วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุ้นรถไฟความเร็วสูง

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยหลังการประชุม โครงการความร่วมมือรถไฟฟ้าความเร็วสูงไทย-จีน ครั้งที่ 18 ที่จัดขึ้นที่ ประเทศไทยว่า ที่ประชุมได้ข้อสรุปรายละเอียดโครงการเส้นทางกรุงเทพฯ-หนองคาย ที่จะนำเสนอโครงการก่อสร้างระยะที่ 1 ช่วงกรุงเทพฯ-นครราชสีมา ระยะทาง 252 กิโลเมตร (กม.) วงเงิน 179,412 ล้านบาท ให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาในเดือน มิ.ย. โดยการออกแบบการก่อสร้างระยะที่ 1 มีความคืบหน้าไปมากแล้ว คาดว่าจะลงนามในสัญญาก่อสร้าง ได้ในเดือน ก.ค. จากนั้นการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) จะเปิดประมูล การก่อสร้างตอนที่ 1 ระยะทาง 3.5 กม. เส้นทางสถานีกลางดง-ปางอโศก เพื่อให้สามารถเริ่มก่อสร้างในเดือน ส.ค.นี้ ใช้งบ 200 ล้านบาท

“ร.ฟ.ท.จะเร่งรัดการก่อสร้างตอนที่ 2 จากปากช่อง-คลองขนานจิตร ระยะทาง 11 กม., ตอนที่ 3 แก่งคอย-นครราชสีมา ระยะทาง 119 กม. ตอนที่ 4 กรุงเทพฯ-แก่งคอย ระยะทาง 119 กม. อย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจีนเป็นห่วงกรณีที่กฎหมายไทย ระบุให้ผู้ที่ออกแบบโครงการก่อสร้างในไทย ต้องสอบผ่านใบอนุญาตประกอบวิชาชีพวิศวกรของไทย และจีนกลัวจะสอบไม่ผ่านตามมาตรฐานดังกล่าว ผมจึงได้หารือร่วมกับผู้แทนจากสภาวิศวกรและสภาสถาปนิก ทั้ง 2 หน่วยงานพร้อมร่วมมืออำนวยความสะดวก เรื่องการออกใบอนุญาตให้กับวิศวกรและสถาปนิกจากจีน”.

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยหลังการประชุม โครงการความร่วมมือรถไฟฟ้าความเร็วสูงไทย-จีน ครั้งที่ 18 ที่จัดขึ้นที่ ประเทศไทยว่า ที่ประชุมได้ข้อสรุปรายละเอียดโครงการเส้นทางกรุงเทพฯ-หนองคาย ที่จะนำเสนอโครงการก่อสร้าง 25 พ.ค. 2560 00:55 ไทยรัฐ