วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ดีแทค”รอดตายหวุดหวิด “ทีโอที” ประกาศคู่ค้าดันรายได้ 6 หมื่นล.

“ดีแทค” เฮ! “ทีโอที” คว้ามาเป็นคู่ค้าบนคลื่นมือถือ 2300 ขณะที่ “เอไอเอส” คู่ค้าบนคลื่น 2100 ด้านผู้บริหารทีโอที หวังได้เงินเข้าองค์กร 7 ปี เฉียด 60,000 ล้านบาท กสทช.ไฟเขียวให้ อสมท ใช้คลื่น 2600 ทำทีวีแบบบอกรับสมาชิก

นายมนต์ชัย หนูสง กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) ที่มี พล.อ.สุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ เป็นประธาน ได้อนุมัติให้บริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด กับ ในเครือบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค เป็นคู่ค้ากับทีโอที บนคลื่นความถี่ 2300 เมกะเฮิรตซ์ จำนวน 60 เมกะเฮิรตซ์ โดยดีแทคได้ยื่นข้อเสนอที่ดีที่สุดให้ทีโอที ทั้งจะลงทุนสร้างเสาและอุปกรณ์โทรคมนาคม 20,000 แห่ง เพื่อนำไปใช้กับคลื่นดังกล่าวในสัดส่วน 60% พร้อมจ่ายผลตอบแทนให้ทีโอทีปีละ 4,510 ล้านบาทไปจนสิ้นสุดระยะเวลาการใช้คลื่นความถี่ในปี 2568 หรือทีโอทีจะได้เงิน ราว 32,000 ล้านบาท คาดว่าจะมีการลงนามในสัญญาภายในเดือน ต.ค.2560 นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนี้บอร์ดทีโอทียังเห็นชอบการให้เปลี่ยนแปลงชื่อคู่สัญญาการเช่าเสาและอุปกรณ์โทรคมนาคม เพื่อใช้กับคลื่น 2100 เมกะเฮิรตซ์ จำนวน 15 เมกะเฮิรตซ์ใหม่ จากบริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ตเวอร์ค จำกัด (เอดับบลิวเอ็น) ในเครือบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส เป็นบริษัท ซุปเบอร์บรอดแบนด์ เน็ตเวอร์ค จำกัด หรือเอสบีเอ็น และทำสัญญาการใช้โครงข่าย (โรมมิ่ง) กับเอดับบลิวเอ็น ซึ่งทีโอทีจะได้รับเงินจากเอไอเอส ราวปีละ 3,900 ล้านบาท ไปจนสิ้นสุดระยะเวลาการใช้คลื่นในปี 2568 หรือราว 27,300 ล้านบาท โดยคาดว่าจะลงนามในสัญญาฉบับจริงได้ในเดือน มิ.ย.2560

ทั้งนี้ เมื่อทีโอทีมีการทำสัญญาการทำธุรกิจกับดีแทค กับเอไอเอส จะทำให้ทีโอทีมีรายได้เข้าองค์กรตลอดระยะเวลาการใช้คลื่นความถี่ไปจนถึงปี 2568 ราว 59,300 ล้านบาท ขณะเดียวกัน ทีโอทีได้อนุมัติงบประมาณ 25 ล้านบาทในการดำเนินการปรับแบรนด์ทีโอที 3 จี ใหม่ เพื่อรับมือการแข่งขันธุรกิจมือถือที่ดุเดือด

ด้านนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมบอร์ด กสทช.มีมติให้สำนักงาน กสทช.กำหนดรหัสการใช้โครงข่าย (Network code) ให้บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) เพื่อประกอบกิจการโทรทัศน์แบบบอกรับสมาชิก ด้วยเทคโนโลยี BWA บนคลื่นความถี่ 2600 เมกะเฮิรตซ์ โดย อสมท มีสิทธิ์การใช้คลื่นไปจนถึงปี 2564 เท่านั้น

นายชวิต แสงอุดมเลิศ Head of Investor Relations ดีแทค กล่าวว่า ทางกลุ่มบริษัทได้รับหนังสือจากทีโอทีแจ้งว่า คณะกรรมการของทีโอทีได้มีมติอนุมัติเห็นชอบให้ทีโอทีดำเนินการให้มีการทำสัญญากับกลุ่มบริษัทในการเป็นคู่ค้าในการให้บริการไร้สายคลื่นความถี่ 2300 บริษัทขอเรียนว่า ข้อเสนอของกลุ่มบริษัทได้เสนอว่าบริษัท เทเลแอสเสท จำกัด จะให้เช่าเครื่องและอุปกรณ์โทรคมนาคมและรับจ้างบำรุงรักษาโครงข่ายให้กับทีโอที ส่วนบริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด จะรับซื้อ ความจุโครงข่ายร้อยละ 60 ของความจุโครงข่ายทั้งหมด

ส่วนหนึ่งของข้อเสนอของกลุ่มบริษัทระบุว่า บริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด เสนอผลตอบแทนคงที่ให้กับทีโอที เป็นจำนวนปีละ 4,510 ล้านบาท ทั้งนี้ ภายใต้เงื่อนไขบางประการ โดยกลุ่มบริษัทจะเข้าดำเนินการเจรจาสัญญาต่างๆที่เกี่ยวข้องกับทีโอที และคาดว่าจะเจรจาได้ข้อยุติและเข้าทำสัญญาได้ภายในไตรมาส 4 ของปี พ.ศ.2560 ต่อไป

ด้านนายลาร์ส นอร์ลิ่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ดีแทค กล่าวว่า ดีแทคมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้รับหนังสือจากทีโอที ทางกลุ่มบริษัทจะเข้าดำเนินการเจรจาสัญญาต่างๆที่เกี่ยวข้องกับทีโอทีต่อไป ด้วยอัตราความต้องการใช้งานดาต้าบนมือถือที่เพิ่มสูงขึ้นในปัจจุบัน ผู้บริโภคชาวไทยจะได้รับผลประโยชน์สูงสุดในด้านคุณภาพการให้บริการไร้สายที่มีความเร็วสูง และยังเป็นการส่งเสริมการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลที่มีประสิทธิภาพตามนโยบายประเทศไทย 4.0 ซึ่งการที่จะสามารถก้าวสู่จุดหมายตามความต้องการใช้งานดิจิทัล และทำให้คนไทยสามารถก้าวสู่การแข่งขันได้ จำเป็นต้องเตรียมโครงสร้างพื้นฐานให้เพียงพอต่อการใช้งาน ทั้งการวางแผนและกำหนดการใช้งานคลื่นความถี่อย่างชัดเจน.

“ดีแทค” เฮ! “ทีโอที” คว้ามาเป็นคู่ค้าบนคลื่นมือถือ 2300 ขณะที่ “เอไอเอส” คู่ค้าบนคลื่น 2100 ด้านผู้บริหารทีโอที หวังได้เงินเข้าองค์กร 7 ปี เฉียด 60,000 ล้านบาท กสทช.ไฟเขียวให้ อสมท ใช้คลื่น 2600 ทำทีวีแบบบอกรับสมาชิก... 25 พ.ค. 2560 00:46 ไทยรัฐ