วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทัวร์ไทยไม่ยกเลิกเที่ยวอังกฤษ ระเบิดไม่กระทบตลาด “ไมซ์”

ทีเส็บปลื้มผลสำเร็จ “ไอเม็กซ์”

นายจิรุตถ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (ทีเส็บ) เปิดเผยว่า การเกิดเหตุระเบิดที่โรงพยาบาลพระมงกุฎฯ ยังไม่มีผลกระทบต่อตลาดไมซ์ (กลุ่มประชุมสัมมนาและการท่องเที่ยวเพื่อเป็นรางวัล) โดยเฉพาะแผนการจัดงานไทยเฟ็กซ์ ในไทยระหว่างวันที่ 31 พ.ค.-2 มิ.ย.นี้ ที่มีผู้เข้าร่วมงาน 70,000 คน ก็ยัง เดินหน้าตามปกติ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน มีเหตุการณ์ ที่อยู่ในความสนใจมากกว่า คือ การระเบิดที่เมืองแมนเชสเตอร์ ของอังกฤษ และเมืองมาลาวี ของฟิลิปปินส์ ที่ปฏิกิริยาส่วนใหญ่ของลูกค้าตลาดไมซ์จากยุโรป เป็นเพียงการเฝ้าติดตามข่าว ไม่ได้ส่งผลกระทบ ทำให้ตัดสินใจยกเลิกการเดินทางมาไทย เพราะวัดได้จากบรรยากาศการซื้อขายในภาคธุรกิจไมซ์ ภายในงานไอเม็กซ์ ที่แฟรงก์เฟิร์ต เยอรมนี ซึ่งเป็นงานส่งเสริมการขายธุรกิจในตลาดไมซ์รายการใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ที่สิ้นสุดลง เมื่อวันที่ 18 พ.ค. โดยลูกค้าก็ยังคงให้ความสนใจติดต่อจัดกรุ๊ปมาเมืองไทย ซึ่งตลอดการจัดงาน 3 วัน มีผู้ซื้อจากทั่วโลก 1,000 ราย ได้ติดต่อกับภาคเอกชนไทยที่ไปร่วมงาน 16 ราย คาดว่าจะเกิดการเดินทางของกรุ๊ปของการสัมมนาจากต่างชาติเข้ามาในไทย 30 งาน แสดงให้เห็นถึงความเชื่อมั่นใน ภาวะที่ทั่วโลกมีภัยก่อการร้ายคุกคาม

นายสุเมธ สุทัศน์ ณ อยุธยา นายกสมาคมส่งเสริมการประชุมนานาชาติ (ไทย) หรือทิก้า กล่าวว่า จากการเข้าร่วมงานไอเม็กซ์พบว่าลูกค้าไมซ์ตลาดหลักจากเยอรมนียังมีความต้องการเข้ามาในไทยอย่างต่อเนื่อง แต่ที่น่าจับตา ได้แก่ ยุโรปตะวันออก เช่น โปแลนด์ หรือรัสเซีย ที่เริ่มติดต่อขอให้บริษัทจากไทยเสนอราคาจัดกรุ๊ปประชุม และท่องเที่ยวเพื่อเป็นรางวัล (อินเซนทีฟ) มากขึ้น

นายโชติช่วง ศูรางกูร รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท หนุ่มสาวทัวร์ จำกัด กล่าวว่า ผลจากการก่อการร้ายที่อังกฤษและหลายพื้นที่ในยุโรป ไม่มีผลต่อการตัดสินใจของนักท่องเที่ยว เนื่องจากมีการเรียนรู้มากขึ้นว่า ยังสามารถเดินทางไปได้ หากไม่เข้าไปอยู่ในพื้นที่เสี่ยง เห็นได้จากขณะที่เกิดระเบิดในแมนเชสเตอร์ มีกรุ๊ปทัวร์คนไทยอยู่ที่อังกฤษ 150 คน ก็ยังเดินทางตามปกติ และกรุ๊ปทัวร์อีก 60 คน ที่มีกำหนดเดินทางไปอังกฤษเดือน มิ.ย. ก็ยังไม่ยกเลิกการเดินทาง แม้ว่ารัฐบาลอังกฤษจะยกระดับการรักษาความปลอดภัยสูงสุดในขณะนี้ และกลุ่มที่เดินทางเป็นหมู่คณะ ได้ขอให้จัดโปรแกรมที่มั่นใจว่าต้องหลีกเลี่ยงสถานที่หรือการมีกิจกรรมที่มีความเสี่ยง ฯลฯ.

นายจิรุตถ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (ทีเส็บ) เปิดเผยว่าการเกิดเหตุระเบิดที่โรงพยาบาลพระมงกุฎฯ ยังไม่มีผลกระทบต่อตลาดไมซ์ (กลุ่มประชุมสัมมนาและการท่องเที่ยวเพื่อเป็นรางวัล) 25 พ.ค. 2560 00:57 ไทยรัฐ