงบทบาท ทำให้รู้สึกหดหู่ในความสัมพันธ์ของแม่ลูก ที่มองเลยไปได้ถึงการล่มสลายของสถาบันครอบครัว อีกทั้งยังชวนให้ติดตามในความสัมพันธ์เมื่อมีสัตว์ประหลาดข้ามาเป็น "ตัวแปร" ว่าจะนำไปสู่ส่ิงใด

นอกจากนี้ การแสดงที่ดีของทั้งสองยังช่วยให้เราพอจะ “มองข้าม” การกระทำที่ดูไม่สมเหตุสมผลของตัวละครไปได้บ้าง


สุดท้ายนี้ แม้ภาพรวมของ The Monster จะไม่ใช่หนังที่ดีเด่นอะไร แต่ก็ดูได้พอเพลินๆ ท่ามกลางหนังฟอร์มยักษ์ยึดครองโรงอยู่ ใครสนใจหนังฟอร์มเล็กที่เล่นกับอารมณ์ความรู้สึก และชอบหนังขายไอเดีย ก็ลองไปดู The Monster “อะไรซ่อน” กันได้ ไม่เสียดายเงินและเวลา

อ่านบทความ ตีตั๋วชนโรง เรื่องอื่นๆ
--- ชาแมน ---
CMZMOVIE.COM
Facebook.com/cmzmovie
Twitter.com/Chamanz13

The Monster “อะไรซ่อน” หนังทำได้ดีในส่วนของการสร้างบรรยากาศอันไม่น่าไว้วางใจ เช่นเดียวกับการแสดงของคู่แม่ลูกที่ชวนติดตาม ถึงไม่ใช่หนังที่ดีเด่นอะไร แต่ก็ดูได้พอเพลินๆ 25 พ.ค. 2560 15:41 ไทยรัฐ