วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เขย่าแรง 3.4! ขาเที่ยวต้องรู้ 7 ข้อ ‘เกาะยาว’ ทำไมแผ่นดินไหวบ่อย?

เกิดเรื่องระทึกขวัญแก่นักท่องเที่ยวอีกแล้ว! โดยเฉพาะใครที่ไปเที่ยวที่เกาะยาวใหญ่ เกาะยาวน้อย จ.พังงา เมื่อวานนี้ พบว่ามีรายงานเกิดแผ่นดินไหว ขนาดความรุนแรง 3.4 ลึกจากผิวดินเพียง 2 กม. คนในพื้นที่รับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือน เกิดขึ้นบริเวณทะเลตรงกึ่งกลางระหว่างเกาะยาว จ.พังงา และเกาะนาคา จ.ภูเก็ต

ไทยรัฐออนไลน์ อยากให้ขาเที่ยวที่ชอบเที่ยวทะเลบริเวณกระบี่ พังงา ภูเก็ต ในช่วงนี้ก็ให้ระวังตัวกันเป็นพิเศษนะจ๊ะ ไม่ใช่แค่ปีนี้นะที่เกิดแผ่นดินไหว เมื่อสืบค้นย้อนกลับไปพบว่าพังงาเกิดเหตุแผ่นดินไหวมาแล้วหลายครั้ง

เรามาทำความรู้จักเกาะยาว จ.พังงา และเหตุการณ์ภัยธรรมชาติใกล้ตัวแบบนี้กันดีกว่า...

1. รู้หรือไม่? เมื่อประมาณวันที่ 6-7 พ.ค. 2558 เกิดเหตุแผ่นดินไหวในบริเวณเกาะยาว จ.พังงา ในระดับ 3.2 และ 4.6 รวมแล้วเกิดขึ้นถึง 3 ครั้ง เพราะมีอาฟเตอร์ช็อกตามมาเป็นระลอก ต่อมาในช่วงเดือนมีนาคม 2559 ก็เกิดแผ่นดินไหวอีกครั้ง สั่นสะเทือนใกล้เกาะยาวใหญ่ รุนแรงระดับ 2.4

2. ไม่ใช่แค่รับรู้แรงสั่นสะเทือนได้ในพื้นที่พังงาเท่านั้น แต่ผู้คนในจังหวัดใกล้เคียงอย่างพื้นที่กระบี่ และภูเก็ต ก็รับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือนดังกล่าวด้วย สาเหตุที่เกิดแผ่นดินไหวบริเวณนี้บ่อย อาจจะเป็นเพราะพื้นที่แถบนี้มีลักษณะเป็นเกาะ อยู่รวมตัวกันหลายเกาะ ซึ่งเปลือกโลกบริเวณนี้มักจะมีการโก่งตัวหรือยุบตัวได้ง่ายกว่าบนแผ่นดินใหญ่

3. มาทำความรู้จักเกาะยาว จ.พังงา กันสักนิด ‘เกาะยาว’ เป็นหมู่เกาะบริเวณอ่าวพังงาของทะเลอันดามัน ถูกยกย่องว่าเป็นไข่มุกกลางทะเลอันดามัน ประกอบด้วยหมู่เกาะใหญ่น้อยล้อมรอบประมาณ 44 เกาะ มีฐานะเป็นอีกอำเภอหนึ่งของจังหวัดพังงา ห่างจากพังงาประมาณ 42 กิโลเมตร สำหรับเกาะที่มีพื้นที่ใหญ่และมีผู้คนอาศัยอยู่มากที่สุด ก็คือ เกาะยาวน้อย และเกาะยาวใหญ่

4. ลักษณะของเกาะจะเรียงทอดยาวในแนวเหนือ-ใต้ มีช่องแคบคั่นกลาง กว้างประมาณ 2 กิโลเมตร เกาะยาวน้อย จะเป็นที่ตั้งของสถานที่ราชการ และที่ว่าการอำเภอเกาะยาว ซึ่งบนเกาะยาวประชาชนมีวิถีชีวิตแบบพื้นบ้าน เรียบง่าย และเป็นมิตรกับนักท่องเที่ยว

5. เสน่ห์ของเกาะยาว คือ ความสงบ ร่มเย็น สภาพแวดล้อมสมบูรณ์ มีวิถีชีวิตของชุมชนที่น่ารัก เป็นมิตร นักท่องเที่ยวจะได้ชมวิถีการทำประมง การเลี้ยงกุ้งมังกร การทำนาพื้นบ้าน และการรวมกลุ่มกันดูแลอนุรักษ์ท้องทะเล

6. สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของเกายาวใหญ่ ได้แก่
- อ่าวคลองสน : หาดทรายขาวสะอาด โอบล้อมไปด้วยต้นสนเรียงราย ที่นี่โดดเด่นที่มีโขนหินน้อยใหญ่สีสันสวยงาม และสามารถดำน้ำตื้นชมปะการังได้ด้วย
- อ่าวตีกุด : เป็นอ่าวที่มีหาดทรายขาวสะอาด มีต้นสนเยอะร่มรื่น
- อ่าวหินกอง : เป็นหาดที่ร่มรื่นไปด้วยป่าไม้เคียม แต่บริเวณนี้ไม่เหมาะกับการลงเล่นน้ำ และความพิเศษของที่นี่คือโดยรอบจะมีลูกปลากระเบนอาศัยอยู่มากมาย


7. สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของเกาะยาวน้อย ได้แก่
- หาดป่าทราย : เป็นชายหาดที่ขึ้นชื่อที่สุดบนเกาะยาวน้อย มีแนวชายหาดทรายทอดยาวสวยงาม ลงเล่นน้ำได้ตลอดแนวชายหาด
- หาดท่าเขา : ตั้งอยู่ในหุบอ่าวลึกเข้ามาในแผ่นดิน สามารถลงเล่นน้ำได้ พอเวลาน้ำลง ยิ่งจะได้ชมธรรมชาติอันสวยงามของป่าเกาะ เดินเที่ยวชมได้เลย แถมยังมีต้นโพธิ์ทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยด้วย
- หมู่บ้านอันเป้า : สามารถเดินป่าเที่ยวชมธรรมชาติได้
- หาดโล๊ะหา : เป็นหาดทรายที่อยู่ทางตอนเหนือสุดของเกาะยาวน้อย อากาศเย็นสบาย

ใครอยากไปเที่ยวที่เกาะยาวใหญ่ เกาะยาวน้อย จ.พังงา แนะนำให้หลีกเลี่ยงช่วงมรสุม และช่วงที่มีเหตุการณ์แผ่นดินไหวแบบนี้ ไว้รอไปช่วงหมดฝนแล้วจะเที่ยวสนุก หายห่วง และปลอดภัยมากกว่ากันเยอะ!

เกิดเรื่องระทึกขวัญแก่นักท่องเที่ยวอีกแล้ว! โดยเฉพาะใครที่ไปเที่ยวที่เกาะยาวใหญ่ เกาะยาวน้อย จ.พังงา เมื่อวานนี้ พบว่ามีรายงานเกิดแผ่นดินไหว ขนาดความรุนแรง 3.4 ลึกจากผิวดินเพียง 2 กม. คนในพื้นที่รับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือน 24 พ.ค. 2560 15:39 ไทยรัฐ