วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อเมริกาเหนือเผชิญปัญหา แมวป่าบ็อบแคทล้นเมือง

บ็อบแคทเป็นสายพันธุ์แมวป่าอาศัยอยู่ในแถบทวีปอเมริกาเหนือ โดยเฉพาะพื้นที่หนาวเย็นทางตอนเหนือของประเทศสหรัฐอเมริกาและทางใต้ของแคนาดา อยู่ในสกุลเดียวกับลิงซ์ แมวป่าที่ขนาดตัวใหญ่กว่า แต่บ็อบแคทมีขนาดเล็กขาสั้นคล้ายแมวบ้าน ลำตัวล่ำสัน ขนปุยสีเข้มเป็นลายจุด ซึ่งเป็นสัตว์ที่ไม่ได้อยู่ในสถานะถูกคุกคาม แต่ในแคนาดาก็มีการควบคุมการล่า รวมถึงบางรัฐในสหรัฐฯและเม็กซิโกก็ออกกฎเช่นเดียวกัน

แต่การสำรวจเมื่อเร็วๆนี้ นักวิทยาศาสตร์ด้านการวิจัยสัตว์ป่าจากกรมทรัพยากรธรรมชาติรัฐวิสคอนซิน ในสหรัฐอเมริกา รายงานในวารสารการจัดการด้านประมงและสัตว์ป่า พบว่าบ็อบแคทขยายพันธุ์อย่างรวดเร็วเพิ่มขึ้นในช่วงเกือบ 4 ทศวรรษ มีมากถึง 3,600,000 ตัว และกลายเป็นแมวป่าที่พบได้ตามชุมชน เช่น มันจะเดินทอดน่องสบายอารมณ์ในสนามหลังบ้าน วิ่งไล่ล่าตัวชิปมังก์ หรือพบตามถนนหนทางในเมือง ซึ่งผิดปกติวิสัยของแมวป่าที่ขึ้นชื่อว่าขี้อายและรักสันโดษชนิดหนึ่ง นักวิทยาศาสตร์เผยว่า การเติบโตของบ็อบแคท เป็นไปอย่างมีเสถียรภาพ เนื่องจากการลดลงของการล่าสัตว์และสภาพอากาศที่อบอุ่นขึ้น ทำให้พวกมันไม่ต้องมุมานะหาอาหารเหมือนในอดีต

แต่การเพิ่มจำนวนมากขึ้นของบ็อบแคทดูจะไม่เป็นผลดีกับการปศุสัตว์ เมื่อเดือนก่อนตำรวจรัฐแมสซาชูเสตต์ต้องใช้ปืนยิงบ็อบแคทที่โจมตีสุนัขขนาดใหญ่ 2 ตัว หรือเหตุการณ์เกษตรกรในรัฐนิวแฮมพ์เชียร์ก็ได้ยิงเจ้าแมวป่าตาย ซึ่งได้มีการร้องเรียนจากสาธารณชนให้ดักจับและย้ายบ็อบแคทออกไป ทำให้หลายรัฐกำลังพิจารณารื้อฟื้นการล่าสัตว์และการดักจับเพื่อช่วยควบคุมการเติบโตของประชากรบ็อบแคทแล้ว.

บ็อบแคทเป็นสายพันธุ์แมวป่าอาศัยอยู่ในแถบทวีปอเมริกาเหนือ โดยเฉพาะพื้นที่หนาวเย็นทางตอนเหนือของประเทศสหรัฐอเมริกาและทางใต้ของแคนาดา อยู่ในสกุลเดียวกับลิงซ์ แมวป่าที่ขนาดตัวใหญ่กว่า 25 พ.ค. 2560 14:59 ไทยรัฐ