วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนตกหนักคืนเดียวยังขนาดนี้! ชาวกรุงอ่วม น้ำท่วมสาหัสใช้เรือแทนรถ

ฝนเทกระหน่ำลงมาอย่างกับฟ้ารั่วทั้งคืน หลายพื้นที่ในกรุงเทพฯเกิดน้ำท่วมขัง ระบายไม่ทัน ขณะที่ ชาวบ้านในพื้นที่สร้างเขื่อนคลองลาดพร้าวเห็นจะทุกข์หนักกว่าเดิม เพราะน้ำได้ดันขึ้นมาจนท่วมถนน รวมถึงบ้านเรือนประชาชนจนต้องเอาเรือออกมาพายแทนการใช้รถ

นายณรงค์ เรืองศรี รองผู้อำนวยการสำนัก ด้านปฏิบัติการ สำนักการระบายน้ำ กรุงเทพฯ ให้ข้อมูลว่า ตั้งแต่เมื่อคืนนี้ ฝนก่อตัวจากทางด้านเหนือของกรุงเทพฯ และเคลื่อนตัวเข้ามาที่เขตกรุงเทพฯ และกระจายตัวไปทั่วพื้นที่ ทำให้เกิดน้ำระบายไม่ทัน

สำหรับพื้นที่ๆ หนักที่สุดอยู่ที่สถานีสูบน้ำคลองเจ้าคุณสิงห์ เขตวังทองหลาง ปริมาณฝนสะสมในพื้นที่ 169 มิลลิเมตรต่อชั่วโมง และพื้นที่ทั่วไป เฉลี่ยแล้วอยู่ที่ 90-130 มิลลิเมตรต่อชั่วโมง

สาเหตุที่ทำให้น้ำท่วมขังหนัก เนื่องจากว่า ปริมาณน้ำฝนเยอะมาก ซึ่งประสิทธิภาพที่ออกแบบไว้รับน้ำฝนได้จริงๆ ประมาณ 60 มิลลิเมตรต่อชั่วโมง แต่วันนี้ตกมากถึง 3 เท่าตัว เกินขีดความสามารถที่รับได้ จึงเกิดปัญหาน้ำท่วมขังหลายจุดในพื้นที่กรุงเทพฯ

นอกจากนี้ พื้นที่บริเวณริมคลองลาดพร้าวที่กำลังสร้างเขื่อนนั้น ยอมรับว่าการก่อสร้างหรือการพัฒนาต้องมีผลกระทบเกิดขึ้น แต่อย่างไรก็พยายามแก้ไขปัญหาช่วงก่อสร้าง โดยติดตั้งเครื่องสูบน้ำชั่วคราว คอยเฝ้าระวังระดับน้ำในคลอง เปิดทางน้ำไหลต่างๆ

“ในครั้งนี้ปริมาณฝนเยอะจริงๆ และสถานีสูบน้ำกำลังพัฒนาและเพิ่มประสิทธิภาพให้มันดีขึ้น แต่น้ำในคลองลาดพร้าวสูงไปทุกจุด ก็ต้องขอให้ประชาชนเข้าใจ ว่า เรากำลังเร่งระบายในส่วนที่น้ำสูงขึ้น เกินจากระดับที่เราควบคุมไว้” รองผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ กล่าว

อย่างไรก็ตาม ประชาชนที่เดือดร้อนจากน้ำท่วม สามารถโทรศัพท์เข้ามาขอความช่วยเหลือได้ที่ศูนย์ช่วยเหลือน้ำท่วม 02-248-5115 ซึ่งส่วนที่สำนักการระบายน้ำรับผิดชอบในถนนสายหลัก จะมีเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบและหาแนวทางแก้ไข ส่วนที่อยู่ในพื้นที่ตามตรอกซอกซอย จะประสานงานต่อไปยังสำนักงานเขตต่างๆ ให้ดำเนินการพิจารณาแก้ไขต่อไป

ด้าน นายพินิต อารยะศิลปธร ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตลาดพร้าว กล่าวว่า สถานการณ์น้ำล่าสุดนั้น น้ำได้ลดระดับลงเรื่อยๆ หากน้ำในคลองลาดพร้าวลดระดับลงก็จะช่วยดึงน้ำในพื้นที่เขตเข้าสู่ภาวะปกติได้

กรณีที่น้ำท่วมบนถนน ทางเขตได้จัดเจ้าหน้าที่เทศกิจ หน่วยเร่งด่วนของโยธาออกไปช่วยเหลือประชาชน ส่วนถนนประเสริฐมนูญกิจ ทางกลับรถใต้สะพานตรงคลองลาดพร้าว จะจัดเจ้าหน้าที่เทศกิจไปอำนวยความสะดวกให้อยู่ พร้อมทั้งกรมทางหลวง และเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วย ส่วนในชุมชนจะจัดเจ้าหน้าที่ไปพูดคุยกับประชาชน แต่เชื่อว่า ไม่กี่ชั่วโมงจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ

ลาดพร้าวเป็นที่สุดท้ายที่รับน้ำ โดยรับมาจากบางเขนไหลลงสู่คลองลาดพร้าว ฉะนั้น หากน้ำในคลองลาดพร้าวลดระดับลง น้ำที่ท่วมอยู่บริเวณอื่นๆ ซึ่งจะมีคลองหลักๆ อยู่ ได้แก่ คลองทรงกระเทียม คลองเสือน้อย และคลองโคกคราม จะไหลลงสู่คลองลาดพร้าว

ขณะที่ ตามแนวการสร้างเขื่อนคลองลาดพร้าวอย่างคลองหลุมไผ่ที่เกิดปัญหาน้ำท่วมนั้น ทางนายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่ากทม. ได้ตามเรื่องนี้อยู่ ซึ่งเขื่อนได้สร้างใกล้เสร็จแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งบ้านเรือนที่รุกล้ำได้ดำเนินการรื้อหมดแล้ว เหลือเพียง 2-3 หลังที่ยื่นอุทธรณ์อยู่ แต่ไม่ได้เป็นอุปสรรคในการสร้างเขื่อน คงน่าจะเสร็จภายในเร็วๆ นี้

“น้ำท่วมบริเวณที่สร้างเขื่อนคลองลาดพร้าว ผมคิดว่าคงไม่น่าเกี่ยวกับสร้างเขื่อนไม่เสร็จ อยู่ที่คลองลาดพร้าวมากกว่า เพราะคลองหลุมไผ่ต้องระบายน้ำออกมาทางคลองลาดพร้าว แต่หากสร้างเขื่อนเสร็จเรียบร้อยก็จะทำให้น้ำระบายได้เร็วขึ้น ตอนนี้ก็อาจจะระบายได้ช้าอยู่ และปากคลองหลุมไผ่ซึ่งจะมีเครื่องสูบน้ำของสำนักการระบายน้ำที่ติดตั้งไว้ หากมีได้หลายเครื่องก็จะระบายน้ำได้เร็ว

เพราะปกติปากคลองหลุมไผ่มีเครื่องสูบน้ำของสำนักการระบายน้ำ แต่วันนี้คงคาดการณ์ผิดเอาเครื่องออกไป ซึ่งทาง ผอ.เขตลาดพร้าว ได้ประสานไปทางสำนักการระบายน้ำแล้ว เพราะเดิมต้องมาตั้งเพื่อทำประตูระบายน้ำ ส่วนทางเขตไม่มีเครื่องสูบใหญ่ระดับใหญ่ขนาดนี้” ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตลาดพร้าว ระบุ.

ฝนเทกระหน่ำลงมาอย่างกับฟ้ารั่วทั้งคืน หลายพื้นที่ในกรุงเทพฯเกิดน้ำท่วมขัง ระบายไม่ทัน ขณะที่ ชาวบ้านในพื้นที่สร้างเขื่อนคลองลาดพร้าวเห็นจะทุกข์หนักกว่าเดิม เพราะน้ำได้ดันขึ้นมาจนท่วมถนน รวมถึงบ้านเรือนประชาชนจนต้องเอาเรือออกมา 25 พ.ค. 2560 12:42 ไทยรัฐ