บริการข่าวไทยรัฐ

ปรับบีบีซียู 1ล้าน แบนห้ามแข่ง 2 ปี เหตุถอนทีม

“เดอะบิ๊กแบง” บีบีซียู เอฟซี ที่ถอนตัวออกจากศึกไทยลีก 2 กลางคัน เจอบทลงโทษหนัก ปรับ 1 ล้านบาท พร้อมแบนห้ามส่งทีมร่วมการแข่งขันทุกรายการ 2 ปี และสั่งคืนเงินสนับสนุนทั้งหมดที่ได้รับ รวมทั้งชดใช้ค่าเสียหายที่เกิดขึ้นจริงตามที่มีผู้ร้องขอ และหากจะกลับมาใหม่ก็ต้องไปเริ่มออกสตาร์ตจากลีกล่าง “ไทยลีก 4” ส่วนทีม “มังกรไฟ” โปลิศ เทโร ที่แฟนบอลไปดักชกกรรมการหลังจบเกม โดนโทษปรับไปเบาะๆ 50,000 บาท... 

วันที่ 25 พ.ค. 60 ตามที่สโมสร “เดอะ บิ๊กแบง” บีบีซียู เอฟซี ได้แจ้งถอนตัวจากการแข่งขันฟุตบอลไทยลีก 2 กลางครัน พร้อมทั้งส่งถึงนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ยืนยันวัตถุประสงค์ชัดเจนว่า ขอยกเลิกการดำเนินงานของสโมสรแบบถาวร เนื่องจากสโมสรไม่มีทุนเพื่อการดำเนินการของสโมสรต่อไป เป็นการแสดงเจตนาที่ชัดเจนที่จะไม่ร่วมแข่งขันอีกต่อไปในโปรแกรมที่เหลือ

ล่าสุด ทางคณะกรรมการพิจารณาวินัยมารยาทฯ ได้มีการพิจารณารายละเอียดที่เกี่ยวข้องกับการขอระงับดำเนินการของสโมสรบีบีซียู เอฟซี แล้วเห็นว่า เป็นการปฏิบัติของสโมสรกีฬาฟุตบอลอาชีพฯ ที่เข้าข่ายความผิด ระเบียบข้อบังคับว่าด้วยการจัดการแข่งขันกีฬาฟุตบอลลีกอาชีพ รายการ “ไทยลีก 2” พ.ศ.2560 บทที่ 3 : ข้อกำหนดในการเข้าร่วมการแข่งขัน, การถอน/พักทีม, โปรแกรมการแข่งขัน และรูปแบบของการแข่งขันกีฬาฟุตบอลลีกอาชีพรายการ “ไทยลีก 2” ข้อ 10 การถอนทีม/การพักทีม ข้อ 10.1 ทีมใดถอนทีมในระหว่างฤดูกาลแข่งขัน หรือ ถูก “สมาคม” ลงโทษถอนทีมออกจากรายการแข่งขัน หรือทีมใดล้มละลาย หรือถูกศาลตัดสินให้หมดสิทธิเข้าร่วมการแข่งขัน จะถูกปรับเงิน 1,000,000 บาท รวมถึงชดใช้ค่าเสียหายที่เกิดขึ้นจริงตามที่มีผู้ร้องขอ และห้ามไม่ให้เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาฟุตบอลที่ “สมาคม” จัดขึ้นทุกประเภทเป็นเวลา 2 ปี และต้องส่งเงินสนับสนุนทีมที่ได้รับไปแล้วทั้งหมดคืนและให้ยกเลิกผลการแข่งขันของทีมทั้งสิ้น ยกเว้นโทษ

ที่เกิดจากการตัดสิน การเข้าร่วมการแข่งขันใหม่จะต้องไปเริ่มแข่งขันในฟุตบอลรายการ “ไทยลีก 4” ตามข้อกำหนดของ “ฝ่ายจัดการแข่งขัน” ประกอบกับระเบียบ ว่าด้วยการลงโทษฯ บทที่ 3 หมวดที่ 2 ข้อ 3.13 คณะกรรมการพิจารณาวินัยมารยาทฯ จึงพิจารณาลงโทษตามความผิดที่ระบุไว้ในระเบียบฯ ข้างต้น ลงโทษ ปรับเงิน 1,000,000 บาท รวมถึงให้ชดใช้ค่าเสียหายที่เกิดขึ้นจริงตามที่มีผู้ร้องขอ และห้ามไม่ให้เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาฟุตบอลที่ “สมาคม” จัดขึ้นทุกประเภทเป็นเวลา 2 ปี และต้องส่งเงินสนับสนุนทีมที่ได้รับไปแล้วทั้งหมดคืน สำหรับผลการแข่งขันของสโมสรบีบีซียู เอฟซี ให้ “ฝ่ายจัดการแข่งขัน” ดำเนินการ ยกเลิกผลการแข่งขันของสโมสรบีบีซียู เอฟซี ทั้งหมด ยกเว้นโทษที่เกิดจากการตัดสิน หากสโมสรบีบีซียู เอฟซี จะเข้าร่วมการแข่งขันใหม่ จะต้องไปเริ่มแข่งขันในฟุตบอลรายการ “ไทยลีก 4” ตามข้อกำหนดของ “ฝ่ายจัดการแข่งขัน”

ขณะเดียวกัน ทางคณะกรรมการฯ ก็ได้มีการพิจารณาโทษของสโมสรโปลิศ เทโร เอฟซี ที่มีแฟนบอลก่อเหตุไปดักทำร้ายชกหน้าผู้ตัดสินหลังจบเกม ที่ทีมมังกรไฟพ่ายคาบ้านให้กับบางกอกกล๊าส 1-2 โดยทำการปรับเงินโปลิศ เทโร 50,000 บาท พร้อมสั่งให้ทำการปรับปรุงเพิ่มแสงส่องสว่าง และติดตั้งกล้องวงจรปิดบริเวณพื้นที่จุดเสี่ยงโดยรอบสนามแข่งขัน