วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เบื้องลึก! ทำไมทีมฟุตบอลถึงอยากเตะอยู่บนลีกสูงสุด

โดย ป๋อง กพล

ปิดฉากเรียบร้อย สำหรับฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษ ประจำฤดูกาล 2016-2017 เราก็รู้แล้วว่าทีมไหนคว้าแชมป์ไปครอบครอง ทีมไหนได้ไปถ้วยยุโรปใบใหญ่ ทีมไหนได้ไปถ้วยยุโรปใบเล็ก และก็ทีมไหนที่ต้องตกชั้นลงไป เราคงไม่ไปไล่เรียงนะครับว่ามีทีมไหนบ้าง แต่ก็ขอแสดงความยินดีกับแชมป์ปีนี้ อย่าง เชลซี ด้วยนะครับ คุณคือที่สุดของที่สุดจริงๆ สำหรับฤดูกาลนี้ ถึงแม้หลายๆ คนจะแอบอิจฉาและเหน็บแนมว่า คอนเต กินบุญเก่าของเฮียมูก็ตามทีเถอะ ผมมองว่าถึงจะกินบุญเก่าใคร ถ้าฝีมือไม่มี ก็ไม่มีทางประสบความสำเร็จแน่นอน จริงใช่มั้ยครับ


กราบสวัสดีทุกท่านเลยนะครับ สบายกันดีนะครับ ช่วงนี้ ทั้งฝน ทั้งแดด ทั้งข่าวคราวเครียดๆ มันช่างมาพร้อมเพรียงกันเหลือเกิน ดูแลรักษาสุขภาพกาย สุขภาพจิตกันด้วยนะครับทุกคน เดี๋ยวจะพากันป่วยพากันเครียดซะเปล่า ด้วยความหวังดีจากผมจริงๆ นะครับพี่น้อง

มาเข้าเรื่องเข้าราวของเรากันดีกว่า ใจจริงแล้ว อยากจะเขียนต้นฉบับนี้ หลังจากที่ ฟุตบอลยูโรปาลีก คู่ระหว่าง อาแจกซ์ และ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แข่งขันกันเสร็จเรียบร้อยก่อน เพราะใจผมก็แอบเชียร์ปิศาจแดงอยู่เล็กน้อย แต่ด้วยความที่ว่างานมันรัดตัว ก็เลยขอเขียนก่อนล่วงหน้าที่ฟุตบอลนัดนี้จะระเบิดแข้งกันขึ้นที่สวีเดน คงไม่ฟันธงบอกไปนะครับว่า ทีมไหนจะคว้าแชมป์ แต่บอกเลยว่า ทีมที่ใส่เสื้อเยือน มีสถิติที่ดีกว่า เวลาเจอกันในสีเสื้อที่เป็นสีน้ำเงิน ซึ่งคงไม่ต้องบอกนะครับว่าทีมอะไร เอาเป็นว่า ถ้าได้แชมป์มา ก็ยินดีด้วยนะครับ เพราะนั่นถือคุณจะได้ตั๋วใบใหญ่ และคว้าเม็ดเงินก้อนโต เข้ามาสู่คลังของสโมสรกันจนนับกันไม่ไหวเลยทีเดียว


และเม็ดเงินจำนวนนี้ มันก็มากมายมหาศาลเสียจน หลายๆ คนที่ได้เห็นอาจจะต้องตกใจว่า ทำไมมันถึงได้มากมายขนาดนี้ และทำไมนะ หลายๆ ทีมถึงดิ้นรนกันนักเพื่อที่จะได้ไปลุยถ้วยสโมสรยุโรป และอีกหลายๆ ทีมทำไมถึงดิ้นรนที่จะอยู่รอดในลีกสูงสุด เพราะเม็ดเงินตัวเดียวนี่ละครับ ที่มันล่อตาล่อใจเสียเหลือเกิน คิดแค่ง่ายๆ นะครับว่า แค่ทีมที่ได้ลงเล่นในฟุตบอลพรีเมียร์ลีกฤดูกาลนี้ เค้าทำเงินจาก ส่วนแบ่งจากค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดจากสองสื่อยักษ์ใหญ่ คือ Sky sport และ BT Sport ถึง 84.4 ล้านปอนด์ ซึ่งทุกทีมจะได้เงินส่วนนี้ไปแน่นอน ยังไม่นับเงินอีกประมาณ 13.6 ล้านปอนด์ ที่จะได้ และจะได้อีกนัดละประมาณ 940,000 ปอนด์ ถ้าพวกเค้าได้โชว์เพลงเตะบนจอทีวี ซึ่งจะมากจะน้อย ขึ้นอยู่กับจำนวนนัดของแต่ละทีม ซึ่งลองนึกดูนะครับ เอาแค่ทีมที่ตกชั้น อย่างแมวดำ ซันเดอร์แลนด์ ขนาดพวกเค้าตกชั้นนะครับ ยังทำเงินได้ถึง 99.9 ล้านปอนด์ พระเจ้า นี่เรียกได้ว่า โคตรมหาศาลเลยนะครับ


แล้วคุณลองมองย้อนไปดูโคตรทีมบนหัวตารางคะแนนบ้างซิครับ ว่าทีมระดับท็อปของลีก เค้าได้เงินกันไปเท่าไรบ้าง เริ่มจาก เชลซี เค้าทำเงินจากการคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกไป 38 ล้านปอนด์ + เงินค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดไปอีก 30.4 ล้านปอนด์ แถมเงินที่ได้จากสื่อสองยักษ์ใหญ่อีก 84.4 ล้านปอนด์ สรุปรวมทั้งหมดแล้ว เชลซี ทำเงินเฉพาะในลีกไปทั้งสิ้น 152.8 ล้านปอนด์ ซึ่งถือว่าเป็นอันดับหนึ่งของลีกในฤดูกาลนี้ ส่วนอันดับสอง ให้ทายนะครับว่าทีมอะไร หลายๆ คนอาจมองว่า สเปอร์ส ใช่มั้ยครับ เพราะเค้าเพิ่งคว้าที่สองมาครอบครอง ผมบอกเลยครับว่า ผิดครับ ทีมที่ทำเงินมาเป็นอันดับสอง ได้แก่ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ซึ่งฤดูกาลนี้เค้าทำเงินจากในลีกไปทั้งสิ้น 149 ปอนด์ แซงหน้า สเปอร์ส และ ลิเวอร์พูล ที่ทำเงินเท่ากันที่ 148.1 ล้านปอนด์ ส่วนอันดับห้า ได้แก่ ปิศาจแดง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่ทำเงินไปได้ 143.3 ล้านปอนด์ เหนือ ปืนใหญ่อาร์เซนอลที่ทำเงินไปได้ทั้งสิ้น 142.4 ล้านปอนด์

นี่ละครับ มันคือสาเหตุที่ว่า ทำไมทุกทีมถึงได้ดิ้นรนเพื่อหนีการตกชั้น และทีมที่อยู่ในลีกล่างกว่าถึงอยากจะดิ้นรนขึ้นมาสู้ลีกสูงสุดให้ได้ นอกจากเรื่องของความภูมิใจ มันยังมีเรื่องของเม็ดเงินเข้ามาเป็นตัวกระตุ้นของทีมอีกด้วย เพราะถ้าคุณเป็นแค่ทีมเล็กๆ ที่ไม่ได้โด่งดัง ไม่มีอะไรดึงดูดมมากนัก การได้เล่นอยู่ในเวทีสูงสุดของประเทศ มันก็สามารถทำให้สโมสรของคุณลืมตาอ้าปากได้แล้ว และนี่ก็ยังแสดงให้เห็นว่า พรีเมียร์ลีกอังกฤษ ทำไมถึงเป็นลีกที่นิยมที่สุดในโลก เพราะนอกจากเหล่าบรรดาทีมชั้นนำแล้ว การบริหารจัดการ พวกเค้าก็ยังมีประสิทธิภาพ และสามารถสร้างเม็ดเงินให้กับพวกเค้าได้อย่างมหาศาลนั่นเอง

และนี่คือทั้งหมดทั้งมวลของผมในวันนี้แล้วนะครับ ปิดท้ายสั้นๆ ได้ใจความ สำหรับ ฟุตบอลเอฟเอคัพ นัดชิงชนะเลิศ ระหว่าง ปืนใหญ่ อาร์เซนอล และ สิงโตน้ำเงินคราม เชลซี ที่จะลงเตะกันในวันเสาร์นี้ บอกตามตรงเลยครับว่า มองหามุมชนะแทบจะไม่เจอ แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีหนทาง แต่ต้องยอมรับครับว่า น่าจะลำบาก เพราะเชลซีนั้นแกร่งทั่วแผ่นดินจริงๆ เอาเป็นว่า ผมเจียมตัวมากๆ นะครับสำหรับนัดนี้ แต่ด้วยความที่รักทีมมากก็จะหน้าด้านส่งแรงใจช่วยละกัน ฟันธง ปืนใหญ่ ไม่แพ้ใน 90 นาที ที่เหลือ ลุ้นกันตอนต่อเวลาครับ วันนี้ลาไปก่อน ขอบคุณทุกท่านในการติดตาม สวัสดีครับ

ป๋อง กพล

ปิดฉากเรียบร้อย สำหรับฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษ ประจำฤดูกาล 2016-2017 เราก็รู้แล้วว่าทีมไหนคว้าแชมป์ไปครอบครอง ทีมไหนได้ไปถ้วยยุโรปใบใหญ่ ทีมไหนได้ไปถ้วยยุโรปใบเล็ก 24 พ.ค. 2560 13:15 ไทยรัฐ