วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จราจร4.0รายงานผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์

สภาพจราจรเช้าเย็น, ฝนตกน้ำท่วม-บก.02 นำร่องก่อนเร็วๆ นี้

พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น. กล่าวว่า กองบัญชาการตำรวจนครบาล มีแนวคิดที่จะปรับวิธีการแจ้งข่าวสารงานจราจร ของตำรวจจราจรในพื้นที่กรุงเทพมหานครตาม นโยบายรัฐบาลมุ่งพัฒนาประเทศไทยแลนด์ 4.0 โดยให้ตำรวจราจรรายงานสภาพการจราจรสดผ่านโปรแกรม “เฟซบุ๊กไลฟ์” ในช่วงเวลาเร่งด่วนเช้าและเย็น เพื่อเป็นการแจ้งสภาพการจราจรแบบเรียลไทม์ให้แก่ผู้ใช้ทางทราบ รวมทั้งแจ้งเหตุฉุกเฉินกรณีรถเสีย น้ำท่วม อุบัติเหตุ จุดที่มีปัญหาการจราจรเป็นประจำ อาทิ หน้าโรงเรียน ทางร่วมทางแยกต่างๆ โดยแนวคิดดังกล่าวจะเป็นการเข้าถึงประชาชนได้เร็วขึ้น

พล.ต.ต.จิรพัฒน์กล่าวอีกว่า นอกจากนี้การดำเนินการดังกล่าวจะทำให้ประชาชนและตำรวจราจรสามารถสื่อสารโต้ตอบกันได้ง่ายขึ้น เพราะ “เฟซบุ๊กไลฟ์” จะมีช่องทางให้คอมเมนต์ ซึ่งหากเจ้าหน้าที่ทราบก็จะได้แจ้งให้ สน.ท้องที่เข้าไปดำเนินการทันที เบื้องต้นจะเริ่มต้นจากการรายการสภาพการจราจรจากศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร (บก.02) ก่อน ซึ่งช่องทางการไลฟ์สดและวันที่จะเริ่มออกอากาศนั้น จะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม หากได้ผลดี จะขยายไปยัง สน.พื้นที่โดยให้รอง ผกก.จร. และ สว.จร.รายงานจากสถานการณ์ที่เกิดเหตุเอง ซึ่งแนวคิดดังกล่าวจะทำให้ประชาชนเข้าถึงข่าวสารการจราจรได้ไวขึ้น และสามารถวางแผนการเดินทางเพื่อเลี่ยงรถติดได้ด้วย.

พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น. กล่าวว่า กองบัญชาการตำรวจนครบาล มีแนวคิดที่จะปรับวิธีการแจ้งข่าวสารงานจราจร ของตำรวจจราจรในพื้นที่กรุงเทพมหานครตาม นโยบายรัฐบาลมุ่งพัฒนาประเทศไทยแลนด์ 4.0 25 พ.ค. 2560 01:09 25 พ.ค. 2560 01:09 ไทยรัฐ