วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

7 วิธีง่ายๆ แก้โรคซึมเศร้าในวิถีเซเลบ

โดย Lisa

มีดราม่าโรคซึมเศร้ามากมายในช่วงนี้ ไม่ว่าจะเป็นเซเลบดัง Nicki Minaj, Miley Cyrus หรือเจ้าแม่ทอล์กโชว์ Ellen DeGeneres เรามีวิธีเพิ่มความสตรองให้หัวใจมาฝาก

มีดราม่าโรคซึมเศร้ามากมายในช่วงนี้ Lisa Guru รู้ดีว่าอาการซึมเศร้านั้นหายไม่ได้ในวันเดียวแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นเซเลบดัง Nicki Minaj, Miley Cyrus หรือเจ้าแม่ทอล์กโชว์ Ellen DeGeneres ก็ยังเคยเจอปัญหานี้ ที่สำคัญ ความเข้าใจและความช่วยเหลือจากคนรอบข้างนั้นจำเป็นมาก แต่ถ้าคุณรู้สึกว่าตัวเองหัวใจอ่อนแอมากเกินไป เริ่มรู้สึกซึมและหดหู่ เรามีวิธีเพิ่มความสตรองให้หัวใจมาฝาก… เอ้า ฮึบ ฮึบ… อย่าเศร้าไปเลย ทำตามนี้ดีกว่า

เอมี มอริน นักจิตบำบัดและผู้เขียนหนังสือขายดี 13 Things Mentally Strong People Don’t Do ที่ได้รับการแปลมากถึง 20 ภาษา เราจึงคัดข้อเด็ดๆ มาให้เช็กกับตัวเองดูว่าคนสุขภาพจิตดีเขาไม่ทำอะไรกันบ้าง

1. ไม่เสียเวลานั่งสงสารตัวเอง พวกเขาไม่มัวมานั่งสงสาร หรือแม้แต่จะสมเพชสิ่งที่เกิดขึ้นกับตัวเอง แต่จะยืดอกรับผิดชอบบทบาทหน้าที่ของตัวเองอย่างเต็มที่ แม้บางทีชีวิตก็เล่นไม่แฟร์กับเขาเอาเสียเลย

2. ไม่เอาพลังชีวิตไปทิ้งเปล่าๆ พวกเขาไม่ปล่อยให้ใครหน้าไหนมาบงการชีวิต และไม่หยิบยื่นอำนาจให้ใครมาทำแบบนั้นกับตัวเองได้ด้วย เช่น “หัวหน้า ทำให้ฉันรู้สึกแย่” เพราะตระหนักดีว่าพวกเขาต่างหาก ที่เป็นผู้ควบคุมอารมณ์ความรู้สึกของตัวเอง และเขาเลือกได้ว่าจะมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อคำ การกระทำ หรือเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตแบบไหน

3. ไม่เสียพลังชีวิตไปกับสิ่งที่ควบคุมไม่ได้ ไม่บ่น ไม่ว่าเลยสักแอะ แม้จะเจอความผิดพลาดหรือสิ่งที่คนอื่นเรียกว่า โชคร้ายหรือซวย ถ้าขบคิดแล้วว่าสิ่งนั้นควบคุมไม่ได้ เช่น รถติด กระเป๋าเดินทางหาย

4. ไม่กลัวการเปลี่ยนแปลง น้อมรับสิ่งที่แปรผันและยืดหยุ่นได้เสมอ เพราะรู้ดีว่าการเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องธรรมดา และเชื่อมั่นในความสามารถที่จะปรับตัวได้ของตัวเอง

5. ไม่แคร์ว่าต้องทำให้ทุกคนพอใจ ไม่กลัวที่จะพูดว่า ไม่ และกล้าจะลุกขึ้นพูดความรู้สึกหรือความต้องการของตนเองเมื่อจำเป็น พวกเขาพร้อมจะทำทุกอย่าง ด้วยความยุติธรรมและมีไมตรีจิต แต่ก็รับมือได้ดี กับคนที่รู้สึกผิดหวังในตัวเขาที่ไม่ได้ทำให้คนคนนั้นพอใจ

6. ไม่จมอยู่กับอดีต อะไรที่ผ่านไปแล้ว พวกเขาจะไม่มานั่งเสียใจหรือจมกับความคิดว่า ตอนนั้นฉันน่าจะทำแบบนั้นแบบนี้ พวกเขายอมรับว่าได้ทำดีที่สุดแล้วในเวลานั้น และหากมีสิ่งผิดพลาดก็นำมาเป็นบทเรียน ไม่ใช่ไม้เรียวโบยตีตัวเอง

7. ไม่ตาร้อนกับความสำเร็จของคนอื่น พวกเขายินดีอย่างจริงใจเมื่อเห็นคนอื่นทำได้ดี ไม่รู้สึกน้อยใจ อิจฉา หรือรู้สึกว่าตัวเองโดนโชคชะตากลั่นแกล้งที่คนอื่นได้ดีกว่า แต่กลับจะพิจารณาว่าความสำเร็จ ต้องมาจากการทำงานหนักซึ่งพวกเขายินดีจะทำอย่างแรงกล้า

ที่มา – Lisa Guru

www.lisaguru.com 

www.facebook.com/lisaguru 

มีดราม่าโรคซึมเศร้ามากมายในช่วงนี้ ไม่ว่าจะเป็นเซเลบดัง Nicki Minaj, Miley Cyrus หรือเจ้าแม่ทอล์คโชว์ Ellen DeGeneres เรามีวิธีเพิ่มความสตรองให้หัวใจมาฝาก 24 พ.ค. 2560 15:35 12 มิ.ย. 2560 17:54 ไทยรัฐ