วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แสบ มัน ฮา สารพัดวิธีโกงสอบ ยุคโบราณที่รู้แล้วต้องอึ้ง...ทำไปได้!?

ขี้โกง...คนขี้โกง

ไม่ว่าใครคงไม่อยากได้ยินคำนี้ เพราะไม่ว่าใครได้ฟังก็ต้องรู้สึกเจ็บแปลบอยู่ภายในใจอย่างแน่นอน

จากกระแสหนัง “ฉลาดเกมส์โกง” ของ จีดีเอช ที่กำลังโกยรายได้และยืนโรงฉายอยู่ในขณะนี้ และมีวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางที่กลเม็ดที่หนังใช้ (อาจสปอยบ้าง หากใครยังไม่ได้ดู ) เช่น การขยับมือเป็นจังหวะเปียนโน เพื่อส่งซิกคำตอบให้เพื่อน ว่า โน้ตแบบนี้คือ ก ข ค หรือ ง หรือ การส่งคำตอบผ่านยางลบ เป็นต้น

แต่ในโลกของความเป็นจริงนั้น กดเม็ดการโกงนั้นเข้มข้นและดุเดือดกว่านั้น ที่สำคัญ โกงกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ นมนานกันมาแล้ว!

ใช่แล้ว วันนี้ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ จะรวบรวมกลเม็ดเด็ดพรายที่พวกขี้โกงเหล่านี้ใช้โกงข้อสอบ ตั้งแต่สมัย 1.0 จนกระทั่ง 4.0 โดยเนื้อหาทั้งหมดเก็บรวบรวมโดย “ศูนย์ข้อมูลไทยรัฐ”

โกงยุคโบราณ ใช้คลื่นวิทยุ ส่งคำตอบผ่านเครื่องส่งขนาดจิ๋ว

เรื่องนี้ต้องย้อนไปไกลถึงปี พ.ศ.2523 หนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง ขึ้นหน้าหนึ่ง “จับ 2 พี่น้องสมองดี รับส่งข้อสอบทางคลื่นวิทยุ”

7 เมษายน 2523 ที่ศูนย์ควบคุมการสอบเอ็นทรานซ์ ในโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ โดยเจ้าหน้าที่สามารถจับกุม นักศึกษาคณะแพทย์ ปี 3 มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง อายุ 20 ปี ได้ที่รถยนต์จอดข้างรั้วโรงเรียน พร้อมหลักฐานวิทยุเทป พร้อมด้วยตลับเทปเฉลยข้อสอบ และเครื่องส่งวิทยุแบบทำเอง โดยมีสายไฟต่อโยงระหว่างวิทยุเทปกับเครื่องส่ง

โดยก่อนจะจับได้นักศึกษาสาว คณะแพทย์ วัย 20 ปี ได้ จุดเริ่มต้นมาจาก อาจารย์คุมสอบ สังเกตเห็น “น้องชาย” ของนักศึกษาหญิงรายนี้ เสียบหูฟังวิทยุตลอดเวลาขณะเข้าสอบ ด้วยความผิดสังเกตจึงเข้าตรวจสอบกระทั่งจับได้ อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมา นักศึกษาแพทย์ ปี 3 คนดังกล่าวได้รับสารภาพว่า ได้รับข้อสอบมาจากเพื่อน จากนั้นให้เพื่อนเฉลยข้อสอบและอัดเทปไว้ ก่อนจะไปส่งคลื่นวิทยุให้น้องชาย

12 เม.ย. 2529 ก็พบเจออีกครั้ง คราวนี้ เจ้าหน้าที่คุมสอบสามารถจับหนุ่มนักศึกษาปริญญาโท ที่เข้าร่วมขบวนการสอบเอ็นทรานซ์ แต่ยังไม่ทันได้เข้าห้องสอบ กลับเจอเจ้าหน้าที่จับได้เสียก่อน...

ที่สนามสอบแห่งหนึ่งใน กทม. ในขณะที่เด็กหนุ่มรายนี้จะเดินเข้าห้อง ปรากฏว่า ดันแสดงพิรุธออกมาให้เห็น คนคุมสอบจึงขอเรียกตรวจ ตรวจไปตรวจมาก็พบเครื่องส่งวิทยุ แต่เมื่อไปตรวจสอบรถที่จอดบริเวณดังกล่าว กับไม่พบ คาดว่าไหวตัวทันหลบหนีไปได้

คดีนี้แปลก สมัยนี้คงไม่ทำกัน วิ่งราวข้อสอบ เพื่อไปเฉลยแจกลูกค้า!

15 เม.ย.29 เวลา 13.30 น. เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น ในขณะที่นักเรียนรายหนึ่งกำลังนั่งทำข้อสอบ ณ สนามสอบที่โรงเรียนย่านอังรีดูนังต์ หลังจากอาจารย์แจกข้อสอบวิชาภาษาอังกฤษให้ครึ่งชั่วโมง...

จู่ๆ ก็มีวัยรุ่น อายุ 18-20 ปีไว้ผมยาว ใช้หนังสติ๊กรัดไว้ด้านหลัง สีผมค่อนข้างแดง เดินผ่านระเบียงหน้าห้องสอบ จากนั้นมาหยุดที่ประตูด้านหลัง เหลียวซ้าย...แลขวา จากนั้นกระโดดเข้ามาคว้าปึกข้อสอบจากนักศึกษาสาวรายหนึ่ง อายุ 19 ปี จากนั้นวิ่งหนี กระโดดข้ามรั้วขึ้นรถจักรยานยนต์ที่เพื่อนติดเครื่องรอไว้ แล้วขับหลบหนีไป ทำให้คนที่อยู่บริเวณนั้น อึ้งและงง

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่คาดว่า กลุ่มที่ลงมือ จะนำข้อสอบไปเฉลยให้กับลูกค้าที่กำลังสอบอยู่ เพราะมีเวลาเหลืออีก 2.30 ชั่วโมง ซึ่งข้อสอบที่ใช้นั้นเป็นข้อสอบแบบปรนัย

ขณะที่อาจารย์ที่คุมสอบ กล่าวอย่างเซ็งๆ ว่า เหตุการณ์แบบนี้ไม่น่าเกิดขึ้น เพราะเป็นการสอบแข่งขันด้วยความรู้ แต่เชื่อว่าคงขโมยไปเพื่อหาประโยชน์ช่วยเหลือผู้ทุจริตสอบ

ป้ายไฟ เอ้ย ป้ายเฉลยข้อสอบก็มา เด็กเก่งเฉลยให้ ถือป้ายชูคำตอบให้คนในห้อง

4 เม.ย.31 ณ สนามสอบ “เอ็นทรานซ์” ที่จัดสอบ ที่ มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในพื้นที่ภาคใต้ ในขณะที่อาจารย์คนหนึ่งกำลังคุมสอบวิชาภาษาอังกฤษ ที่ห้องที่ 7 ชั้น 4 อยู่นั้น อาจารย์ก็เหลือบไปเห็นคนถือป้ายสลับสีไปมาอยู่บนสันอ่างเก็บน้ำของมหาวิทยาลัย...

เมื่อเห็นดังนั้น จึงส่งอาจารย์อีกท่านไปตรวจสอบ และก็พบหนุ่มวัย 17 ปี ชาว กทม. กำลังยืนถือป้ายสีสะท้อนแสงขนาดใหญ่ 4 แผ่น สลับสีไปมา จากการสอบถาม หนุ่มวัย 17 ผู้นี้ยอมรับว่า ได้ร่วมกับเพื่อนอีกคนหนึ่งได้ทำการเฉลยข้อสอบ 100 ข้อ หลังจากเข้าไปสอบและจดคำตอบออกมา จากนั้นก็มาชูป้ายสีสะท้อนแสงบอกคนกำลังสอบในห้อง โดยสีขาว คือ ก. สีฟ้า ข. สีเขียว ค. และ สีแสด คือ ง.

เมื่อมีการตรวจสอบหลักฐานในห้องพัก ก็พบหนังสือสัญญาฉบับหนึ่ง โดยทำสัญญาว่าจะช่วยเหลือให้ผู้สอบรายหนึ่งสอบเข้ามหาวิทยาลัยให้ได้ หากสอบได้จะได้เงิน 40,000 บาท เมื่อตำรวจเรียกผู้ที่อยู่ในสัญญามาสอบถาม ก็อ้างว่าทำขึ้นเล่นๆ เท่านั้น ตำรวจไม่สามารถดำเนินคดีได้

ทั้ง 3 คดีที่เกิดขึ้นนี้ คือการโกงข้อสอบในยุคแรกๆ โปรดติดตามวันพรุ่งนี้ จะมีอีกหลายคดีมาฝากกัน

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

ขอบคุณภาพจากหนัง - GDH หนังฉลาดเกมส์โกง

ขี้โกง...คนขี้โกง ไม่ว่าใครคงไม่อยากได้ยินคำนี้ เพราะไม่ว่าใครได้ฟังก็ต้องรู้สึกเจ็บแปลบอยู่ภายในใจอย่างแน่นอน จากกระแสหนัง “ฉลาดเกมส์โกง” ของ จีดีเอช ที่กำลังโกยรายได้และยืนโรงฉายอยู่ในขณะนี้ .... 24 พ.ค. 2560 14:57 ไทยรัฐ