วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คลิปดังอ่างทอง สุดฮาปนน้ำตา ครูให้กำลังใจเด็ก ฝึกโขนต้องอดทน

ฮือฮา! ทั้งโลกออนไลน์ หลังครูนาฏศิลป์โพสต์คลิปในเฟซบุ๊กฝึกโขนให้นักเรียนมัธยมปีที่ 2 สุดฮาปนน้ำตา จนยอดทะลุล้านวิว พร้อมข้อความให้กำลังใจเด็กโขนต้องอดทน

วันที่ 24 พ.ค. ชาวโลกออนไลน์ต่างฮือฮาจนมียอดทะลุกว่า 1 ล้านวิว มียอดแชร์กว่า 7,868 ครั้ง ยอดไลค์กว่า 2.9 เค หลังเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า “KRAIWUT NANTASEN” ได้โพสต์ภาพวิดีโอ และภาพนิ่งของเด็กนักเรียนที่กำลังฝึกโขน ซึ่งเป็นศิลปะวัฒนธรรมชั้นสูงของคนไทยที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน จำนวน 2 คลิป มีความยาวประมาณ 3 และ 4 นาที

ในคลิปเป็นภาพของเด็กนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่อยู่ในขั้นตอนในการฝึกโขน ที่ทุกคนที่เรียนโขนรู้จักกันว่า การถีบเหลี่ยม โดยนักเรียนที่ฝึกโขนทุกคนไม่ว่า จะเล่นเป็นตัวลิง หรือยักษ์ จะต้องผ่านขั้นตอนดังกล่าว ซึ่งถือว่า เป็นขั้นตอนที่ยาก และเจ็บปวดที่สุด เนื่องจากเป็นท่าทางที่ผิดธรรมชาติของมนุษย์ ซึ่งในคลิปมีนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 2 คนหนึ่ง กำลังถูกครูโขนถีบเหลี่ยม ด้วยความกลัวถึงกับเหงื่อตกและมีน้ำตาเล็ดออกมาด้วยความเจ็บปวด พร้อมกับพูดต่อรองครูเพราะกลัวความเจ็บปวด เป็นความน่ารักไร้เดียงสาแบบเด็กๆ และข้อความครูที่โพสต์ให้กำลังใจในเฟซบุ๊กว่า

"จงจำไว้อย่างมากก็แค่เสียน้ำตา แต่ต่อไปมันจะดีขึ้น (เด็กโขนต้องอดทน)"

ซึ่งชาวโลกออนไลน์ต่างเข้ามาโพสต์ข้อความให้กำลังใจ และชื่นชมทั้งครู และลูกศิษย์ ที่ได้สืบสานศิลปะวัฒนธรรมไทยให้คนรุ่นหลังได้สืบทอดกันต่อไป

จากการสอบถาม ว่าที่ร้อยตรี ไกรวุฒิ นันต๊ะเสน หรือครูบอม อายุ 29 ปี อาจารย์สาขานาฏศิลป์โขน วิทยาลัยนาฏศิลปอ่างทอง เจ้าของคลิปดัง กล่าวว่า คลิปที่ตนเองได้โพสต์ลงไปในเฟซบุ๊ก เป็นคลิปที่กำลังฝึกถีบเหลี่ยมให้กับนักเรียนโขน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โดยเด็กนักเรียนในคลิปชื่อว่า เด็กชายเสริมศิลป์ หรือน้องอาร์ม จารุสิทธิ์ อายุ 13 ปี เรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2/1

โดยในภาพเป็นการฝึกหัดเบื้องต้นของนักเรียนที่เลือกเรียนโขน โดยจะมีการเต้นเสา ถีบเหลี่ยม ฉีกขา ซึ่งเป็นกระบวนการเรียนการสอนของโขนลิง ซึ่งน้องอาร์ม เป็นเด็กที่ขี้กลัว คิดว่าเมื่อถูกครูถีบเหลี่ยมจะเกิดความเจ็บปวด ประกอบกับในช่วงปิดเทอมนักเรียนกลับบ้านจึงไม่มีโอกาสได้ฝึก จึงทำให้มีการต่อรองระหว่างครูกับลูกศิษย์ จนเพื่อนๆ ที่อยู่ในชั้นเรียนเห็นจึงพากันหัวเราะในความกลัวของน้องอาร์มกันอย่างสนุกสนาน พร้อมกับได้เอาโทรศัพท์ขึ้นมาถ่ายคลิปเอาไว้ แล้วได้เอามาให้กับตนเอง เมื่อตนเองเห็นจึงได้เอาคลิปไปโพสต์ลงในเฟซบุ๊กจนเป็นที่สนุกสนานเฮฮาในความน่ารักของน้องอาร์ม ซึ่งตนเองไม่คิดว่า จะมียอดไลค์และยอดแชร์ได้มากถึงขนาดนี้

โดยส่วนตัวแล้วที่โพสต์คลิปลงไปเพื่อที่ต้องการจะให้เห็นถึงคุณค่าของศิลปะการแสดงโขนที่จะต้องมีการฝึกหัด ฝึกฝน ตลอดจนต้องใช้ความอดทนและความมีระเบียบวินัย ซึ่งนักเรียนโขนทุกคนจะต้องมีความรู้จักกันเป็นอย่างดี ซึ่งโขนที่ทุกคนได้ชมการแสดงในทุกๆ ตอน นักแสดงทุกคนล้วนผ่านการฝึกฝนกันมาด้วยความยากลำบาก และตนเองอยากจะขอให้สืบสานศิลปะวัฒนธรรมการแสดงโขนสืบต่อให้คนรุ่นหลัง และต้องขอขอบคุณชาวโลกออนไลน์ที่ให้กำลังใจและชื่นชมทั้งตนเอง และลูกศิษย์กันอย่างล้นหลาม

ด้าน เด็กชายเสริมศิลป์ เปิดเผยว่า ตนเองชอบศิลปะการแสดงโขนมาตั้งแต่เรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 แล้ว โดยใฝ่ฝันอยากจะเล่นเป็นตัว องคต จึงได้ตัดสินใจเข้ามาเรียนที่วิทยาลัยนาฏศิลปอ่างทอง ซึ่งหลังจากเรียนในวิชาพื้นฐานแล้ว จึงได้แยกออกมาเรียนวิชาเอกโขน หลังจากปิดเทอมมานานตนเองไม่ค่อยได้ฝึกเหมือนตอนเปิดเรียน จึงมีความกลัวว่าจะมีความเจ็บปวดเวลาถูกครูทำการถีบเหลี่ยม โดยระหว่างที่นั่งรอรับการฝึกรู้สึกเสียว เมื่อครูเรียกเข้ามาฝึกก็กลัวความเจ็บปวด เนื่องจากเวลาครูถีบเหลี่ยมฉีกขา ดัดมือ จะมีความเจ็บปวดมาก แต่ตนเองผ่านความเจ็บจนเกินความเจ็บไปแล้ว เมื่อฝึกเสร็จก็รู้สึกสบาย และจะขอสืบทอดศิลปะวัฒนธรรมอันดีของไทยให้กับคนรุ่นหลังต่อไป.

ฮือฮา! ทั้งโลกออนไลน์ หลังครูนาฏศิลปโพสต์คลิปในเฟซบุ๊กฝึกโขนให้นักเรียนมัธยมปีที่ 2 สุดฮาปนน้ำตา จนยอดทะลุล้านวิว พร้อมข้อความให้กำลังใจเด็กโขนต้องอดทน 24 พ.ค. 2560 21:03 ไทยรัฐ